xs
xsm
sm
md
lg

ศาลมาเลย์ลดโทษสาวเวียดผู้ต้องหาฆ่า ‘คิมจองนัม’ หลังรับสารภาพข้อหาเบา คาดปล่อยตัวต้นเดือน พ.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ด่วน ถิ เฮือง ผู้ต้องหาชาวเวียดนามในคดีลอบสังหาร คิม จองนัม ถูกตำรวจมาเลเซียคุมตัวลงจากศาลสูงเมืองชาห์อะลัมวันนี้ (1 เม.ย.) โดย เฮือง ได้ยอมรับสารภาพข้อหาที่เบากว่าการฆาตกรรม และศาลได้พิพากษาให้จำคุกเธอเป็นเวลา 3 ปีกับอีก 4 เดือน
เอเอฟพี - ศาลมาเลเซียลดโทษหญิงชาวเวียดนามซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีลอบสังหารพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือเหลือเพียงจำคุก 3 ปีกับอีก 4 เดือนวันนี้ (1 เม.ย.) หลังจำเลยยอมรับสารภาพข้อหาที่เบาลง ขณะที่ทีมทนายคาดว่าเธออาจได้รับการปล่อยตัวในราวๆ ต้นเดือน พ.ค.

ด่วน ถิ เฮือง (Doan Thi Huong) มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสเป็นพิเศษขณะถูกคุมตัวออกจากศาลสูงเมืองชาห์อะลัม โดยบอกกับสื่อมวลชนว่า “มีความสุขมาก” หลังจากอัยการได้เสนอให้มีการตั้งข้อหาใหม่ที่เบากว่าฆาตกรรม

ศาลได้เริ่มไต่สวนมูลฟ้องคดีลอบสังหาร คิม จองนัม ตั้งแต่เดือน ต.ค. ปี 2017 โดย เฮือง กับ ซีตี ไอชาห์ หญิงชาวอินโดนีเซีย ตกเป็นผู้ต้องหาใช้สารพิษทำลายประสาท ‘วีเอ็กซ์’ ป้ายเข้าที่ใบหน้าของนาย คิม ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ จนเป็นเหตุให้เขาถึงแก่ความตาย

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ศาลมาเลเซียได้ปฏิเสธถอนฟ้องข้อหาฆาตกรรมและไม่อนุมัติคำขอปล่อยตัว เฮือง หลังจากที่ ซีตี ไอชาห์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาร่วมได้รับอิสรภาพไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้า ซึ่งทำให้ เฮือง มีความหวังว่าเธอเองก็อาจจะได้รับโอกาสเช่นเดียวกัน

หญิงทั้ง 2 คนปฏิเสธข้อหาฆาตกรรมมาโดยตลอด และอ้างว่าถูกสายลับเกาหลีเหนือหลอกให้เอาสารพิษวีเอ็กซ์ไปโปะใส่นายคิม เพราะคิดว่าเป็นการถ่ายทำเรียลลิตีโชว์

ล่าสุด เฮือง ได้ยอมรับสารภาพข้อหา “ใช้วิธีการอันตราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้ คิม ได้รับบาดเจ็บ” ซึ่งเป็นข้อหาเบากว่าการฆาตกรรมที่มีโทษถึงขั้นประหารชีวิตตามกฎหมายมาเลเซีย

ศาลได้พิพากษาจำคุก เฮือง เป็นเวลา 3 ปีกับอีก 4 เดือน แต่ ฮิชาม เตห์ ทนายของเธอระบุว่า หญิงสาวผู้นี้ถูกจำคุกมาแล้ว 2 ปี และน่าจะได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 4 พ.ค. นี้ เนื่องจากกฎหมายมาเลเซียอนุญาตให้ลดโทษจำคุกได้ 1 ใน 3

ทั้งนี้ หาก เฮือง ได้รับการปล่อยตัวอีกคนก็จะเท่ากับว่าไม่มีผู้ใดต้องรับผิดฐานฆาตกรรมในคดีสังหารโหดนี้

คิม จองนัม เป็นบุตรชายคนโตของอดีตผู้นำ คิม จองอิล และเคยถูกคาดหมายว่าจะได้เป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากบิดา แต่สุดท้ายก็หมดความสำคัญไปหลังจากก่อเรื่องอื้อฉาวด้วยการถือพาสปอร์ตปลอมเข้าไปเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2001

เขาหลบหนีออกมาใช้ชีวิตในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่มาเก๊า ขณะที่น้องชายคนเล็กอย่าง คิม จอง อึน ถูกดันขึ้นแท่นผู้นำสูงสุด หลังจากบิดาถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2011

รัฐบาลเกาหลีใต้กล่าวหาเกาหลีเหนือว่าอยู่เบื้องหลังการตายของ คิม จองนัม ซึ่งเปียงยางยังคงปฏิเสธเสียงแข็ง

ด่วน วัน ทัญ (Doan Van Thanh) บิดาของ ด่วน ถิ เฮือง ชูมือด้วยความดีอกดีใจ หลังจากบุตรสาวพ้นข้อหาฆาตกรรมและได้รับการลดหย่อนโทษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...