xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: เลือกตั้งอินเดียสุดมัน “ราหุล คานธี” จัดหนักประชานิยม สัญญาแจกคนจนสามหมื่นบาท 50 ล้านครอบครัว ถ้าได้เป็นนายก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ราหุล คานธี (Rahul Gandhi) หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านคองเกรส ที่ถูกมองว่าตามหลังนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ได้ให้คำมั่นสัญญาต่อประชาชนแดนภารตะในวันจันทร์(25 มี.ค)ว่า หากชนะเลือกตั้งได้เป็นนายกฯจะประกันรายได้พื้นฐานให้กับประชาชนอินเดียที่ยากไร้ร่วม 50 ล้านครอบครัวด้วยการแจกเงิน 1,000 ดอลลาร์ต่อปีหรือราว 31,628.00 บาท

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(25 มี.ค)ว่า ผู้นำพรรคคองเกรสอินเดียได้กล่าวถึงนโยบายประชานิยมในการประกันรายได้พื้นฐานให้กับผู้มีรายได้น้อยในประเทศว่า เป็นการให้หลักประกันที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้พบว่า ราหุล คานธี(Rahul Gandhi) หัวหน้าพรรคประกาศในวันจันทร์(25)ว่า หากเขาได้รับการเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีอินเดียคนต่อไป เขาจะประกันรายได้ขั้นพื้นฐานให้กับครอบครัวชาวอินเดียที่ยากไร้จำนวน 50 ล้านครัวเรือน ด้วยการแจกเงิน 1,000 ดอลลาร์ต่อปี หรือราว 31,628.00 บาท เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพ

การออกมาให้เกิดขึ้นน้อยกว่า 3 สัปดาห์ก่อนที่อินเดียจะเริ่มการเลือกตั้งทั่วไปที่มีระยะเวลานานเกือบ 6 สัปดาห์จนถึงวันที่ 19 พ.ค

เอเอฟพีชี้ว่า ในการเลือกตั้งรอบนี้ คานธีนั้นถูกมองว่ามีคะแนนไล่หลัง นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันจากพรรคภารตียชนตา (พรรค BJP) นเรนทรา โมดี

โดยในการเลือกตั้งครั้งก่อนหน้าเมื่อปี 2014 พรรคคองเกรสแห่งชาติอินเดียซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1885 โดยมหาตมะ คานธี สูญเสียอำนาจการปกครองประเทศให้กับพรรค BJP ของโมดีไป

แต่ราหุล คานธีพยายามอย่างหนักที่จะลดการทิ้งห่างลงด้วยการออกนโยบายประชานิยมที่มีเป้าหมายไปที่ประชาชนกลุ่มรายได้น้อยจำนวนมหาศาลของประเทศ

“ผู้คนต้องต่อสู้ต่อความยากลำบากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พวกเราจะให้ความยุติธรรมแก่พวกเขา” คานธีกล่าวต่อนักข่าวที่กรุงนิวเดลี และเสริมต่อว่า “นี่ถือเป็นวันที่ทางพรรคคองเกรสจะเริ่มต้นนโยบายการต่อสู้ครั้งสุดท้ายต่อความยากจน นี่ถือเป็นโครงการประกันรายได้ขั้นต่ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

คานธีได้ออกมาโจมตีปัญหาทางเศรษฐกิจอินเดียภายใต้การบริหารของโมดี กล่าวหาว่า โมดีล้มเหลวในการสร้างงานในประเทศให้กับกลุ่มเยาวชน หรือการให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกรที่ยากไร้ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตามอรุณ เจตลีย์ (Arun Jaitley)  รัฐมนตรีการคลังอินเดียได้ออกมาแสดงความเห็นถึงการแจกเงินคนจนของคานธีว่า ใช้คนจนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

“ที่ประกาศออกมานั้นเป็นแค่การบลัฟเท่านั้น เพราะทางพรรคคองเกรสมีประวัติในด้านการเล่นการเมืองด้วยการอ้างทำให้ความยากจนหมดไป ต้มตุ๋นประชาชนภายใต้ชื่อการบรรเทาความยากไร้”

ทั้งนี้สำหรับการเลือกตั้งครั้งที่กำลังจะมาถึงนี้ พรรคคองเกรสได้เจรจาต่อรองและรวบรวมขุมกำลังพรรคท้องถิ่น เพื่อสู้กับพรรค BJP ที่กำลังขยายอำนาจอย่างรวดเร็ว และกำลังสร้างปัญหาให้พรรคเล็กพรรคน้อยเหล่านั้น ที่สำคัญคือในจำนวนพรรคเหล่านั้น หลายพรรคการเมืองมีฐานเสียงอยู่ในรัฐใหญ่ๆ เช่น รัฐอุตตรประเทศ รัฐเบงกอลตะวันตก รัฐอานธรประเทศ เป็นต้น นี่กลายเป็นโอกาสสำคัญที่อาจส่งผลให้พรรคคองเกรสอาจจัดตั้งรัฐบาลได้ หากพรรคพันธมิตรมีคะแนนเสียงที่มากเพียงพอ อ้างอิงจาก the101.world


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...