xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: "ภรรยาคาร์ลอส กอส์น" ยอมเข้าให้ปากคำที่ศาลกรุงโตเกียววันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - คาโรล กอส์น ภรรยาอดีตซีอีโอบริษัทนิสสัน คาร์ลอส กอส์น เดินทางมาถึงศาลกรุงโตเกียวในวันนี้(11 เม.ย) สำหรับการปิดห้องเข้าให้ปากคำในคดีการประพฤติผิดทางการเงินของสามี สื่อญี่ปุ่นรายงาน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(11 เม.ย)ว่า เจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนญี่ปุ่นในเวลานี้กำลังสอบสวน คาร์ลอส กอส์น อดีตผู้บริหารบริษัทนิสสันว่า ได้ทำการไซฟอนเงินจำนวน 5 ล้านดอลลาร์ของนิสสันเพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่ โดยอ้างจากแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ได้เปิดเผยว่า เงินบางส่วนของจำนวน 5 ล้านดอลลาร์ถูกส่งไปยังบริษัทถูกจดทะเบียนที่หมู่เกาะบริติชเวอร์จินของอังกฤษ ซึ่งบริหารโดยภรรยา คาโรล กอส์น (Carole Ghosn) โดยมีชื่อเป็นประธานบริษัทเพื่อซื้อเรือยอชท์สุดหรู

ทั้งนี้อ้างอิงจากแหล่งข่าวคนเดิมพบว่า เรือยอชท์ลำที่ว่านี้มีความยาว 37 เมตร และน้ำหนักเกือบ 300 ตัน และมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 12 ล้านยูโร (13.5 ล้านดอลลาร์)

เอเอฟพีชี้ว่า หลังจากที่สามีของคาโรลถูกจับกุมตัวในวันพฤหัสบดี(4) เธอเดินทางออกนอกญี่ปุ่นทันทีในวันถัดมา โดยอ้างถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิต พบเธอใช้หนังสือเดินทางสหรัฐฯในการเดินทางออกนอกประเทศเป็นเพราะทางการญี่ปุ่นได้ยึดหนังสือเดินทางเลบานอนของเธอก่อนหน้า อย่างไรก็ตามพบว่า ภรรยาของกอส์นบินออกจากฝรั่งเศสมาถึงญี่ปุ่นเมื่อค่ำวานนี้(10) เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ เพื่อพิสูจน์ว่าเธอไม่ได้มีความตั้งใจที่จะหนีใคร อ้างอิงจากทนายความชาวฝรั่งเศสของสองสามีภรรยากอส์น

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า ภรรยาของกอส์นจะถูกสอบปากคำแบบปิดลับที่ศาลกรุงโตเกียววันนี้(11) โดยมีการคาดว่ าคาโรล กอส์น จะต้องอธิบายต่อหน้าคณะผู้พิพากษาว่า ทั้งเธอและสามีไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆในการกระทำผิดทางการเงิน แหล่งข่าวกล่าว

รอยเตอร์รายงานล่าสุดว่า รถตู้สีดำได้นำตัวภรรยาของคาร์ลอส กอส์นออกจากศาลไปแล้ว โดยพบว่าเธอเดินทางมาถึงศาลกรุงโตเกียวเวลา 14.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น และเดินทางกลับออกไปในอีก 2 ชั่วโมง 20 นาที หลังจากนั้น อ้างอิงการรายงานจากสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น

ด้านทนายความของกอส์น จุนนิจิโร ฮิโรนากะ แถลงว่า "เธอตอบคำถามด้วยความสัตย์ซื่อ และเราเชื่อว่าสิ่งนี้จะนำมาสู่การสั่งปล่อยตัวคุณกอส์น"

ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ของคาโรลกับสื่อธุรกิจก่อนที่เธอจะเดินทางกลับไปกรุงปารีสเมื่อวันศุกร์(5)ที่แล้ว เธอกล่าวว่า ช่วงระหว่างการเข้าบุกค้นที่น่าอับอายที่มีจุดประสงค์ต้องการเล่นงานทางจิตวิทยาต่อสามีของเธอ คาร์ลอส กอส์น อัยการญี่ปุ่นได้ขอให้เธอเดินทางไปยังสำนักงานอัยการพร้อมกันเพื่อการให้สอบปากคำแบบความสมัครใจ แต่คาโรลตอบปฎิเสธ

และพบว่าในช่วงระหว่างการบุกค้น เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้ยึดพาสปอร์ตเลบานอนของเธอไป แต่ทว่าเธอกล่าวว่าเธอสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้โดยใช้หนังสือเดินทางสหรัฐฯ ซึ่งคนใกล้ชิดครอบครัวกอส์นกล่าวว่า คาโรลเดินทางกลับมายังญี่ปุ่น มีความหวาดกลัวว่า หนังสือเดินทางสหรัฐฯของเธอจะถูกยึดเช่นกัน

บุคคลที่ใกล้ชิดคดีเปิดเผยว่า มีบางส่วนของเงินจำนวน 35 ล้านดอลลาร์ได้ถูกส่งไปยังบริษัท บิวตี ยาชท์ส(Beauty Yachts) ที่เป็นบริษัทของคาโรล กอส์น เพื่อสั่งซื้อเรือยอชท์มูลค่ากว่า 10 ล้านยูโร ผ่านบริษัทการลงทุนสัญชาติเลบานอนที่มีชื่อว่า "กู๊ดเฟธ อินเวสต์เมนต์ส" (Good Faith Investments ) ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตทนายความของคาร์ลอส กอส์น และยานพาหนะอื่นๆเชื่อมโยงกับกอส์น

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่า เงินบางส่วนถูกนำไปลงทุนในบริษัทที่้มีลูกชายของกอส์นเป็นเจ้าของร่วมอยู่ด้วย โดยลูกชายคนนี้ไม่ได้เดินทางมาญี่ปุ่นอีกเลยหลังพ่อถูกจับกุม พบว่าลูกชายกอส์นได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่นว่า ไม่มีการเคลื่อนย้ายเงินระหว่างบริษัทการลงทุนกุ๊ดเฟธและบริษัทของเขา โชกุน อินเวสต์เมนต์ส(Shogun Investments)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...