xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.อิหร่านจวกสหรัฐฯ เป็น ‘ผู้นำก่อการร้ายโลก’ ขู่ฟื้นโครงการนุกถ้ายังไม่เลิกกดดัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี ฮัสซัส รูฮานี แห่งอิหร่าน
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี ฮัสซัน รอฮานี แห่งอิหร่านออกมากล่าวหาสหรัฐฯ เป็น ‘ผู้นำลัทธิก่อการร้ายโลก’ ตัวจริงวันนี้ (9 เม.ย.) หลังจากวอชิงตันประกาศขึ้นบัญชีดำกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เป็น ‘องค์กรก่อการร้าย’

ผู้นำอิหร่านได้กล่าวสุนทรพจน์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ โดยตั้งคำถามถึงสหรัฐฯ ว่า “คุณเป็นใครถึงมากล่าวหาสถาบันปฏิวัติของเราว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย?”

“คุณใช้กลุ่มก่อการร้ายเป็นเครื่องมือเล่นงานประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ คุณนั่นแหละคือผู้นำลัทธิก่อการร้ายโลก”

“กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านได้เสียสละชีพเพื่อปกป้องพลเมืองและการปฏิวัติ (อิสลามในปี 1979) ของเรา... วันนี้อเมริกาซึ่งไม่พอใจ IRGC ได้ประกาศขึ้นบัญชีดำพวกเขา”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันจันทร์ (8) ให้กองกำลัง IRGC อิหร่านมีสถานะเป็นองค์กรก่อการร้าย ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่สหรัฐฯ ไม่เคยทำมาก่อนกับกองทัพรัฐบาลต่างชาติ และคาดว่าจะทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดหนักขึ้น

เตหะรานแก้แค้นด้วยการประกาศให้สหรัฐอเมริกาเป็นรัฐที่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ก็เป็นองค์กรก่อการร้ายด้วย

รูฮานี ย้ำว่า สหรัฐฯ “ตัดสินใจผิดพลาดมหันต์” ส่วนเจ้าหน้าที่อิหร่านก็เตือนว่าอเมริกาจะเป็นฝ่ายสูญเสียผลประโยชน์ในภูมิภาคซึ่งอิหร่านเข้าไปทำสงครามตัวแทนทั้งในซีเรียและเลบานอน

“ความผิดพลาดของพวกเขาจะทำให้ชาวอิหร่านรวมกันเป็นหนึ่งเดียว และ IRGC จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนมากยิ่งขึ้น อเมริกาใช้ผู้ก่อการร้ายเป็นเครื่องมือในภูมิภาคนี้ ขณะที่ IRGC ต่อต้านพวกเขาทั้งในอิรักและซีเรีย” รูฮานี กล่าว

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านย่ำแย่ลงหลังจากที่ ทรัมป์ ได้นำอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 ที่อิหร่านทำร่วมกับกลุ่มมหาอำนาจ P5+1 และสั่งรื้อฟื้นมาตการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเตหะรานอีกครั้ง

อิหร่านขู่จะถอนตัวจากข้อตกลงและฟื้นฟูกิจกรรมนิวเคลียร์ขึ้นมาใหม่ หากรัฐภาคีที่เหลืออีก 5 ประเทศไม่สามารถปกป้องผลประโยชน์ให้กับเตหะรานได้

“พวกคุณ (สหรัฐฯ) จงรู้ไว้ว่า ถ้ายังขืนกดดันเรา เราจะหวนกลับไปผลิตเครื่องหมุนเหวี่ยงวัสดุนิวเคลียร์ IR8 ในจำนวนที่มากมายมหาศาลเลยทีเดียว” รูฮานี กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันนิวเคลียร์แห่งชาติของอิหร่าน

ผู้บัญชาการ IRGC เคยออกมาเตือนหลายครั้งว่า ฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางและเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกาในอ่าวเปอร์เซียล้วนอยู่ในพิสัยโจมตีของขีปนาวุธอิหร่านทั้งสิ้น

อิหร่านยังเคยขู่ว่าจะไม่ยอมให้น้ำมันแม้แต่หยดเดียวถูกลำเลียงออกจากอ่าวเปอร์เซียผ่านช่องแคบฮอร์มุซ (Strait of Hormuz) หากสหรัฐฯ พยายามปิดกั้นการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน
กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ร่วมพิธีสวนสนามที่กรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ปี 2018 (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...