xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เปิดทำเนียบขาวรับเนทันยาฮู พร้อมรับรองอธิปไตยยิวเหนือ'โกลัน'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจอิสราเอลตรวจดูความเสียหายของบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านมิชเมเร็ต ทางตอนเหนือของกรุงเทลอาวีฟ ซึ่งถูกจรวดที่ยิงมาจากฉนวนกาซาถล่มจนเสียหายยับเยินวันจันทร์ (25 มี.ค.)
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - “เนทันยาฮู” เตรียมพบ “ทรัมป์” ในทำเนียบขาว ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ผู้นำสหรัฐฯ จะประกาศรับรองอธิปไตยของอิสราเอลเหนือ “ที่ราบสูงโกลัน” ซึ่งยึดมาจากซีเรีย ขณะที่นายกรัฐมนตรีรัฐยิวก็ได้ตัดลดกิจกรรมอื่นๆ ที่เหลือในกรุงวอชิงตันและรีบเดินทางกลับประเทศทันที เพื่อรับมือสถานการณ์ภายหลังปาเลสไตน์ยิงจรวดใส่บ้านหลังหนึ่งทางเหนือของกรุงเทลอาวีฟ ทำให้ชาวอิสราเอล 7 คนได้รับบาดเจ็บเมื่อวันจันทร์ (25 มี.ค.)

สัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ฝ่าฝืนฉันทามตินานาชาติและหลักกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับสถานะของที่ราบสูงโกลันที่อิสราเอลเข้ายึดครองจากซีเรียในสงคราม 6 วันปี 1967 และต่อมาก็ประกาศผนวกดินแดนนี้เข้าเป็นของตน โดยทรัมป์ทวิตว่า อเมริกาจะรับรองอธิปไตยของอิสราเอลเหนือดินแดนดังกล่าวซึ่งมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์

ต่อมา อิสราเอล แคตซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลทวิตในวันอาทิตย์ (24) ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะลงนามคำสั่งเพื่อให้การรับรองดังกล่าวอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ (25) ระหว่างที่เนทันยาฮูเข้าพบเขาที่ทำเนียบขาว

เนทันยาฮูพยายามผลักดันเรื่องนี้มานาน และนักวิเคราะห์หลายคนลงความเห็นว่า การแถลงของทรัมป์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (21) เป็นของขวัญอย่างดีสำหรับผู้นำอิสราเอลในศึกเลือกตั้งรัฐสภาซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 9 เดือนหน้า โดยที่เขาต้องห้ำหั่นกับกลุ่มพันธมิตรการเมืองสายกลางซึ่งนำโดยเบนนี แกนต์ซ อดีตผู้บัญชาการทหาร และยาอีร์ ลาปิด อดีตรัฐมนตรีคลัง

ผลสำรวจความคิดเห็นที่ออกมาสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า เนทันยาฮูกำลังเพลี่ยงพล้ำให้คู่แข่ง อย่างไรก็ดี การเยือนวอชิงตันครั้งนี้เป็นโอกาสทองที่ผู้นำอิสราเอลจะเรียกความนิยมคืน

ตามกำหนดการนั้น เนทันยาฮูจะประชุมเพื่อหารือประเด็นที่กำหนดไว้ล่วงหน้าที่ทำเนียบขาวในวันจันทร์และร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำวันอังคาร (26) รวมทั้งไปกล่าวปราศรัยในที่ประชุมประจำปีคณะกรรมการกิจการสาธารณะอเมริกันอิสราเอล (AIPAC) ซึ่งเป็นกลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในสหรัฐฯ

ทว่า เนทันยาฮูแถลงผ่านคลิปวิดีโอว่า จะหารือกับทรัมป์แล้วเดินทางกลับประเทศทันที เพื่อนำการปฏิบัติการตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดจากฝั่งฉนวนกาซา ทำให้ชาวอิสราเอล 7 คนในบ้านหลังหนึ่งทางเหนือของเทลอาวีฟได้รับบาดเจ็บเมื่อวันจันทร์

สำหรับเรื่องที่ทรัมป์ตัดสินใจในประเด็นที่ราบสูงโกลันคราวนี้ นับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญครั้งล่าสุดของทรัมป์เกี่ยวกับอิสราเอล หลังจากเมื่อสองปีก่อน ประมุขทำเนียบขาวผู้นี้ประกาศรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของรัฐยิว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อึงมี่จากทั่วโลก

ซีเรีย ฝรั่งเศส และอีกหลายประเทศในตะวันออกกลาง ต่างประณามการตัดสินใจล่าสุดของทรัมป์ โดยระบุว่า เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ เนื่องจากนานาชาติไม่เคยยอมรับการเข้าผนวกที่ราบสูงโกลันของอิสราเอล

ขณะที่พวกนักวิเคราะห์แม้กระทั่งนักการเมืองฝ่ายรีพับลิกันหลายคนเตือนว่า หากทรัมป์เช่นนี้ก็เท่ากับไม่เคารพหลักการสำคัญที่สุดประการหนึ่งของกฎหมายระหว่างประเทศ ว่าด้วยการไม่ยอมรับรองการที่ประเทศหนึ่งใดใช้กำลังเข้าพิชิตยึดครองดินแดนของประเทศอื่นๆ และดังนั้นสหรัฐฯก็จะขาดความชอบธรรมที่จะวิพากษ์วิจารณ์ประเทศอื่นๆ ซึ่งกระทำในทำนองเดียวกันนี้ เป็นต้นว่า กรณีรัสเซียเข้าผนวกดินแดนแหลมไครเมีย

กระนั้น เนทันยาฮูได้โทรศัพท์หาทรัมป์และยกย่องว่า ผู้นำสหรัฐฯ กำลังสร้างประวัติศาสตร์และเรียกการตัดสินใจของทรัมป์ว่า “ปาฏิหาริย์ปูริม” โดยที่ “ปูริม” เป็นวันหยุดทางศาสนายิวซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 21 มีนาคม

ขณะเดียวกัน แม้ทรัมป์อ้างว่าไม่รู้เห็นว่าความเคลื่อนไหวของเขาคราวนี้มีผลกระทบเกี่ยวข้องกับการเมืองของอิสราเอล แต่เนทันยาฮูก็มักนำความสัมพันธ์ที่ตนมีอยู่กับผู้นำสหรัฐฯ ไปเป็นประเด็นหลักในการหาเสียง เช่น นำภาพทรัมป์จับมือและยิ้มแย้มกับตนเองไปทำเป็นป้ายโฆษณาหาเสียงขนาดใหญ่ติดทั่วอิสราเอล นอกจากนั้นเนทันยาฮูยังแชร์คลิปที่ผู้นำสหรัฐฯ ชมตนเองว่า เข้มแข็งและเป็นผู้ชนะ

ในวันเดียวกับที่ทรัมป์ทวิตเรื่องที่ราบสูงโกลันนั้น ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เดินทางไปเยือน “กำแพงตะวันตก”ในเยรูซาเลมและถ่ายรูปร่วมกับเนทันยาฮู ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาเดินทางร่วมกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอลไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนายิวดังกล่าว ซึ่งอาณาบริเวณส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตเยรูซาเลมตะวันออกของปาเลสไตน์

ขณะเดียวกัน ทรัมป์เองก็พึ่งพาอาศัยชาวคริสเตียนผู้เคร่งครัดศาสนาชาวอเมริกันซึ่งเป็นพวกโปรอิสราเอล โดยถือเป็นฐานเสียงสำคัญมากฐานหนึ่งของตน และมุ่งขับเคลื่อนการเมืองอเมริกาไปในแนวทางที่เอื้อประโยชน์ต่ออิสราเอลอย่างแน่วแน่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...