xs
xsm
sm
md
lg

สภาเมืองผู้ดีเรียกร้องเมย์รับฟังทางเลือก หลังโหวตควบคุมกระบวนการเบร็กซิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – สภาอังกฤษเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ เปิดใจรับฟังทางเลือกอื่นที่จะเสนอเกี่ยวกับเบร็กซิต หลังจากสามารถโหวตเข้าควบคุมอำนาจจัดการเกี่ยวกับการถอนตัวจากอียูเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (25 มี.ค.) เพื่อผ่าทางตันวิกฤตการณ์เบร็กซิต

ในการหักมุมครั้งล่าสุดของกรณีเบร็กซิต สมาชิกรัฐสภาเมืองผู้ดีได้ลงมติด้วยคะแนน 329 ต่อ 302 เสียงเมื่อคืนวันจันทร์ ผ่านญัติการแก้กฎหมายที่เสนอโดยโอลิเวอร์ เลตวิน อดีตรัฐมนตรีของพรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาล เพื่อให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีอำนาจควบคุมวาระการประชุมสภาในวันพุธ (27 มี.ค.) เปิดทางสำหรับการลงมติทางเลือกอื่นๆ นอกเหนือจากข้อตกลงถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เสนอมา 2 ครั้งและถูกสภาลงมติคัดค้านทั้ง 2 ครั้ง

เจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่สำคัญ วิจารณ์เมย์ว่า แนวทางของรัฐบาลต่อเบร็กซิตกลายเป็นความกระอักกระอ่วนของประเทศ แต่ทุกขั้นตอนตลอดกระบวนการนี้รัฐบาลยังคงปฏิเสธที่จะรับฟังและแสวงหาฉันทามติที่สะท้อนมุมมองของประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะมุมมองของพรรคอนุรักษ์นิยมเท่านั้น

เมื่อวันจันทร์ มีรัฐมนตรี 3 คนลาออกเพื่อประท้วงรัฐบาล โดยประกอบด้วย อลิสแตร์ เบิร์ต รัฐมนตรีต่างประเทศ , สตีฟ ไบรน์ รัฐมนตรีสาธารณสุข และริชาร์ด แฮร์ริงตัน รัฐมนตรีธุรกิจ นอกจากนั้นยังเชื่อกันว่า มีลูกพรรคอนุรักษ์นิยมทั้งหมด 29 คนแตกแถวไปลงมติสนับสนุนญัตติของเลตวิน

เมย์ตอบโต้ว่า รัฐบาลไม่ได้ถูกผูกมัดทางกฎหมายจากผลการลงมติดังกล่าว และแม้บรรดา ส.ส. ยืนกรานว่า รัฐบาลควรรับฟัง แต่ก็ยอมรับว่า รัฐบาลอาจเพิกเฉยและเดินหน้าเสนอแผนการของเมย์ตามเดิม

ทั้งนี้ ทางเลือกที่อาจมีการเสนอในสภาในวันพุธมีอาทิ ข้อเสนอของเมย์, การถอนตัวแบบไม่มีข้อตกลง, การทำประชามติอีกครั้ง, การเพิกถอนมาตรา 50 ในการถอนตัวจากอียู, ข้อตกลงการค้าเสรีและสหภาพศุลกากร และการคงอยู่ในตลาดเดียวของอียู

แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุข ยืนยันว่า ข้อตกลงของเมย์ยังคงเป็นทางเลือกเดียวในการพิจารณา และการปลดนายกรัฐมนตรีไม่ได้ช่วยผ่าทางตันวิกฤตเบร็กซิต

ขณะเดียวกัน เมย์ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ในการเปิดให้สภาโหวตข้อตกลงของตนเองรอบที่สาม ซึ่งอาจเป็นวันพฤหัสบดีนี้ (28 มี.ค.)

หนังสือพิมพ์ เดอะ ซัน รายงานว่า เมย์อาจเสนอเงื่อนไขลงจากตำแหน่ง ถ้าสามารถโน้มน้าวสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมของตนเองที่ยังเคลือบแคลงสงสัยได้มากพอเพื่อสนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิต

สัปดาห์ที่แล้ว อียูตกลงเลื่อนกำหนดการถอนตัวของอังกฤษจากเดิมคือวันที่ 29 ที่จะถึง เป็นวันที่ 22 พฤษภาคม ถ้าสภาอังกฤษอนุมัติข้อตกลงของเมย์ภายในสัปดาห์นี้ ไม่เช่นนั้น ลอนดอนจะต้องเสนอแผนการทางเลือกใหม่ภายในวันที่ 12 เดือนหน้า

ไมเคิล เฮเซลไทน์ อดีตรัฐมนตรีของพรรคอนุรักษ์นิยม เตือนว่า การเพิกเฉยต่อสภาอาจเป็นความเสี่ยงสำหรับเมย์ ส่วนทางด้าน สตีเฟน บาร์เคลย์ รัฐมนตรีเบร็กซิต คาดการณ์ไว้เมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) ว่าถ้าสภาสามารถเข้าควบคุมกระบวนการเบร็กซิต อาจตามมาด้วยการเลือกตั้งก่อนกำหนด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...