xs
xsm
sm
md
lg

สื่อหมีขาวยืนยันเอง เครื่องบินทหารรัสเซียลงจอดที่เมืองหลวงเวเนฯ ข่าวระบุขนกำลังพลนับร้อย-อุปกรณ์35ตัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เครื่องบินซึ่งติดธงชาติของรัสเซีย  ปรากฏตัวที่ท่าอากาศยานนานาชาติของกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) </i>
เอเจนซีส์ – สื่อทางการหมีขาวออกโรงเอง ยืนยันเครื่องบินทหารรัสเซีย 2 ลำลงจอดในกรุงการากัสช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อจัดส่งอุปกรณ์ให้เวเนซุเอลาตามข้อตกลงทางทหาร ขณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลเวเนซุเอลาแย้มความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ

สำนักข่าวสปุตนิกของทางการรัสเซียรายงานผ่านเว็บไซต์ในเวอร์ชันภาษาสเปนเมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) ว่า เครื่องบินทหาร 2 ลำของรัสเซียเดินทางถึงเมืองหลวงของเวเนซุเอลาวันเสาร์ที่ผ่านมา (23) พร้อมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ตามข้อตกลงทางทหารด้านเทคนิค

สปุตนิกยังอ้างอิงเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงการากัสว่า เที่ยวบินดังกล่าวไม่มีภารกิจซ่อนเร้นใดๆ

รายงานของสปุตนิกได้รับการเผยแพร่หลังจากที่ฮาเวียร์ มายอร์กา ผู้สื่อข่าวอิสระของเวเนซุเอลา ทวิตว่า เครื่องบินขนส่งแบบ อันโตนอฟ124 ของกองทัพอากาศรัสเซียลำหนึ่ง และเครื่องบินอีกลำที่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งน่าจะเป็นอิลยูชิน อิล-62 ได้ลงจอดที่สนามบินแห่งหลักซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงการากัสเมื่อวันเสาร์

มายอร์กายังบอกอีกว่า เครื่องบินทั้งสองลำบรรทุกทหารรัสเซียราว 100 คน นำโดยนายพลวาสิลี ตอนคอชกูรอฟ เจ้ากรมการระดมพลของกองทัพรัสเซีย และยังมีอุปกรณ์น้ำหนักรวม 35 ตัน

โซเชียลมีเดียและสื่อเอกชนของเวเนซุเอลาพากันเผยแพร่ข้อมูลตลอดจนภาพเครื่องบินและทหารรัสเซียในสนามบินดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาและสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในการากัสไม่ได้ให้ข้อมูลหรือแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวนี้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาคนหนึ่งที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารของรัสเซียเดินทางมาเพื่อหารือเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ การฝึก และยุทธศาสตร์ ตามข้อตกลงการร่วมมือทางทหารของสองประเทศ

ทั้งนี้ เดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัสเซียก็ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ทียู-160 ไปจอดในเวเนซุเอลานานหลายวันเพื่อแสดงการสนับสนุนประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ที่ปฏิเสธเสียงเรียกร้องกดดันจากอเมริกาและอีกนับสิบประเทศให้ลาออก

เดือนต่อมา ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา กล่าวหามาดูโรโกงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว และประกาศตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลแทน ขณะที่มาดูโรโต้กลับว่า กวยโดสมคบกับวอชิงตันเพื่อล้มล้างตน

รัสเซียและจีนเป็นพันธมิตรสำคัญของเวเนซุเอลา โดยปล่อยกู้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันแห่งนี้หลายพันล้านดอลลาร์ รวมทั้งให้การสนับสนุนมาดูโร มอสโกยังคัดค้านวอชิงตันที่แซงก์ชันมาดูโรและรัฐบาลเวเนซุเอลา หนำซ้ำยังยอมรับกวยโดเป็นผู้นำเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา

สัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่อเมริกันและรัสเซียหารือกันที่โรม แต่ยังตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับวิธีแก้ไขวิกฤตการณ์เวเนซุเอลา โดยมอสโกกังวลเรื่องที่วอชิงตันกำลังพิจารณาเข้าแทรกแซงทางทหาร ขณะที่สหรัฐฯ ยืนยันว่า พยายามใช้เครื่องมือทางเศรษฐกิจและการทูตเพื่อปลดมาดูโร กระนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สำทับว่า ยังคงเปิดกว้างสำหรับทางเลือกทั้งหมด

ขณะเดียวกันที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย เคยส่งทหารหรือกองกำลังกึ่งทหารเข้าสู่สนามรบเพื่อท้าทายยุทธศาสตร์ของอเมริกามาหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีเรียและยูเครน

นอกจากนั้น ที่มั่นของรัสเซียในละตินอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวเนซุเอลา ถือเป็นสัญญาณเตือนภัยสำคัญสำหรับกองทัพสหรัฐฯ และยังเป็นบททดสอบทางการเมืองสำหรับทรัมป์ที่มักหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ปูติน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...