xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสยิ้มร่า! จีนสั่งซื้อฝูงบินแอร์บัส 300 ลำ มูลค่า 3 หมื่นล้านยูโร ระหว่าง ปธน.สีเยือนพบปะมาครง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ฝรั่งเศสและจีนลงนามในข้อตกลงมูลค่าหลายหมื่นล้านยูโรเมื่อวันจันทร์ (25 มี.ค.) ในนั้นรวมถึงคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสฝูงใหญ่ 300 ลำ ระหว่างการมาเยือนดินแดนน้ำหอมของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แม้ว่าปารีสตีกลับแนวคิดเส้นทางสายไหมของปักกิ่งก็ตาม

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ต้องการหล่อหลอมความเป็นหนึ่งเดียวกันของยุโรปที่กำลังเผชิญกับความก้าวหน้าของจีนทั้งด้านการค้าและเทคโนโลยี ขณะเดียวกัน การมาเยือนของ สี ครั้งนี้ยังเป็นการเปิดเวทีให้แก่พวกผู้ประท้วงที่พากันออกมาเรียกร้องให้ยุโรปดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่ ในการกดดันจีนต่อคำกล่าวหาปฏิบัติกับชนกลุ่มน้อยไม่เหมะสม

“ยุโรปต้องเป็นหนึ่งเดียวและมีสารที่เห็นพ้องต้องกัน นั่นคือสิ่งที่เรากำลังทำในด้านการลงทุนทางยุทธศาสตร์” มาครงกล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ สี จิ้นผิง อย่างไรก็ตามไม่มีผู้นำคนไหนที่เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวซักถาม

หลังจากมาครงและสี พบปะกันในวันจันทร์ (25 มี.ค.) ทั้งสองจะพบปะกันอีกครั้งในวันอังคาร (26 มี.ค.) โดยคราวนี้จะมีนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี และฌอง โคลด จุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเข้าร่วมด้วย

สี เดินทางถึงฝรั่งเศส หลังจากเยือนอิตาลีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่อิตาลีนับเป็นมหาอำนาจตะวันตกชาติแรกที่เห็นพ้องกับความทะเยอทะยานของจีนในด้านแนวคิดเส้นทางสายไหม ด้วยที่โรมเองก็กำลังพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจของพวกเขา

แผนการริเริ่มแถบและเส้นทาง (Belt and Road Initiative - BRI) ที่สนับสนุนโดยสี มีเป้าหมายเชื่อมจีนทั้งทางทะเลและทางบก กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียกลาง, ตะวันออกกลาง, ยุโรปและแอฟริกา ผ่านเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานตามแนวของเส้นทางสายไหมเดิม

ฝรั่งเศสบอกว่า ความร่วมมือของเส้นทางสายไหมต้องทำงานในรูปแบบ 2 ทิศทาง โดยมาครองบอกว่าบริษัทต่างๆของยุโรปจำเป็นต้องเข้าถึงจีนได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ต้องแลกเปลี่ยนกันด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจมากขึ้นและดำเนินการปรับปรุงอย่างเป็นรูปธรรมต่อสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจและการแข่งขันที่ยุติธรรม พร้อมระบุว่า BRI จำเป็นต้องเป็นไปตามบรรทัดฐานระหว่างประเทศ

ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงทางธุรกิจ 15 ฉบับ มูลค่ารวมประมาณ 40,000 ล้านยูโร ในนั้น 30,000 ล้านยูโร เป็นคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสจำนวน 300 ลำ แบ่งเป็นแอร์บัส A320 จำนวน 290 ลำ และแอร์บัส A350 จำนวน 10 ลำ

ข้อตกลงเหล่านั้นครอบคลุมภาคต่างๆ ไล่ตั้งแต่ภาคพลังงาน ไปจนถึงการขนส่งและภาคสถาบันการเงิน นอกจากนี้ มาครง ยังเผยด้วยว่าจีนได้เห็นพ้องยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกจากฝรั่งเศสด้วย

ใบทความหนึ่งที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ Le Figaro ของฝรั่งเศส ที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์(24มี.ค.) สี แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าเขาต้องการให้ปารีสเข้าร่วมในแผนการริเริ่มแถบและเส้นทาง และเรียกร้องให้ค้าขายและลงทุนกันมากขึ้นในภาคต่างๆ ไล่ตั้งแต่ภาคพลังงานนิวเคลียร์ ไปจนถึงการบินและการเกษตร

อย่างไรก็ตาม พวกเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสที่ให้คำจำกัดความจีนว่าเป็นทั้งผู้ท้าทายและพันธมิตร ระบุว่าฝรั่งเศสยังต้องระมัดระวังอย่างยิ่งต่อความพยายามใดๆ ของปักกิ่งในการใช้เทคโนโลยีต่างชาติเพื่อวัตถุประสงค์ของตนเอง

ปัจจุบันอียูกำลังชั่งใจใช้ยุทธศาสตร์ป้องกันตนเองจากจีนมากขึ้น อันมีต้นตอจากการที่ปักกิ่งเปิดเศรษฐกิจของตนเองอย่างล่าช้า โดยจีนยังคงควบคุมภาคสำคัญๆต่างๆ ซึ่งก่อความรู้สึกแก่ประเทศทั้งหลายในยุโรปว่าปักกิ่งไม่ยืนหยัดเพื่อการค้าเสรี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...