xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : “มอนซานโต้” ถูกศาลซานฟรานฯสั่งจ่าย 80 ล้านดอลลาร์ให้ชายชาวแคลิฟอร์เนียป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เพราะ “ยาฆ่าหญ้าราวด์อัพ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (27 มี.ค.) เป็นอีกครั้งที่บริษัทมอนซานโต้ (Monsanto) ถูกคณะลูกขุนศาลเมืองซานฟรานซิสโกสั่งจ่ายจำนวน 80 ล้านดอลลาร์ให้กับ เอ็ดวิน ฮาร์เดแมน (Edwin Hardeman) ชาวแคลิฟอร์เนียวัยเกษียณที่ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งจากการใช้ยาปราบวัชพืชราวด์อัพ (Roundup)

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (28 มี.ค.) ว่า คณะลูกขุนเมืองซานฟรานซิสโกในวันพุธ (27) พบว่าบริษัท มอนซานโต้ (Monsanto) ที่ปัจจุบันเป็นของบริษัทเคมีภัณฑ์ชื่อดังสัญชาติเยอรมัน เบเยอร์ (Bayer) นั้นประมาทเลินเล่อด้วยการไม่ประกาศเตือนความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ยาปราบวัชพืชชื่อดังของตัวเอง “ราวด์อัพ” (Roundup)

ศาลเมืองซานฟรานซิสโกออกคำสั่งให้ทางมอนซานโต้ต้องจ่ายแก่ เอ็ดวิน ฮาร์เดแมน (Edwin Hardeman) ชาวแคลิฟอร์เนียวัยเกษียณที่ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งจากการใช้ยาปราบวัชพืชราวด์อัพใน ค่าเสียหายเชิงลงโทษ จำนวน 75 ล้านดอลลาร์ และค่าชดเชยจำนวนมากกว่า 5 ล้านดอลลาร์เล็กน้อย รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลจำนวน 200,000 ดอลลาร์

นอกจากนี้ คณะลูกขุนพบว่า การออกแบบของราวด์อัพมีข้อบกพร่อง และผลิตภัณฑ์ไม่มีการเตือนถึงความเสี่ยงขั้นร้ายแรง

เอเอฟพีชี้ว่า ลูกขุนคณะเดียวกันนี้ก่อนหน้าได้พบการเข้าถึงยาฆ่าหญ้าราวด์อัพระยะเวลาถึง 25 ปี ที่มีสารเคมีหลักที่อื้อฉาว คือ สารไกลโฟเซต (glyphosate) นั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฮาร์เดแมนวัย 70 ปีล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin Lymphoma)

คำตัดสินถือเป็นเหมือนการก้าวถอยหลังครั้งใหญ่สำหรับเบเยอร์ ซึ่งทางบริษัทได้ซื้อมอนซานโตในปี 2018 มาในราคา 63 พันล้านดอลลาร์ และราคาหุ้นได้ตกลงเพราะคดีฟ้องร้องอื้อฉาว

ทางบริษัทที่กำลังเผชิญหน้าต่อคดีความที่คล้ายกันจำนวนหลายพันคดีในสหรัฐฯ กล่าวว่า ทางบริษัทจะดำเนินการยื่นขออุทธรณ์ต่อคำตัดสินถึงแม้ว่าจะมีความเห็นใจต่อโชคชะตาของฮาร์เดแมนก็ตาม

“ทางเรารู้สึกผิดหวังในการตัดสินของคณะลูกขุน แต่อย่างไรก็ตาม คำพิพากษานี้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงต่อระยะเวลากว่า 40 ปีของการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และการสรุปของผู้กำกับทั่วโลกที่ได้สนับสนุนความปลอดภัยของยาปราบวัชพืชที่มาจากสารไกลโฟเซตของเราและมันไม่ได้ทำให้เกิดโรคมะเร็ง”

และแถลงการณ์ได้กล่าวต่อว่า “คำตัดสินในการไต่สวนนี้จะไม่มีผลกระทบต่ออนาคตของคดีและการไต่สวน เพราะในแต่ละคดีมีข้อเท็จจริงของตัวเองและสถานการณ์ทางกฎหมาย”

NPR สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ฮาร์เดแมนซึ่งอาศัยอยู่ในโซโนมา เคาน์ตี (Sonoma County) ถูกวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 หลังจากที่เขาใช้ผลิตภัณฑ์ราวด์อัพกับที่ดินของตัวเองจำนวน 56 เอเคอร์เป็นเวลามากกว่า 20 ปี อ้างอิงจากคำฟ้อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...