xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสเปิดทำเนียบฯ หารือผู้นำอียู-จีน จับมือปรับสัมพันธ์คานอำนาจอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ผู้นำจีน ฝรั่งเศส เยอรมนี และอียู นัดหมายหารือแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ปารีส ในวันอังคาร (26 มี.ค.) เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ ขณะที่วอชิงตันโดดเดี่ยวตัวเองตามนโยบายอเมริกาต้องมาก่อน และท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการลงทุนมูลค่ามหาศาลในยุโรปและการแผ่ขยายอิทธิพลทั่วโลกของพญามังกร

ในงานเลี้ยงอาหารค่ำแบบพิธีการเมื่อค่ำวันจันทร์ (25 มี.ค.) ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส แสดงความหวังในการสร้างธรรมาภิบาลระดับโลกใหม่กับจีน โดยจะหารือเรื่องนี้ในการประชุมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระหว่างมาครงกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ที่อยู่ระหว่างการเยือนฝรั่งเศส , นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี และฌอง-โคลด จุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ในวันอังคาร ที่พระราชวังเอลิเซหรือทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ประมุขแดนน้ำหอมระบุเพิ่มเติมว่า การหารือดังกล่าวจะเป็นบทพิสูจน์ความมุ่งมั่นของจีนในการร่วมมือกับยุโรป รวมทั้งเพื่อค้นหาจุดร่วมระหว่างสองมหาอำนาจทางการค้าคือจีนและสหภาพยุโรป (อียู) และยังสะท้อนความปรารถนาของตนเองในการสร้างยุโรปที่แข็งแกร่งขึ้น

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ จีนและฝรั่งเศสลงนามข้อตกลงธุรกิจ 15 ฉบับ รวมมูลค่า 45,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสของยุโรป 300 ลำจากสายการบิน 13 แห่งของจีน มูลค่า 34,000 ล้านดอลลาร์โดยประมาณ และข้อตกลงเกี่ยวกับพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ การขนส่งสินค้า และการธนาคาร นอกจากนั้นจีนยังตกลงยกเลิกการคว่ำบาตรสัตว์ปีกของฝรั่งเศส

การเยือนของสีถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับมาครงที่ต้องการให้บรัสเซลส์กับปักกิ่งกระชับสัมพันธ์กันลึกซึ้งขึ้น ขณะที่วอชิงตันโดดเดี่ยวตัวเองมากขึ้นภายใต้นโยบายอเมริกาต้องมาก่อนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แต่ขณะเดียวกัน มาครงก็ต้องพยายามขัดขวางไม่ให้จีนแผ่ขยายอิทธิพลในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

มาครงกล่าวภายหลังหารือกับสีว่า การเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งระหว่างยุโรปกับจีนต้องอยู่บนแนวทางพหุภาคี และการค้าที่สมดุลและเป็นธรรม

ทางด้านผู้นำจีนย้ำว่า ยุโรปที่มั่งคั่งและสามัคคี สอดคล้องกับวิสัยทัศน์โลกหลายขั้วของจีน พร้อมประกาศว่า จีนจะสนับสนุนการบูรณาการและการพัฒนาของยุโรปต่อไป

ก่อนเดินทางไปปารีส สีแวะเยือนอิตาลี ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในกลุ่ม G7 หรือกลุ่มประเทศผู้นำทางอุตสาหกรรม ที่ลงนามสนับสนุนโครงการ “เส้นทางสายไหมใหม่” ของจีน

เส้นทางสายไหมใหม่มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงจีนกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียกลาง ตะวันออกกลาง ยุโรป และแอฟริกา ทั้งทางบกและทางทะเลผ่านเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานตามเส้นทางสายไหมเก่า และเป็นที่จับจ้องด้วยความกังวลของอเมริกาและอียู

มาครงประกาศว่า ฝรั่งเศสและจีนจะร่วมมือกันในโครงการลงทุนจำนวนมากในบางประเทศที่มีส่วนร่วมในเส้นทางสายไหมใหม่ ขณะที่สียืนยันว่า โครงการดังกล่าวเป็นการค้าและการลงทุนแบบสองทาง

กุนเทอร์ โอททิงเกอร์ กรรมาธิการงบประมาณของอียู ให้สัมภาษณ์ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแสดงความกังวลว่า ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เช่น เครือข่ายพลังงาน รถไฟความเร็วสูง หรือท่าเรือในอิตาลีและประเทศอื่นๆ ในยุโรป ไม่ได้อยู่ในมือของบริษัทยุโรปอีกต่อไป แต่อยู่ในความควบคุมของจีน

ความไม่ไว้ใจของยุโรปที่มีต่อหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนที่กำลังจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำเทคโนโลยี 5G ทั่วโลกนั้น เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นอย่างยิ่งระหว่างปักกิ่งกับบรัสเซลส์

อเมริกานั้นกำลังกดดันพันธมิตรยุโรปไม่ให้ใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ย โดยอ้างว่า อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมของรัฐบาลจีน แต่ถึงกระนั้น ฝรั่งเศสก็ยังไม่ปิดโอกาสสำหรับเทคโนโลยีของหัวเว่ย

นอกจากการร่วมมือด้านธุรกิจและปัญหาเชิงกลยุทธ์แล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 มี.ค.) ยังมีรายงานว่า ภรรยาของ เมิ่ง หงเว่ย อดีตผู้บัญชาการตำรวจสากลที่มีฐานอยู่ในฝรั่งเศส ส่งจดหมายขอให้มาครงสอบถามสีเกี่ยวกับการหายตัวไปของสามี ซึ่งเชื่อกันว่า กำลังจะถูกกล่าวหาในคดีทุจริต

ภรรยาของเมิ่งสำทับว่า ไม่ได้รับข่าวคราวของสามีนับจากที่เขาถูกจับในจีนเมื่อเกือบ 6 เดือนที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...