xs
xsm
sm
md
lg

เกือบวุ่น!! ซีเคร็ตเซอร์วิสรวบหญิงจีนพก ‘ธัมป์ไดรฟ์ติดมัลแวร์’ เดินเนียนเข้ารีสอร์ต ‘มาร์อาลาโก’ ของทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - หญิงชาวจีนถูกตำรวจอารักขาประธานาธิบดีหรัฐฯ (ซีเคร็ตเซอร์วิส) จับกุมเมื่อวันเสาร์ (30 มี.ค.) หลังเดินผ่านจุดตรวจเข้าไปในบริเวณพื้นที่หวงห้ามของรีสอร์ตมาร์อาลาโก (Mar-a-Lago) ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐฟลอริดา โดยพกธัมป์ไดรฟ์ที่มี ‘มัลแวร์’ อันตรายติดมาด้วย

เอกสารที่ซีเคร็ตเซอร์วิสยื่นต่อศาลแขวงตอนใต้ของรัฐฟลอริดาระบุว่า เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ (30) หญิงชาวจีนที่ชื่อว่า หยูจิง จาง (Yujing Zhang) ได้เดินเข้าไปที่จุดตรวจของซีเคร็ตเซอร์วิสเพื่อจะขออนุญาตเข้าไปในรีสอร์ต

จาง หยิบหนังสือเดินทางจีน 2 ฉบับซึ่งมีรูปถ่ายตนเองออกมาแสดง และอ้างว่าจะเข้าไปใช้สระว่ายน้ำ แต่เจ้าหน้าที่ซีเคร็ตเซอร์วิสกลับไม่พบชื่อของเธออยู่ในบัญชีสมาชิกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าใช้บริการ

ต่อมาผู้จัดการรีสอร์ตยืนยันว่า มีชายที่นามสกุล จาง เป็นสมาชิกอยู่จริง และแม้หญิงคนนี้จะไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเธอเป็นลูกสาวของนาย จาง หรือไม่ แต่พนักงานรีสอร์ตก็อนุญาตให้เข้าไปได้ โดยสันนิษฐานว่าคงจะเป็นญาติกับสมาชิกคนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม พนักงานรีสอร์ตเริ่มเกิดความสงสัยเมื่อ จาง ไม่สามารถอธิบายได้ว่าเธอเข้าไปที่นั่นด้วยจุดประสงค์อะไรกันแน่

ตอนแรกเธออ้างว่าจะเข้าไปร่วมงานอีเวนต์ซึ่งจัดโดยสมาคม United Nations Chinese American Association และบอกว่าตนเองเดินทางมาจากเซี่ยงไฮ้ตามคำเชิญของเพื่อนที่ชื่อ ‘ชาร์ลส’ แต่พนักงานยืนยันว่าทางรีสอร์ตไม่ได้มีกิจกรรมดังกล่าว

พนักงานต้อนรับได้โทรเรียกหน่วยซีเคร็ตเซอร์วิสมาสอบถามจาง กระทั่งได้ข้อสรุปว่าหญิงชาวจีนคนนี้ไม่มีเอกสารรับรองใดๆ ที่จะเข้าไปในรีสอร์ต จึงได้ควบคุมตัวเอาไว้

พนักงานสอบสวนซึ่งค้นสัมภาระของ จาง พบโทรศัพท์มือถือทั้งหมด 4 เครื่อง, คอมพิวเตอร์แลปท็อป 1 เครื่อง, เอ็กซ์เทอนัล ฮาร์ดไดรฟ์ 1 ตัว และธัมป์ไดรฟ์อีก 1 อัน และจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังพบว่าในธัมป์ไดรฟ์มี ‘มัลแวร์’ หรือพวกโปรแกรมประสงค์ร้ายต่างๆ ติดมาด้วย

“แม้หน่วยซีเคร็ตเซอร์วิสจะไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินว่าจะให้ใครเข้าไปใช้บริการรีสอร์ตได้บ้าง แต่เจ้าหน้าที่ของเรามีหน้าที่ตรวจค้นทางภายภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการนำอุปกรณ์ต้องห้ามเข้าไปในสถานที่แห่งนี้” ซีเคร็ตเซอร์วิส แถลง

จาง ถูกตั้งข้อหาให้การเท็จต่อเจ้าพนักงานและเจตนาเข้าไปยังอาคารหวงห้าม ซึ่งรีสอร์ตมาร์อาลาโกจะมีสถานะดังกล่าวเฉพาะในช่วงเวลาที่ ทรัมป์ เข้าไปพัก

ทนายความสาธารณะซึ่งเป็นตัวแทนของ จาง ระบุในคำร้องต่อศาลเมื่อวันอังคาร (2) ว่า เธอขอใช้สิทธิ์ที่จะไม่ให้การใดๆ (remain silent) ซึ่งอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อตนเองในคดีนี้

รีสอร์ตและคลับหรูริมชายฝั่งแอตแลนติกในย่านปาล์มบีชแห่งนี้เป็นทรัพย์สินส่วนตัวของ ทรัมป์ ซึ่งเขามักจะเดินทางไปพักผ่อน ตีกอล์ฟ หรือพบปะเพื่อนฝูงอยู่เป็นประจำในช่วงสุดสัปดาห์

ทรัมป์ มีบ้านอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของรีสอร์ต แต่ว่ากันว่าผู้นำสหรัฐฯ กำลังออกรอบอยู่ที่สนามกอล์ฟขณะที่ จาง บุกรุกเข้าไป

แม้เรื่องที่ จาง อ้างว่าจะเข้าไปร่วมงานอีเวนต์อาจฟังดูน่าสงสัย แต่หนังสือพิมพ์ไมอามีเฮรัลด์รายงานว่า นักธุรกิจหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ชื่อ ซินดี้ หยาง (Cindy Yang) เคยประกาศผ่านสื่อสังคมออนไลน์ภาคภาษาจีนว่าจะจัดอีเวนต์ที่มาร์อาลาโกในวันที่ 30 มี.ค.

หยาง เป็นสมาชิกรีสอร์ตมาร์อาลาโก และเคยเป็นเจ้าของเครือข่ายร้านสปา ‘ออร์คิดส์ ออฟ เอเชีย’ ในรัฐฟลอริดา ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งจะถูกตำรวจบุกทลายฐานแอบค้าบริการทางเพศ

นักธุรกิจหญิงรายนี้อ้างตัวเป็นเอเยนต์ขายสิทธิ์ในการเข้าถึงตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมาชิกในครอบครัว รวมถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจในบ้านเมือง โดยบนเว็บไซต์ของเธอมีการโชว์ภาพที่ถ่ายคู่กับทรัมป์, สมาชิกในครอบครัวทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน

ไมอามีเฮรัลด์ระบุด้วยว่า โปรโมเตอร์จัดอีเวนต์ที่ทำงานกับ หยาง นั้นมีชื่อว่า ชาร์ลส ลี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...