xs
xsm
sm
md
lg

สโลวาเกียได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรก สะท้อนการเมืองพลิกโฉม-คนเอือมทุจริต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ซูซานา คาปูโตวา ทนายสายเสรีนิยมโกยคะแนนจากประชาชนที่ไม่พอใจปัญหาการทุจริต คว้าชัยในการเลือกตั้งและกลายเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสโลวาเกีย ท่ามกลางกระแสประชานิยมและการต่อต้านอียูในยุโรป

การทุจริตและสไตล์การเมืองที่เปลี่ยนแปลงคือธีมหลักในการหาเสียงการเลือกตั้งรอบสอง ซึ่งเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังจากที่แจน คูเซียก นักข่าวที่ตรวจสอบคดีฉ้อโกงของผู้มีอิทธิพล และคู่หมั้น ถูกฆ่าตายในบ้านพัก

คาปูโตวา นักการเมืองหน้าใหม่ที่สนับสนุนสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสโลวาเกีย กวาดคะแนน 58.3% จากคะแนนที่นับเสร็จสิ้น 95.1% นำห่างกรรมาธิการยุโรป มารอส เซฟโควิก ที่ได้คะแนน 41.7%

เซฟโควิก นักการทูตที่ได้รับการยกย่องและฝักใฝ่อียูเช่นเดียวกัน ได้รับการสนับสนุนจากพรรคสเมอร์ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและเป็นกลุ่มที่ครองเสียงข้างมากในรัฐสภามาตั้งแต่ปี 2006

คาปูโตวาที่มีคะแนนนำเซฟโควิกกว่า 20% ในการเลือกตั้งรอบแรก ชูนโยบายยุติการครอบงำรัฐโดย “กลุ่มคนที่ชักใยอยู่เบื้องหลัง” ระหว่างการหาเสียง ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจคนหนุ่มสาวและผู้มีการศึกษาอย่างมาก

ว่าที่ผู้นำสโลกวาเกียวัย 45 ปีผู้นี้เป็นสมาชิกพรรคโปรเกรสซีฟ สโลวาเกียที่ไม่มีส.ส.ในสภา ซึ่งเธอประกาศว่า จะลาออกจากพรรคหากได้รับเลือกตั้ง นอกจากนั้นคาปูโตวายังได้รับการรับรอง

จากพรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลขนาดเล็กที่เป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อยชาวฮังการี ตลอดจนถึงประธานาธิบดีแอนเดรจ คิสกา ที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง

หลังได้รับชัยชนะ คาปูโตวาปราศรัยขอบคุณผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งในภาษาสโลวาเกีย ฮังการี เช็ก โรมาเรีย และรูทีเนียน (ภาษาท้องถิ่นของยูเครน) ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยสำคัญทั้งหมดในสโลวาเกีย

แม้ประธานาธิบดีสโลวาเกียมีอำนาจบริหารประเทศไม่มากนัก แต่สามารถแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และใช้อำนาจคัดค้านการแต่งตั้งอัยการและผู้พิพากษาอาวุโสได้

สำหรับคดีสังหารคูเซียกและคู่หมั้นนั้น มีผู้ถูกตั้งข้อหา 5 คนซึ่งรวมถึงนักธุรกิจ มาเรียน ค็อกเนอร์ ที่ถูกคูเซียกตรวจสอบ และเป็นสัญลักษณ์ของผู้กระทำผิดที่ไม่ถูกลงโทษภายใต้การบริหารของพรรคสแมร์กว่าหนึ่งทศวรรษ

คดีนี้จุดชนวนการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในสโลวาเกียหลังยุคคอมมิวนิสต์ครองเมือง และบีบให้โรเบิร์ต ฟิโก หัวหน้าพรรคสเมอร์ ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้ว

คาปูโตวานั้น ต่อสู้ยาวนานถึง 14 ปีกับบริษัทของค็อกเนอร์ที่ต้องการสร้างหลุมฝังกลบขยะผิดกฎหมายในบ้านเกิดของเธอ ซึ่งสุดท้ายเธอชนะคดีและได้รับการขนานนามว่า “อิริน บร็อกโควิชแห่งสโลวาเกีย” หรือนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชาวอเมริกันที่จูเลีย โรเบิร์ตส์ เคยรับบทบาทนี้ในภาพยนตร์เมื่อ 19 ปีที่แล้ว

ชัยชนะของคาปูโตวายังสร้างปัญหาให้แก่แผนปิดฉากการเมืองอย่างงามสง่าของฟิโกในตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ประธานาธิบดีสามารถคัดค้านได้

นอกจากนั้นยังอาจทำให้พรรคฝ่ายค้านมีโอกาสมากขึ้นในการแทนที่สเมอร์ที่ยังเป็นพรรคที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในการเลือกตั้งปีหน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...