xs
xsm
sm
md
lg

ยอดขายดำดิ่ง ค่ายรถ “ฟอร์ด” ปิดโรงงานแทบเกลี้ยงในรัสเซียเหลือเพียงแห่งเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ฟอร์ด ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสหรัฐฯ จะปิดโรงงาน 3 จาก 4 แห่งของกิจการร่วมค้าของทางบริษัทในรัสเซีย หลังหยุดขายรถยนต์นั่งสวนบุคคลในประเทศแห่งนี้ เนื่องจากยอดขายตกต่ำอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ค่ายรถฟอร์ดระบุในถ้อยแถลงว่า พวกเขาได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นกับโซลเลอร์ส์ พันธมิตรท้องถิ่น “ในการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ในกิจการร่วมค้าของทางบริษัทในรัสเซีย โดยมุ่งเน้นเดินหน้าขยายการเติบโตของธุรกิจรถยนต์เพื่อการพาณิชย์แต่เพียงอย่างเดียว”

“กิจการร่วมค้าจะหยุดดำเนินธุรกิจรถยนต์นั่งสวนบุคคลในรัสเซีย เพื่อช่วยผลักดันให้ธุรกิจมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นและมีผลกำไรอย่างยั่งยืน“ ฟอร์ดระบุ

ฟอร์ด ซึ่งมีสำนักงานในรัฐมิชิแกนของสหรัฐฯ เผยว่าในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนปีนี้ ทางบริษัทจะปิดโรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเมืองนาเบเรจเนีย เชลนี ในสาธารณรัฐตาตาร์สถาน ทางภาคกลางของรัสเซีย นอกจากนี้แล้วพวกเขาจะปิดโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในเมืองเยลาบูกา ในตาตาร์สถาน ซึ่งเพิ่งเปิดปฏิบัติการเมื่อปี 2015 ด้วย

โซลเลอร์ส์ จะมีหุ้น 51% ในกิจการค้าร่วมที่ผ่านการปรับโครงสร้างแล้ว

ฟอร์ดระบุว่า “ตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในรัสเซียตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฟื้นตัวล่าช้ากว่าที่คาดหมายและเปลี่ยนเข้าสู่ประเภทของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ม่ราคาต่ำลง”

ผู้ผลิตรถยนต์แห่งนี้ระบุว่า ด้วยปัจจัยต่างเหล่านั้นทำให้โรงงานต่างๆ ถูกใช้ประโยชน์น้อยเกินไปและไม่คุ้มกับการลงทุน แม้ว่ายอดขายรถตู้ “ฟอร์ด ทรานส์ซิต” จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยมีส่วนแบ่่งตลาดในเซกเมนต์นี้ถือ 15%

หลังผ่านช่วงเวลาแห่งการเติบโตและการลงทุนขนานใหญ่ของเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก ตลาดรถยนต์รัสเซียได้พังครืนลงระหว่างปี 2013 ถึง 2016 ส่วนหนึ่งจากมาตรการคว่ำบาตรนานาชาติต่อกรณีแทรกแซงความขัดแย้งยูเครนและแรงกระแทกจากราคาน้ำมันโลก

ยอดขายรถยนต์ใหม่ซึ่งเป็นดัชนีหลักสำหรับวัดความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ร่วงลงมากกว่าครึ่งระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถยนต์ใหม่ในรัสเซียดีขึ้นในปี 2018 ถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แต่ก็กลับมาชะลอตัวอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...