xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ชาวฟูกูชิมะชุดแรกเดินทางกลับบ้าน หลังญี่ปุ่นประกาศ 40% ของเมืองปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ - วันนี้(10 เม.ย) ญี่ปุ่นประกาศยกเลิกคำสั่งอพยพ 1 ใน 2 ของเมืองตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานไฟฟ้าฟูกูชิมะที่เกิดไฟไหม้เมื่อครั้งเกิดเหตุสึนามิในเดือนมีนาคม 2011 ประกาศชี้ 40% ของเมือง ปลอดภัย แต่สื่อญี่ปุ่นชี้มีชาวโอคุมะเพียง  367  คนเท่านั้นที่สมัครใจลงทะเบียนขอกลับบ้าน

เอพีรายงานวันนี้(10 เม.ย)ว่า ความพยายามในการลดการปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีให้ต่ำเป็นอย่างมากในพื้นที่ห่างจากตัวโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะออกไปราว 7 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้

ผลจากความพยายามครั้งนี้ส่งผลทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้ 40% ของพื้นที่หมู่บ้านโอคุมะ( Okuma) ปลอดภัย เป็น 1 ใน 2 ของเมืองในพื้นที่ใกล้โรงงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะนับตั้งแต่เกิดวิกฤตแท่งปฎิกรณ์นิวเคลียร์ฟูกุชิมะหลอมเหลวเมื่อเดือนมีนาคม 2011

โดยทางการญี่ปุ่นในวันนี้(10)ประกาศยกเลิกคำสั่งอพยพบางส่วน ในขณะที่อีกเมืองคือ ฟูตาบะ(Futaba) นั้นยังคงถูกประกาศห้ามเข้าต่อไป รวมไปถึงเมืองอื่นๆอีกไม่กี่เมืองที่อยู่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานโดยอ้างการรายงานของสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นว่า มีชาวเมืองโอคุมะจำนวน 367 คนจากประชากรของเมืองทั้งหมดก่อนเกิดเหตุปี 2011 ราว 10,341 คนได้ขอลงทะเบียนในฐานะชาวเมืองผู้อาศัย ซึ่งชี้ไปว่ามีคนเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ต้องการเดินทางย้ายกลับไปอาศัยที่เดิม

โดยมีประชากรทั้งหมดในพื้นที่ฟูกุชิมะและใกล้เคียงที่อพยพออกไปเมื่อปี 2011 มีทั้งหมดราว 160,000 คน

สื่ออังกฤษชี้ว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของโอคุมะยังคงถูกห้ามเข้าเนื่องมาจากระดับกัมมันตภาพรังสีที่มีปริมาณเข้มข้น โดยชาวเมืองได้รับอนุญาตให้สามารถเดินทางเข้าไปในพื้นที่ในเวลากลางวันได้เพื่อทำการปรับปรุงสภาพบ้านพัก แต่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีเพียง 42 คนจาก 21 ครอบครัวเท่านั้นที่ได้ร่วมลงทะเบียนขออาศัยพักค้างคืนในพื้นที่

ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นหวังว่า การเปิดที่ทำการเมืองใหม่พร้อมกับโปรเจกต์โครงสร้างพื้นฐานในเดือนหน้า จะสามารถจูงใจให้ประชาชนชาวเมืองยอมย้ายกลับมามากขึ้น

ทั้งนี้โพลสำรวจของหนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนและสถานีท้องถิ่นพบว่าเกือบ 2 ใน 3 ของประชาชนที่อพยพออกไปรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสี ถึงแม้จะได้รับคำรับรองจากทางการว่า การกำจัดการปนเปื้อนได้ผล ความกังวลนี้มีมากในกลุ่มครอบครัวที่มีบุตรอายุน้อย

เดอะการ์เดียนรายงานว่า พื้นที่บางส่วนของเมืองโอคุมะถูกใช้เป็นที่เก็บชั่วคราวของดินที่ปนเปื้อนในการเตรียมความพร้อมการอพยพกลับมาบ้านเกิดขชองชาวเมืองจำนวนหลายหมื่นคน

ซึ่งรายงานที่ออกมาในเดือนมีนาคมล่าสุดของกลุ่มกรีนพีซพบว่า ยังคงมีกัมมันตภาพรังสีในระดับสูงในพื้นที่ซึ่งได้รับการประกาศว่าปลอดภัย และทางกลุ่มได้กล่าาวหารัฐบาลญี่ปุ่นว่า ทำให้ประชาคมโลกเข้าใจผิดเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เผชิญโดยกลุ่มชาวเมืองที่สมัครใจอพยพกลับมา และรวมไปถึงกลุ่มคนงานที่กำจัดการปนเปื้อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...