xs
xsm
sm
md
lg

ล้ำต่อไม่รอใคร! เกาหลีใต้เตรียมเปิดใช้เครือข่าย 5G เป็นชาติแรกของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เกาหลีใต้จะเปิดใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G ทั่วประเทศเป็นชาติแรกของโลกในวันศุกร์นี้ (5 เม.ย.) แซงหน้าสหรัฐฯ และจีน สองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก ในขณะที่พวกเขาเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีไร้สายใหม่ล่าสุดนี้ด้วยมือถือกาแล็กซี S10 ของซัมซุงที่รองรับสัญญาณ 5G

ด้วยเป็นหนึ่งในชาติซึ่งมีอัตราการเข้าถึงสมาร์ทโฟนติดอันดับต้นๆของโลก เกาหลีใต้จึงกลายเป็นหนึ่งผู้เข้าชิงชัยร่วมกับจีน, สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ในสมรภูมิ 5G ในความหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยผลักดันความก้าวหน้าครั้งสำคัญในขอบเขตต่างๆ เช่น เมืองอัจฉริยะ และรถยนต์อัตโนมัติ รวมถึงขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งชะลอตัวแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปีในปี 2018

“มันมีความหมายอย่างยิ่งต่อบริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ที่จะมอบการบริการและเครือข่ายต่างๆ ที่ตรงตามมาตรฐานระดับสูงของผู้บริโภคเกาหลีใต้ ทั้งในด้านความเร็วและคุณภาพของภาพ” เรียว ยอง ซัง รองประธานบริหารของเอสเค เทเลคอม ค่ายเครือข่ายมือถือยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ระบุในวันพุธ (3 เม.ย.)

“5 จี จะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมเกม เนื่องจากมันจะเปิดทางให้เล่นเกมสตรีมบนโทรศัพท์มือถือแบบดีเลย์น้อยที่สุด” เรียวกล่าว

เทคโนโลยี 5G มีความเร็วข้อมูลมากกว่าเครือข่าย 4G ระบบพัฒนาการสื่อสารในระยะยาว (Long Term Evolution) ถึง 20 เท่า และสนับสนุนปัญญาประดิษฐ์และความจริงเสมือนได้ดีกว่า และความจุมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 100 เท่า

เหล่าค่ายเครือข่ายมือถือต่างๆ ในเกาหลีใต้ต่างทุ่มงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์ ในการทำการตลาด 5G และในวันพุธ (3 เม.ย.) ในนั้นรวมถึง เอสเค เทเลคอม ที่ได้นำสตาร์เคป็อบและนักกีฬาระดับเหรียญทองโอลิมปิกมาเปิดตัวในฐานะลูกค้า 5G กลุ่มแรกของบริษัท

ซัมซุงเป็นค่ายแรกที่เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรองรับ 5G ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยได้เปิดตัว กาแล็กซี่ S10 5G และสมาร์ทโฟนจอพับได้ (Foldable Smartphone) ราคาเกือบ 2,000 ดอลลาร์ ขณะที่พวกนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ทำให้ซัมซุงอยู่ในตำแหน่งสตาร์ทที่ดีที่สุด (pole position) ในสมรภูมิ 5G

แอลจี อเล็กทรอนิกส์ คู่แข่งสัญชาติเดียวกันกับซัมซุง มีแผนเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในเกาหลีใต้ช่วงปลายเดือนนี้ ขณะที่ในสหรัฐฯ เวริซอน ผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของอเมริกา มีแผนเปิดตัวเครือข่าย 5G ใน 2 เมืองเดือนเมษายนนี้

แม้ความกังวลด้านความมั่นคงเกี่ยวกับเครือข่าย 5G ที่ใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ผลิตโดยหัวเว่ยของจีน ทำให้การเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าวเกิดความด่างพร้อย แต่เหล่าบริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้พยายามมองข้ามข้อกล่าวหานั้น

“ผมไม่คิดว่าเราจะมีประเด็นด้านความมั่นคงในเกาหลีใต้” พัค จิน-ฮโย หัวหน้าฝ่ายข้อมูลข่าวสารและศูนย์วิจัยเทคโนโลยีสื่อสารของเอสเค เทเลคอม บอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมระบุว่าทางบริษัทจะใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยสกัดการดักฟังหรือการแฮกเข้าสู่เครือข่าย 5G ใดๆ

อนึ่ง ในบรรดา 3 บริษัทเครือข่ายมือถือยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เอสเค เทเลคอม และเคที คอร์ป ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย มีเพียง แอลจี ยูพลัส เท่านี้นที่ใช้ชุดอุปกรณ์ของบริษัทจีนแห่งนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...