xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซีนโต้คำครหาสหรัฐฯ ยันส่งทหารเข้าเวเนฯเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เครื่องบินซึ่งติดธงชาติของรัสเซีย ปรากฏตัวที่ท่าอากาศยานนานาชาติของกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.)
เอเอฟพี - รัสเซียในวันอังคาร(26มี.ค.) ยืนยันการส่งบุคลากรทางทหารเข้าไปในเวเนซุเอลา เพื่อสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เป็นไปตามกรอบกฎหมายของประเทศ หลังความเคลื่อนไหวดังกล่าวเรียกสียงด่าว่าอย่างดุเดือดมาจากสหรัฐฯ

วอชิงตันและมอสโกเปิดศึกวิวาทะกันเกี่ยวกับวิกฤตการเมืองในเวเนซุเอลา หลังจากฝูงบินของรัสเซียลงจอดที่สนามบินแห่งหนึ่งรอบนอกกรุงการากัสเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางรายงานข่าวที่ระบุว่ามันลำเลียงทหารราวๆ 100 นายและยุทโธปกรณ์ทางทหารอีก 30 ตัน

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวหาวอชิงตัน ว่าพยายามบงการรัฐประหารในชาติผู้ผลิตน้ำมันแห่งนี้ ขณะที่ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของอเมริกา เตือนกลับว่าสหรัฐฯจะไม่ยืนดูเฉยๆปล่อยให้รัสเซียโหมกระพือความตึงเครียดอย่างแน่นอน

ล่าสุดในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันอังคาร(26มี.ค.) มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวหาวอชิงตันต่อกรณีที่ใช้โวหารก้าวร้าว "มอสโกกำลังพัฒนาความร่วมมือกับเวเนซุเอลา ยึดมั่นตามรัฐธรรมนูญของประเทศและด้วยความเคารพอย่างเต็มเปี่ยมต่อบรรทัดฐานทางกฎหมายของพวกเขา" เธอกล่าว

โฆษกรายนี้บอกว่า "การปรากฏตัวของคณะผู้เชี่ยวชาญรัสเซียในดินแดนเวเนซุเอลา อยูในการควบคุมของข้อตกลงด้านการทหารและทางเทคหนึ่งฉบับหนึ่ง ซึ่งทางรัฐบาลรัสเซียและรัฐบาลเวเนซุเอลา ลงนามร่วมกันในเดือนพฤษภาคม 2001"

สำนักข่าวสปุตนิกของทางการรัสเซียรายงานผ่านเว็บไซต์ในเวอร์ชันภาษาสเปนเมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) ว่า เครื่องบินทหาร 2 ลำของรัสเซียเดินทางถึงเมืองหลวงของเวเนซุเอลาวันเสาร์ที่ผ่านมา (23มี.ค.) พร้อมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ตามข้อตกลงทางทหารด้านเทคนิค

สปุตนิกยังอ้างอิงเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงการากัสว่า เที่ยวบินดังกล่าวไม่มีภารกิจซ่อนเร้นใดๆ

เวเนซุเอลา ชาติผู้มั่งคั่งด้านน้ำมัน แต่เวลานี้กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจใหญ่หลวง, ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง, ขาดแคลนอาหารและสินค้าพื้นฐาน

วอชิงตันและพันธมิตร สนับสนุน ฮวน กวยโด ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาและรับรองคำกล่าวของเขาที่ประกาศตนในฐานะประธานาธิบดีรักษาการของประเทศ อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่ง มาดูโร ก็ได้รับการนับสนุนจากรัสเซียและจีน คู่ปรับของอเมริกา ที่เสนอมอบความสนับสนุนทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจแก่เขา

"มอสโกจะเดินหน้าพัฒนาความร่วมมือที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ร่วมกันกับเวเนซุเอลา" ซาราโควาระบุ

อย่างไรก็ตาม กวยโด ระบุว่าการปรากฏตัวของทหารรัสเซียในเวเนซุเอลานั้น ละเมิดรัฐธรรมนูญของประเทศ "มันดูเหมือน(รัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร) ไม่ไว้วางใจทหารของตนเอง เพราะพวกเขากำลังนำเข้าทหารจากที่อื่น ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...