xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว” พล่ามออกสื่อนอก ทั้งนิวยอร์กไทมส์และเอเอฟพี บอกรัฐบาลทหารโกงเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเอฟพี - อดีตนายกรัฐมนตรีและเป็นนักโทษหนีคดี ทักษิณ ชินวัตร ทั้งให้สัมภาษณ์และเขียนลงสื่อต่างประเทศในวันจันทร์ (25 มี.ค.) ว่ารัฐบาลทหารโกงผลการเลือกตั้ง หลังจากที่พรรคการเมืองฝ่ายทักษิณทำผลงานได้ต่ำกว่าที่คาดหวังไว้

ผลการเลือกตั้งบางส่วนจากการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2014 แสดงให้เห็นว่า คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตที่สูงเกินคาดของพรรคพลังประชารัฐ ที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

“ผมรู้ดีว่ารัฐบาลทหารที่กำลังบริหารประเทศไทยนั้นต้องการจะอยู่ในอำนาจต่อไป แต่ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าพวกเขาจะชักใยการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ได้ถึงขนาดนี้” ทักษิณระบุในบทความของนิวยอร์กไทม์

สำนักข่าวรอยเตอร์ ยังไม่สามารถขอความเห็นของรัฐบาลไทยได้ในกรณีนี้

พรรคการเมืองที่ภักดีต่อทักษิณมีการระบุในวันจันทร์ ว่ามีการโกงเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้ และกำลังพิจารณาที่จะยื่นร้องเรียนตามกฏหมาย

นอกจากแสดงความเห็นในนิวยอร์กไทม์ ทักษิณยังให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีในวันจันทร์ว่า การเลือกตั้งของไทยต้องแปดเปื้อนด้วยการเสกสรรปั้นแต่งที่ผิดปกติ เพื่อให้แน่ใจว่ากองกทัพจะยังคงกุมอำนาจทางการเมือง

“ทุกคนในไทยรู้ดี ต่างชาติทุกคนที่เข้าไปสังเกตการณ์ในไทยก็รู้ดีว่ามันมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เราควรจะเรียกว่าอย่างไรดี เราควรเรียกว่าการเลือกตั้งที่ถูกเสกสรรปั้นแต่งขึ้นมา มันไม่ดีเลยสำหรับประเทศไทย” ทักษิณระบุ

มหาเศรษฐีวัย 69 ปีรายนี้ ที่ถูกโค่นอำนาจเมื่อปี 2006 และหลบหนีคดีไปอยู่ที่ดูไบ ยังคงเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลต่อพรรคการเมืองในประเทศไทย และมักจะออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเมืองไทยเป็นระยะๆ

ทักษิณกล่าวหาว่า รัฐบาลทหารเตรียมการโกงไว้ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งและใช้ลูกเล่นสกปรกกับกล่องลงคะแนนเสียง

“ไม่ว่าเกมใด หากกฏและกรรมการไม่ยุติธรรม ผลที่ออกมาก็ไม่ได้รับการเคารพ” ทักษิณระบุ

เมื่อถูกถามว่า คิดว่าผลโหวตถูกเสกสรรปั้นแต่งขึ้นมาหรือไม่ ทักษิณก็ตอบว่า แน่นอนอยู่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...