xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ฮือฮา!! “อวานัตติ” อดีตทนายความดาราหนังโป๊สัมพันธ์สวาททรัมป์ ถูกจับคดีกรรโชก “บริษัทไนกี้” ชื่อดัง ร่วมหลายล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอพี - ไมเคิล อวานัตติ (Michael Avenatti) อดีตทนายความให้กับ สตอร์มมี แดเนียลส์ (Stormy Daniels) คู่ปรับที่เคยมีสัมพันธ์สวาทกับทรัมป์ ล่าสุดถูกจับในข้อหาความพยายามกรรโชกทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 20ล้านดอลลาร์จากบริษัทอุปกรณ์กีฬาชื่อดังระดับโลก “ไนกี้” และรวมไปถึงคดีฉ้อโกงธนาคารและผ่านระบบธนาคารที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(25 มี.ค)ว่า ไมเคิล อวานัตติ (Michael Avenatti) ข่มขู่ที่จะเปิดเผยข้อมูลสร้างความเสียหายเกี่ยวข้องกับบริษัทไนกี้ผู้นำด้านอุปกรณ์การกีฬาชื่อดัง เว้นแต่ว่าทางบริษัทจะยอมจ่ายค่าปิดปาก อ้างอิงจากคำฟ้องที่ยื่นโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯต่อศาลในนิวยอร์ก

นอกจากนี้ ที่ลอสแอนเจลิส พบว่า อดีตทนายความชื่อดังของ สตอร์มมี แดเนียลส์ (Stormy Daniels) คู่ปรับที่เคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับประธานาธิบดีทรัมป์ ถูกฟ้องในข้อหาฉ้อโกงธนาคารและผ่านระบบธนาคาร ซึ่งเป็นอีกคดีที่แยกต่างหาก โดยอัยการสหรัฐฯกล่าวว่า อวานัตติถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินจากลูกความของตัวเอง สื่ออังกฤษชี้

สำหรับคดีความต่อบริษัทไนกี้ พบว่าอวานัตติใช้ความมีชื่อเสียงตัวเองที่โด่งดังจากการเป็นตัวแทนทางกฎหมายให้กับแดเนียลส์อดีตดาราภาพยนต์ผู้ใหญ่ที่อื้อฉาว พยายามที่จะกรรโชกทรัพย์จาก “ไนกี้” อัยการสหรัฐฯแฉ

โดยทนายความชาวแคลิฟอร์เนียวัย 48 ปีรายนี้ ข่มขู่ที่จะทำการเปิดเผยความผิดประพฤติมิชอบของพนักงานไนกี้

“สูทและเนคไทไม่ได้ปกปิดความจริงจากแก่นของมัน เพราะนี่เป็นคดีต้มตุ๋นระดับคลาสสิค” จีออฟฟรีย์ เบอร์แมน( Geoffrey Berman) อัยการประจำเขตใต้ของนิวยอร์กกล่าว

อวานัตติถูกจับในเช้าวันจันทร์(25)ที่เมืองนิวยอร์ก ซิตี และต่อมาเขาได้เดินทางไปขึ้นศาลครั้งแรกในวันจันทร์(25) เดอะการ์เดียนรายงานว่า อวานัตติไม่ได้เข้าสู่กระบวนการพลีดีล (Ple) แต่ได้รับการปล่อยตัวภายใต้วงประกัน 300,000 ดอลลาร์

“ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างสูงว่าเมื่อหลักฐานทุกอย่างถูกปรากฎในความเชื่อมโยงของคดีเหล่านี้แล้ว เมื่อมันเป็นที่ประจักษ์ทั้งหมด เมื่อกระบวนการทั้งหมดถึงที่สิ้นสุดปรากฎ ในเวลานั้นผมจะถูกพิสูจน์ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และความยุติธรรมได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว”

อย่างไรก็ตาม เบอร์แมนกล่าวว่า อวานัตติทำหน้าที่เป็นทนายความให้ลูกความ เพียงแค่เพื่อต้องการปกปิดพฤติกรรมการกรรโชกทรัพย์ของเขา สำหรับการจ่ายค่าแรงครั้งมโหฬารของตัวเองเท่านั้น พร้อมเสริมว่า เมื่อใดก็ตามที่ทนายความใช้ใบอนุญาตเป็นเครื่องมือในการตบทรัพย์เข้ากระเป๋า คนเหล่านี้ไม่ได้ทำหน้าที่ทนายความอีกต่อไป

ทั้งนี้พบว่า อวานัตติทำหน้าที่เป็นทนายความให้กับโค้ชทีมสมาพันธ์การกีฬาสมัครเล่นAAU (Amateur Athletic Union) โครงการบาสเกตบอลในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งในอดีตทางบริษัทไนกี้เคยเป็นสปอนเซอร์ให้กับทางทีม แต่ในภายหลังได้ตัดสัมพันธ์ไป อ้างอิงจากเอกสารศาล

เอพีชี้ว่า บริษัทไนกี้ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯว่า อวานัตติได้อ้างกับบริษัทว่า เขารู้ถึงการละเมิดกฎของทีมบาสเกตบอลสมัครเล่นที่ทางบริษัทไนกี้เป็นผู้สนับสนุน ส่งผลทำให้ทางผู้บริหารบริษัทไนกี้ได้เข้าแจ้งความในเรื่องนี้ต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯทันที โดยในรายละเอียด ทางอวานัตติอ้างว่ามีหลักฐานของการประพฤติผิดของพนักงานบริษัทไนกี้และข่มขู่ที่จะทำการเปิดเผยโดยการจัดแถลงข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว

ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับการเริ่มต้นแข่งขันทัวร์นาเมนต์บาสเกตบอล NCAA  และการประกาศผลประกอบการรายไตรมาสของบริษัทไนกี้ เว้นแต่ข้อเรียกร้องของเขาได้รับการตอบสนอง อัยการสหรัฐฯเสริม

พบว่าอวานัตติได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้(25)แถลงข่าวการจัดแถลงข่าวเกี่ยวกับคดีอื้อฉาวของไนกี้ที่เขาตั้งใจจะจัดในวันอังคาร(26)ไม่กี่นาทีก่อนที่จะเดินทางไปพบกับทางไนกี้และถูกจับกุมในที่สุด ซึ่งทางบริษัทได้เข้าแจ้งเรื่องต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ โดยมีหลักฐานเป็นการบันทึกการพบระหว่างบริษัทและตัวเขาไว้

พบว่าอวานัตติได้ยื่นข้อเรียกร้องให้ทางไนกี้เลือกจ่าย 15 -25 ล้านดอลลาร์ในการทำการสอบสวนภายใน หรือทางบริษัทยอมจ่ายให้กับเขามากกว่า 22 ล้านดอลลาร์เพื่อปิดปากให้เรื่องเงียบ เอพีกล่าว

ทั้งนี้อ้างอิงจากอัยการสหรัฐฯ พบว่าทั้งอวานัตติและผู้ต้องหาร่วมสมคบคิดซึ่งเป็นทนายความเช่นกันคือ เจอร์นัลคือ มาร์ค การาก็อส(Mark Geragos) ได้เข้าไปพบกับทางบริษัทไนกี้ก่อนโดยอ้างตัวเป็นทนายความให้กับโค้ชผู้ฝึกสอน AAU

ในการจับกุมวันจันทร์(25) พบว่าอวานัตติปรากฎตัวขึ้นจากสิ่งที่เขาคิดว่า กำลังจะพบกับทางตัวแทนบริษัทไนกี้ครั้งสุดท้าย เดอะการ์เดียนชี้ว่า

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า การพบปะเกิดขึ้นที่สำนักงานกฎหมายนิวยอร์กที่เขาคาดว่าจะได้พบกับผู้บริหารระดับสูงของไนกี้ โดยคดีในรัฐแคลิฟอร์เนียของอวานัตตินั้นต้องใช้เวลาหลายปีในการสืบสวน แต่คดีที่นิวยอร์ก พบว่าอัยการกล่าวว่า การสอบสวนเริ่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและเสร็จสมบูรณ์ในไม่กี่วันเท่านั้น

อย่างไรก็ตามอัยการสหรัฐฯไม่ได้ยืนยันถึงความมีตัวตนจริงของคดีที่อวานัตติออกมาเปิดโปงเกี่ยวกับพฤติกรรมของพนักงานไนกี้

และในคดีที่ 2 ที่ถูกฟ้องในลอสแอนเจลิส พบว่าเขาถูกฟ้องในข้อหายักยอกเงินของลูกความของตัวเองที่เป็นค่าจ้างให้แก่อวานัตติ โดยพบว่าเขาทำการต่อรองในข้อตกลงยอมความด้วยตัวเลข 1.6 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีกำหนดที่จะถูกจ่ายให้กับลูกความในวันที่ 10 ม.ค 2018 แต่อวานัตติได้แจ้งเท็จในเรื่องข้อตกลงประนีประนอมต่อลูกความ พร้อมกับกล่าวว่าวันของการจ่ายคือวันที่ 10 มี.ค

ทั้งนี้พบว่า อวานัตติรับเงินและได้ใช้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับธุรกิจร้านกาแฟของตัวเองคือ ร้านแฟรนไชน์ส ทัลลีส์ คอฟฟี(Tully’s Coffee) ชื่อดังในรัฐแคลิฟอร์เนีย และวอชิงตัน ดีซี เพื่อส่วนตัว อัยการสหรัฐฯชี้

นอกจากนี้อวานัตติยังถูกกล่าวหาคดีฉ้อโกงธนาคารและผ่านระบบธนาคาร โดยอัยการในรัฐแคลิฟอร์เนียชี้ว่า เขาได้ยื่นการยื่นภาษีที่เป็นเท็จให้กับทางธนาคารเพื่อให้ได้รับอนุมัติเงินกู้ 3 ครั้งมูลค่ารวม 4.1 ล้านดอลลาร์สำหรับสำนักงานกฎหมายและธุรกิจกาแฟของตนเองในปี 2014

อ้างอิงจากสื่อธุรกิจบิสซิเนสอินไซเดอร์ พบว่า อวานัตติได้ซื้อธุริกจแฟรนไชน์กาแฟชื่อดังของสหรัฐฯออกจากการล้มลายในปี 2013โดยมีหุ้นส่วนเป็นนักแสดงชื่อดังของสหรัฐฯ แพทริก เดมป์ซีย์(Patrick Dempsey)

อัยการสหรัฐฯกล่าวต่อว่า สำหรับคดีในรัฐแคลิฟอร์เนีย ไมเคิล อวานัตติ คาดว่าจะต้องใช้เวลารับโทษในเรือนจำนาน 50 ปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...