xs
xsm
sm
md
lg

อวยสุดลิ่ม! ผู้นำยิวยก ‘ทรัมป์’ ยิ่งใหญ่เทียบชั้น ‘ทรูแมน-กษัตริย์เปอร์เซีย’ หลังประกาศรับรอง ‘ที่ราบสูงโกลัน’ เป็นของอิสราเอล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถือเอกสารคำประกาศรับรองว่าอิสราเอลมีอธิปไตยเหนือที่ราบสูงโกลัน โดยมีนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ยืนปรบมือชื่นชมอยู่เบื้องหลัง ณ ห้องรับรองทางการทูตภายในทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 25 มี.ค.
เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศรับรองวานนี้ (25 มี.ค.) ว่าที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) เป็นดินแดนในอธิปไตยของอิสราเอล หยิบยื่นชัยชนะทางการทูตครั้งใหญ่ให้แก่นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู อีกครั้งก่อนที่ผู้นำยิวจะลงสู้ศึกเลือกตั้งครั้งสำคัญในวันที่ 9 เม.ย.

เนทันยาฮู ได้ร่วมเป็นสักขีพยานขณะที่ ทรัมป์ จรดปากกาเซ็นคำประกาศที่ทำเนียบขาว และยกย่องผู้นำสหรัฐฯ ว่ายิ่งใหญ่เทียบชั้นอดีตประธานาธิบดี แฮร์รี เอส. ทรูแมน ผู้ซึ่งรับรองสถานะของประเทศอิสราเอล และยังเปรียบเปรยไปถึงพระเจ้าไซรัสมหาราช (Cyrus the Great) กษัตริย์เปอร์เซียที่ช่วยปลดปล่อยชาวยิวในนครบาบิโลนจากการเป็นทาส

“การที่ท่านรับรองอธิปไตยของอิสราเอลเหนือที่ราบสูงโกลันถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์” เนทันยาฮู กล่าวกับ ทรัมป์ ซึ่งทวีตข้อความแสดงเจตนารมณ์เรื่องที่ราบสูงโกลันตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.

อิสราเอลได้ยึดดินแดนส่วนนี้มาจากซีเรียในช่วงสงคราม 6 วันเมื่อปี 1967

“คำรับรองจากท่านถือเป็นการให้ความยุติธรรมทางประวัติศาสตร์ถึง 2 แง่ด้วยกัน ประการแรกคืออิสราเอลได้ที่ราบสูงโกลันมาจากการทำสงครามเพื่อป้องกันตนเอง และประการที่สองก็คือ ชาวยิวมีการตั้งถิ่นฐานอยู่บนที่ราบสูงโกลันมานานหลายพันปีแล้ว” นายกฯ ยิว กล่าว

ทรัมป์ ระบุว่า การรับรองอธิปไตยของอิสราเอลเหนือที่ราบสูงโกลันเป็นสิ่งที่ “รอคอยกันมานาน” โดยก่อนหน้านี้เขาก็ได้ประกาศรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอลมาแล้วในปี 2017

“มันควรจะเกิดขึ้นตั้งแต่หลายสิบปีก่อน” ทรัมป์ กล่าว

เนทันยาฮู ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายขวาและกำลังจะขึ้นแท่นนายกฯ ที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อิสราเอลในปีนี้ ต้องเผชิญคู่แข่งจากพรรคสายกลางที่น่ากลัวอย่าง เบนนี แกนตซ์ (Benny Gantz) อดีตเสนาธิการกองกำลังป้องกันอิสราเอล ซึ่งเดินทางมาวอชิงตันเช่นกันเพื่อกล่าวปาฐกถาต่อที่ประชุมประจำปีของ AIPAC กลุ่มล็อบบี้ยิสต์ยิวที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เนทันยาฮู ได้ปรับตารางภารกิจในสหรัฐฯ ให้สั้นลง และยกเลิกกำหนดการขึ้นเวที AIPAC ในวันนี้ (26) เพื่อเดินทางกลับอิสราเอล หลังมีจรวดจากฝั่งฉนวนกาซายิงข้ามมาถล่มบ้านทางตอนเหนือของกรุงเทลอาวีฟ จนทำให้พลเมืองอิสราเอลบาดเจ็บ 7 คนเมื่อวันจันทร์ (25)

เครื่องบินรบของอิสราเอลได้เริ่มปฏิบัติการถล่มรังของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา แม้ฝ่ายฮามาสจะยังปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่ได้เป็นผู้ยิงจรวดระลอกล่าสุดก็ตาม ขณะที่ เนทันยาฮู ยืนยันจะตอบโต้พฤติกรรมก้าวร้าวครั้งนี้อย่างสาสม

คำประกาศของ ทรัมป์ ทำให้สหรัฐฯ ต้องถูกโดดเดี่ยวในจุดยืนเรื่องที่ราบสูงโกลัน โดยองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) รวมถึงชาติพันธมิตรอย่างฝรั่งเศสและอังกฤษประกาศชัดเจนว่า พวกเขายังคงถือว่าที่ราบสูงโกลันเป็นดินแดนที่ถูก ‘ยึดครอง’ โดยอิสราเอล

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ชี้ว่า คำประกาศของผู้นำสหรัฐฯ ถือเป็นการ “เพิกเฉยต่อกระบวนการระหว่างประเทศ” และ “อาจจุดชนวนความตึงเครียดระลอกใหม่” ในตะวันออกกลาง

รัฐบาลซีเรียประณามท่าทีของสหรัฐฯ ว่าเป็นการ “โจมตีอธิปไตย” ของตน ขณะที่ เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศตุรกีก็วิจารณ์ ทรัมป์ ว่ากำลังมอบ “ของขวัญเลือกตั้ง” ให้แก่ เนทันยาฮู

อิสราเอลผนวกที่ราบสูงโกลันในปี 1981 แต่ไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ ดินแดนส่วนนี้เคยถูกมองว่าเป็นข้อพิพาทที่น่าจะต่อรองกันได้ไม่ยากนัก เนื่องจากทั้งประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรียและประชากรราว 20,000 คนบนที่ราบสูงโกลันต่างมีค่านิยมทางโลก (secular) มากกว่าจะเคร่งครัดในศาสนา

อย่างไรก็ตาม พลวัตทางยุทธศาสตร์เริ่มเปลี่ยนไปหลังจากซีเรียเผชิญสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อ บวกกับการขยายอิทธิพลของอิหร่านเข้าสู่ดินแดนแถบนี้ซึ่งทำให้อิสราเอลไม่พอใจ

ก่อนที่ ทรัมป์ จะประกาศรับรองสถานะของที่ราบสูงโกลันไม่นานนัก รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ แห่งสหรัฐฯ ได้กล่าวต่อที่ประชุม AIPAC ว่า “ทรัมป์ คือมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวยิวและรัฐอิสราเอลที่เคยเข้ามานั่งในทำเนียบขาว”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...