xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง,ทองดิ่ง$20 หุ้นสหรัฐฯปิดบวกหลังตลาดพันธบัตรฟื้นตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เก็ตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันปรับลดในวันพฤหัสบดี(28มี.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯเรียกร้องโอเปกเพิ่มกำลังผลิต ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวก หลังพันธบัตรอเมริกาฟื้นตัว ขณะที่ทองคำดิ่งแรงเหตุดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 11 เซ็นต์ ปิดที่ 59.30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 1 เซ็นต์ ปิดที่ 67.82 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ในตอนเช้าวันพฤหัสบดี(28มี.ค.) เรียกร้องให้โอเปกเพิ่มอุปทานแก่ตลาดโลกและบอกว่าราคาน้ำมันนั้นสูงเกินไป "เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่โอเปกจะเพิ่มกระแสน้ำมัน ตลาดโลกยังคงเปราะบาง, ราคาน้ำมันสูงเกินไป ขอบคุณ!"

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับขึ้นมามากกว่า 25% ในปีนี้ จากความเคลื่อนไหวลดกำลังผลิตของโอเปกและพันธมิตรต่างๆอย่างเช่นรัสเซีย เช่นเดียวกับกำลังผลิตที่ลดลงในเวเนซุเอลา สืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและปัญหาไฟฟ้าดับใหญ่ซึ่งกระทบต่ออุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา

ข้อมูลจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ ที่เผยให้เห็นว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้นถึง 2.8 ล้านบาร์เรล ก็เป็นปัจจัยที่ฉุดราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี(28มี.ค.)เช่นกัน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดบวกในวันพฤหัสบดี(28มี.ค.) หลังพันธบัตรรัฐบาลอเมริกาอายุ 10 ปีฟื้นตัว หลังอ่อนตัวลงในช่วงหลายวันของการซื้อขาย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 91.87 จุด (0.36 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,717.46 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 10.07 จุด (0.36 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,815.44 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 25.79 จุด (0.34 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,669.17 จุด

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันพฤหัสบดี(28มี.ค.) หลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปีเมื่อวันพุธ(27มี.ค.)

นักลงทุนมีความวิตกเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯเกิดภาวะ inverted yield curve ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 2 ปี ปรับตัวอยู่สูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 5 ปี

ผลการศึกษาของบริษัท Bespoke พบว่า การเกิดภาวะ inverted yield curve ในตลาดพันธบัตร จะเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่จะเกิดขึ้นตามมา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี(28มี.ค.) ดิ่งลงวันเดียวคิดเป็น%หนักหน่วงที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม หลังอุปสงค์อ่อนแอลงจากดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 20.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,289.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...