xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ จ่อขึ้นทะเบียน ‘กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน’ เป็นองค์กรก่อการร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ร่วมพิธีสวนสนามที่กรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ปี 2018 (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
รอยเตอร์ - สหรัฐฯ เตรียมประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เป็นองค์กรก่อการร้าย ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกที่อเมริกายื่นข้อครหานี้ให้แก่กองทัพของรัฐบาลต่างชาติ

เจ้าหน้าที่อเมริกัน 3 คนให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อาจประกาศขึ้นบัญชีดำ IRGC ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (8) หลังจากที่มีข่าวลือกระเซ็นกระสายมานานหลายปี ขณะที่นักวิจารณ์เตือนว่ามาตรการดังกล่าวอาจกลายเป็นแบบอย่างให้รัฐบาลชาติศัตรูกระทำต่อกองทัพและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ ในแบบเดียวกัน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานซึ่งหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์เนิลตีแผ่เป็นเจ้าแรก และโยนคำถามไปให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ตอบ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศและทำเนียบขาวก็ยังคงปิดปากเงียบเช่นกัน

คณะทูตอิหร่านประจำองค์การสหประชาชาติก็ยังไม่ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนในเรื่องนี้

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นเจ้าหน้าที่สายเหยี่ยวที่พยายามผลักดันให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ใช้นโยบายที่แข็งกร้าวต่อเตหะรานมากขึ้น

คำประกาศกล่าวหา IRGC คาดว่าจะมีขึ้นก่อนถึงวันครบรอบ 1 ปีที่ ทรัมป์ นำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 และรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้มีการขึ้นบัญชีดำหน่วยงานและบุคคลที่มีส่วนเชื่อมโยงกับ IRGC ไปแล้วหลายราย ทว่ายังไม่เคยสั่งขึ้นบัญชีดำ IRGC ทั้งหน่วยงานมาก่อน

ย้อนไปเมื่อปี 2007 กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เคยประกาศว่าหน่วยรบพิเศษกุดส์ (Quds) ซึ่งเป็นกองกำลังในสังกัด IRGC ที่ควบคุมปฏิบัติการในต่างประเทศ เป็นองค์กรหลักของอิหร่านซึ่งทำหน้าที่สนองนโยบาย “สนับสนุนผู้ก่อการร้ายและกลุ่มก่อความไม่สงบ”

อาลี จาฟารี ผู้บัญชาการ IRGC เคยเตือนไว้เมื่อปี 2017 ว่า หาก ทรัมป์ ประกาศขึ้นบัญชีดำ IRGC “เราก็จะถือว่ากองทัพอเมริกันที่ประจำการอยู่ทั่วโลกมีสถานะไม่ต่างจากพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส)”

คำขู่ดังกล่าวถือว่าน่ากังวลเป็นพิเศษสำหรับทหารอเมริกันในอิรัก ซึ่งเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับกลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์ที่ฝักใฝ่อิหร่าน

เวนดี เชอร์แมน อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และผู้แทนเจรจากับอิหร่าน ยอมรับว่าเป็นห่วงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับทหารอเมริกัน

“บางคนอาจจะตั้งคำถามได้ว่า ประธานาธิบดีกำลังหาเหตุกระตุ้นความขัดแย้งหรือไม่ เพราะยังไม่เห็นเลยว่าการทำเช่นนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเราตรงไหน” เชอร์แมน ซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์เพื่อภาวะผู้นำสาธารณะ (Center for Public Leadership) แห่งวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเคนเนดี้ ให้ความเห็น

“IRGC ถูกคว่ำบาตรเต็มพิกัดอยู่แล้ว และการยกระดับความขัดแย้งครั้งนี้จะยิ่งเป็นอันตรายต่อทหารของเราในภูมิภาคดังกล่าว”

IRGC เป็นกองกำลังที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 1979 เพื่อคุ้มกันระบอบการปกครองโดยผู้นำศาสนานิกายชีอะห์ และถือเป็นหน่วยงานความมั่นคงที่มีอิทธิพลอย่างสูงทั้งในทางการเมืองและเศรษฐกิจของอิหร่าน

IRGC มีกำลังพลราว 125,000 นาย ประกอบด้วยหน่วยงานทัพบก ทัพเรือ และทัพอากาศซึ่งขึ้นตรงต่อคำสั่งของ อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ควบคุมขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์ด้วย

รัฐบาลอิหร่านเคยประกาศครอบครองขีปนาวุธที่มีพิสัยยิงไกลสูงสุด 2,000 กิโลเมตร ซึ่งมากพอที่จะยิงถล่มอิสราเอลและฐานทัพสหรัฐฯ ทุกแห่งในตะวันออกกลาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...