xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตการเมืองไทยไม่จบ สื่อนอกอ้างผู้เชี่ยวชาญชี้ไม่นานอาจต้องเลือกตั้งใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - สื่อต่างประเทศรายงานศึกเลือกตั้งของไทยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะก่อรัฐบาลที่อ่อนแแอและไร้เสียรภาพ ไม่ว่าพรรคการเมืองพลเรือนหรือพรรคที่ได้รับการหนุนหลังจากทหารจะสามารถรวบรวมคะแนนเสียงจัดตั้งรัฐบาลผสมได้ก็ตาม เปิดฉากปฐมบทใหม่แห่งความไม่แน่นอนของประเทศซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ของโลก

สำนักข่าวเอพีระบุว่า ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของไทยนับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2014 ขณะที่มันเป็นบทตอนล่าสุดแห่งการต่อสู้ทางการเมืองซึ่งบางครั้งเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง ระหว่างเครื่องจักรการเมือง (political machine -- องค์กรจัดตั้งทางการเมือง โดยมีนายใหญ่หรือกลุ่มคนไม่มากนักที่มีอำนาจเรียกการสนับสนุนจากกลุ่มผู้พรรคพวกและกลุ่มธุรกิจ และเมื่อทำในกิจกรรมดังกล่าวแล้ว ต่างฝ่ายก็ได้รับผลประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้น) ของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย กับเหล่าสถาบันอนุรักษนิยมที่นำโดยกองทัพ

ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีว่า “มันจะไร้เสถียรภาพ ไม่ว่าพรรคไหนเป็นฝ่ายชนะ ประยุทธ์หรือทักษิณ รัฐบาลทั้งสองจะอ่อนแอและไร้เสถียรภาพ รัฐบาลสามารถล่มได้ภายในหนึ่งปีหรือปีครึ่ง เราอาจได้เลือกตั้งใหม่เร็วๆ นี้”

ด้าน จอห์น ซีออร์เซียรี (John Ciorciari) ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำมหาวิทยาลับมิชิแกนกล่าวแสดงความเห็นว่า “ถ้าเพื่อไทยสามารถรวบรวมจำนวน ส.ส.ได้ตามที่ต้องการสำหรับจัดตั้งรัฐบาล มันไม่ชัดเจนว่าพวกผู้นำกองทัพจะมีปฏิกิริยาอย่างไร ผลการเลือกตั้งดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่จุดจบของวิกฤตทางการเมืองที่ยืดเยื้อของไทย” เขากล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...