xs
xsm
sm
md
lg

ที่ประชุมฉุกเฉิน EU บรรลุข้อตกลงยืดเส้นตาย ‘เบร็กซิต’ ออกไปอีก 6 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ เดินออกจากที่ประชุมคณะมนตรียุโรปว่าด้วยกรณีเบร็กซิต ณ อาคารยูโรปา ซึ่งเป็นที่ตั้งรัฐสภายุโรปในกรุงบรัสเซลส์วันนี้ (11 เม.ย.)
เอเอฟพี - ที่ประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) บรรลุข้อตกลงขยายเวลาเบร็กซิตออกไปอีก 6 เดือนจนถึงวันที่ 31 ต.ค. หรือนานกว่าที่ผู้นำอังกฤษเรียกร้องถึง 4 เดือน เพื่อให้ลอนดอนได้มีเวลาแก้ไขความขัดแย้งในประเทศ และหลีกเลี่ยงสถานการณ์โกลาหลที่จะเกิดขึ้นหากอังกฤษต้องถอนตัวแบบไร้ข้อตกลงในช่วงปลายสัปดาห์นี้

ข้อตกลงซึ่งเจรจากันสำเร็จเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาหมายความว่าอังกฤษจะยังคงเป็นสมาชิกอียูต่อไปจนเลยวันที่ 22 พ.ค. และจะต้องจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรปด้วย มิเช่นนั้นก็จะถูกบีบให้ถอนตัวในวันที่ 1 มิ.ย.

นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษรับปากจะผลักดันให้รัฐสภาเห็นชอบข้อตกลงเบร็กซิตเพื่อให้การถอนตัวเป็นไปอย่างเรียบร้อย และย้ำว่ายังมีเป้าหมายที่จะนำสหราชอาณาจักรถอนตัวจากอียู “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

เมย์ จะชี้แจงต่อที่ประชุมสภาสามัญชน (House of Commons) ในวันนี้ (11) ก่อนจะมีการหารือเพิ่มเติมกับพรรคแรงงานซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านเพื่อหาวิธีฝ่าทางตันไปให้ได้

ผู้นำอียู 27 ประเทศได้เปิดการประชุมฉุกเฉินที่บรัสเซลส์และได้ลงความเห็นให้มีการยืดหยุ่นเส้นตายเบร็กซิตออกไปจนถึงวันที่ 31 ต.ค. ซึ่ง เมย์ ให้ความเห็นชอบ

เดิมทีผู้นำอังกฤษจะขอเลื่อนเวลาเบร็กซิตออกไปเป็นวันที่ 30 มิ.ย. ทว่าอียูเคยตกลงขยายเส้นตายเบร็กซิตจากวันที่ 29 มี.ค. มาเป็น 12 เม.ย. มาแล้วครั้งหนึ่ง และคราวนี้ โดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป ก็เตือนว่า “แทบไม่มีเหตุผลเลยที่จะเชื่อว่า” ส.ส.อังกฤษจะสามารถให้สัตยาบันข้อตกลงเบร็กซิตได้ภายในเวลาแค่ 3 เดือน

ทัสก์ ได้เสนอให้ขยายเวลาออกไปนานถึง 1 ปี แต่ก็ยอมรับว่ากรอบเวลา 6 เดือนนั้น “มากพอที่จะหาทางออกที่ดีที่สุดได้ และโปรดอย่าทำให้มันสูญเปล่า”

เขายังเสนอให้ เมย์ ใช้เวลาที่เพิ่มขึ้นมานี้ผลักดันข้อตกลงเบร็กซิตที่เจรจาไว้กับอียูเมื่อเดือน พ.ย., ทบทวนแนวทางใหม่ หรือไม่ยกเลิกกระบวนการเบร็กซิตทั้งหมดเสีย

ที่ประชุมอียูยังกำหนดเงื่อนไขให้อังกฤษต้องจัดการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในวันที่ 23 พ.ค. “และหากสหราชอาณาจักรไม่ปฏิบัติตามพันธกรณีดังกล่าว ก็จะต้องถอนตัวจากอียูในวันที่ 1 มิ.ย. ปี 2019”

อังกฤษได้เริ่มตระเตรียมจัดการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปแล้ว แต่ถึงกระนั้น เมย์ ก็ยังหวังที่จะผลักดันข้อตกลงเบร็กซิตให้สำเร็จภายในวันที่ 22 พ.ค. เพื่อที่อังกฤษจะได้ไม่ต้องเข้าร่วมกระบวนการนี้

“ผู้นำอียูเห็นตรงกันว่า การเลื่อนเวลาเบร็กซิตสามารถยุติลงได้หากรัฐสภาอังกฤษให้สัตยาบันต่อข้อตกลงถอนตัว” เมย์ กล่าว

บรรยากาศการประชุมซัมมิตฉุกเฉินที่บรัสเซลส์คราวนี้ค่อนข้างตึงเครียด โดยประธานาธิบดี เอมมามูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศสลุกขึ้นมาคัดค้านไม่ให้ขยายเวลาเบร็กซิตนานเกินไป และยังจับมือกับเบลเยียม ออสเตรีย และกลุ่มรัฐเล็กๆ ในอียู เสนอให้เลื่อนเบร็กซิตออกไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนั้นอังกฤษจะต้องไม่เข้ามาก้าวก่ายกิจการของอียูด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้นำอียูส่วนใหญ่รวมถึงนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ได้มีมติเห็นชอบข้อเสนอเลื่อนเบร็กซิตออกไป 6 เดือน ทำให้ฝรั่งเศสต้องยอมเอออวยภายใต้เงื่อนไขที่ว่าจะต้องทบทวนการขยายเวลาอีกครั้งในการประชุมซัมมิตอียูระหว่างวันที่ 20-21 มิ.ย.

มาครง ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า นี่คือ “ข้อตกลงประนีประนอมที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” และช่วยคงไว้ซึ่งเอกภาพในกลุ่มรัฐอียูอีก 27 ประเทศ

ทั้งนี้ สมาชิกภาพของอังกฤษในอียูตลอด 46 ปีจะสิ้นสุดลงในเวลาเที่ยงคืนของวันศุกร์ที่ 12 เม.ย. หากปราศจากข้อตกลงเลื่อนเวลาเบร็กซิต ซึ่งจะนำไปสู่ความโกลาหลทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่บน 2 ฟากฝั่งช่องแคบ

นายกฯ เมย์ เผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากกลุ่มโปรเบร็กซิตสายฮาร์ดไลน์ในพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งไม่ต้องการให้เธออ่อนข้อให้กับพรรคแรงงานฝ่ายค้านในการเจรจาเพื่อระดมเสียงสนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิต

เจเรมี คอร์บีน ผู้นำพรรคแรงงาน เรียกร้องให้อังกฤษยังคงอยู่ในสหภาพศุลกากรอียูต่อไป ซึ่ง เมย์ ยืนยันว่ารับไม่ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...