xs
xsm
sm
md
lg

อินเดีย-ปากีฯ เปิดศึกทะเลาะ! หลังข่าวเด็กสาวฮินดูถูกลักพาตัว-เปลี่ยนศาสนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุชมา สวาราจ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินเดียและ ฟาวัด เชาว์ดรี  รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและการกระจายเสียงของปากีสถาน
รอยเตอร์ – อินเดียและปากีสถานกำลังทะเลาะกันจากกรณีที่มีรายงานข่าวว่า มีการลักพาตัวและเปลี่ยนศาสนาเด็กสาวชาวฮินดูสองคนในปากีสถานที่เป็นประเทศเทศมุสลิมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ข้อโต้แย้งดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (24) เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย สุชมา สวาราจ ทวีตว่า เธอได้ขอให้เอกอัครราชทูตของอินเดียในอิสลามาบัดส่งรายงานเกี่ยวกับบทความข่าวเรื่องข้อกล่าวหาดังกล่าว การแทรกแซงที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดียในกิจการภายในของเพื่อนบ้าน

ตำรวจปากีสถาน กล่าวว่า พวกเขาได้ลงบันทึกแจ้งความลักพาตัวและชิงทรัพย์จากปากพ่อแม่ของเด็กสาว และการจับกุมอาจเกิดขึ้นในวันนี้ (25)

รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและการกระจายเสียงของปากีสถาน ฟาวัด เชาว์ดรี กล่าวว่า ประเทศนี้อยู่ข้างเด็กสาวทั้งสองอย่างแน่นอน แต่ขอให้อินเดียที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดูหันไปดูแลชนกลุ่มน้อยมุสลิมในประเทศตัวเอง

“ท่านรัฐมนตรี ผมรู้สึกดีใจที่ในรัฐบาลอินเดีย เรามีคนที่ใส่ใจในสิทธิชนกลุ่มน้อยในประเทศอื่น” เชาว์ดรี ตอบทวีตของสวาราจ

“ผมหวังอย่างยิ่งว่า คุณธรรมของท่านจะทำให้ท่านยืนหยัดเพื่อชนกลุ่มน้อยในประเทศของท่านเช่นกัน คุชราตและจัมมูตคงจะทำให้ท่านรู้สึกหนักใจอย่างมาก”

ต่อมาในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (24) เขาพูดถึงการจลาจลทางศาสนาในรัฐคุชราตบ้านเกิดของประธานาธิบดี นเรนธรา โมดี ในปี 2002 ซึ่งประชากรกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ถูกสังหาร ในจัมมูและแคชเมียร์ รัญมุสลิมเพียงแห่งเดียวในแดนภารตะ ปากีสถานกล่าวหาอินเดียว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ข้อกล่าวหาที่นิวเดลีปฏิเสธ

แหล่งข่าวกระทรวงการต่างประเทศของอินเดียอ้างถึงกรณีการบังคับแต่งงานอีก 3 กรณีของผู้หญิงชาวฮินดีและซิกข์ในปากีสถานในช่วง 2 ปีที่แล้ว และกล่าวว่า รัฐบาลได้ยกเรื่อง “การข่มขู่ชาวซิกข์ ชาวฮินดู และการทำลายสถานที่บูชาของพวกเขา” คุยกับปากีสถานหลายครั้ง

รัฐบาลอินเดียที่บริหารโดยพรรคภารติยะ ชนตะ (บีเจพี) จะหาทางครองอำนาจสมัยที่สองในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเริ่มเดือนหน้า โมดีแสดงจุดยืนแข็งกร้าวกับปากีสถานมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...