xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :สุดอึ้ง!! “คนของแอปเปิล” โดนตม.สหรัฐฯจับ ไม่ยอมให้ค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก แต่ขอติดต่อสนง.ใหญ่-ทนายความก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ดร. อันเดรียส กาล(Dr. Andreas Gal) พนักงานบริษัทแอปเปิล อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทางเทคนิกของแอปเปิลที่โมซิลลา(Mozilla) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเบราเซอร์ไฟเออร์ฟ็อกซ์ (  Firefox  ) และผู้ก่อตั้งซิลค์ แล็ป ส์(Silk Labs) ถูกเจ้าหน้าที่ศุลการกรและควบคุมพรมแดนสหรัฐฯCBP จับกุมหลังจากเดินทางกลับเข้าสหรัฐฯจากทริปธุรกิจในสวีเดนเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เกิดขึ้นหลังจากกาลเอ่ยปากขอติดต่อสำนักงานใหญ่บริษัทแอปเปิลหรือทนายความก่อน เมื่อถูกขอตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกของตัวเอง ทั้งๆที่อยู่ในลิสต์ผู้โดยสารเว้นการตรวจค้นความปลอดภัยจากสหรัฐฯ

หนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโกโครนิเคิล สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้(8 เม.ย)ว่า สมาพันธ์เสรีภาพพลเมืองสหรัฐฯ ACLU ต้องเข้ามาช่วยเหลือพนักงานบริษัทแอปเปิล อิงก์ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรและควบคุมพรมแดนสหรัฐฯCBP ควบคุมตัวเมื่อช่วงราวปลายปีที่แล้ว อ้างอิงจาก KPIX CBS SF Bay Area หลังจากที่พนักงานชายรายนี้เดินทางกลับจากบิสซิเนสทริปที่สวีเดนและเดินทางเข้าเมืองซานฟรานซิสโก ถูกสั่งตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก

พบว่า ดร. อันเดรียส กาล(Dr. Andreas Gal) ปฎิเสธและร้องขอติดต่อนายจ้าง หรือไม่ก็ทนายความก่อน

ทั้งนี้พบว่า กาลเคยเป็นอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทางเทคนิกของแอปเปิลที่โมซิลลา(Mozilla) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเบราเซอร์ไฟเออร์ฟ็อกซ์ (  Firefox  ) รวมไปถึงเป็นผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง ซิลค์ แล็ปส (Silk Labs ) และเขายังอยู่ในรายชื่อลิสต์ผู้โดยสารที่ทางการสหรัฐฯยกเว้นการตรวจค้นที่เรียกว่า “โกลบอล เอนทรีย์” (Golbal Entry) และรวมไปถึงการได้รับการตรวจทางศุลการกรก่อนเข้าสู่พรมแดนสหรัฐฯ(PreCheck ) จากการที่เขาเป็นผู้เดินทางต่างประเทศบ่อย และได้ถูกยืนยันว่ามีความเสี่ยงน้อย

หนังสือพิมพ์สหรัฐฯชี้ว่า เรื่องเกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯร้องขอให้เขาทำการปลดล็อกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ทำให้กาลถามกลับไปว่า ***ขอถามบริษัทแอปเปิลหรือทนายก่อนได้หรือไม่ เป็นเพราะอุปกรณ์เหล่านี้เขาได้รับมาจากบริษัทแอปเปิล และมีข้อมูลสำคัญอยู่ด้านใน***

แต่กลับพบว่าทางเจ้าหน้าที่CBP ปฎิเสธคำขอของพนักงานรายนี้ พร้อมประกาศว่าเขาไม่มีสิทธิ์ที่จะพบกับทนายความ กาลกล่าว และเสริมว่า ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นพลเมืองสหรัฐฯก็ตาม

ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซี นิวส์ พนักงานแอปเปิลกล่าวว่า เป็นการโดนเรียกตรวจค้นครั้งที่ 2 หลังจากลงมาจากเที่ยวบินกลับมาจากสวีเดน ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเขาในการเดินทางก่อนๆหน้า พร้อมกับชี้ว่า ตัวเองไม่เข้าใจว่าเหตุใดเขาจึงตกเป็นเป้าเพ่งเล็งจากตม.สหรัฐฯ ที่ทางตม.ได้เรียกกาลว่า “ชายผิวขาววัยกลางคนน่าเบื่อ พวกซีอีโอซอฟต์แวร์” แต่กาลได้กล่าวต่อว่า “ตลอดเวลาช่วง 2 ปีมานี้ ผมได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายรัฐบาลทรัมป์บนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในด้านศุลกากรการปกป้องพรมแดนและการเข้าเมืองสหรัฐฯ”

และสงสัยว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เขาตกเป็นเป้าของเจ้าหน้าที่ตม.สหรัฐฯหรือไม่

กาลกล่าวว่า หลังจากสิ่งที่เกิดขึ้น และเขาถูกทางการสหรัฐฯถอดออกจากลิสต์โกลบอล เอนทรีย์ ทำให้เขารู้สึกกลัวเป็นอย่างมากที่ต้องบินกลับเข้าประเทศตัวเอง โดยเขากล่าวว่า

“ผมเดินทางด้วยความกลัว ผมถูกลดสถานะการเดินทางระหว่างประเทศ และหัวใจผมเต้นโครมครามทุกครั้งที่ต้องผ่านระบบตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ”

และในเวลานี้ทางACLU ได้เข้ามาช่วยเหลือเป็นตัวแทนทางกฎหมายให้กับกาล พร้อมกับได้ยื่นเรื่องร่อเรียนกับกระทรวงปกป้องมาตุภูมิสหรัฐฯและสำนักงานศุลกากรและควบบคุมพรมแดนสหรัฐฯ CBP โดยทางACLU มีคดีอื่นๆก่อนหน้าที่ทางหน่วยงานต้องการให้ศาลสหรัฐฯประกาศว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองต้องได้รับหมายศาลก่อนการตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกใดๆของพลเมืองสหรัฐฯในการเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

ในคำร้องยังระบุว่า มีสมาชิกเจ้าหน้าที่บางส่วนของ CBP ที่เข้าสอบปากคำกาลนั้นอยู่ในหน่วยต่อต้านก่อการร้าย

“ดร.กาลเป็นนักเทคโนโลยีที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองสูง และข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับความสนใจทางการเมืองและงานเชี่ยวชาญทางเทคนิกของเขานั้นเป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ หรือในอีกทางเป็นที่สามารถชี้ได้ว่าทาง CBP เจาะจงมาที่ดร. กาลเพื่อการสอบปากคำและการตรวจค้นอยู่บนพื้นฐานทัศนะทางการเมืองของเขาเป็นหลัก” รายงานจากคำร้องของ CBP

ในแถลงการณ์ของทางสำนักงานศุลกากรและการเข้าเมืองสหรัฐฯที่ไม่ได้เจาะจงมาที่คดีนี้ระบุว่า การตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการในการประเมินจุดประสงค์ของผู้ต้องการเดินทางเข้าสหรัฐฯ และเป็นการให้ข้อมูลเพิ่มเติมของการตัดสินใจประเมินการอนุญาตภายใต้กฎหมายเข้าเมืองสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...