xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าฟ้าชายชาร์ลสเสด็จฯ เยือน ‘คิวบา’ อย่างเป็นทางการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าฟ้าชายชาร์ลสแห่งอังกฤษและพระชายาคามิลลา ดัชเชสส์แห่งคอร์นวอลล์ ทรงวางพวงมาลาหน้าอนุสรณ์สถาน โฮเซ มาร์ตี ที่จัตุรัสแห่งการปฏิวัติใจกลางกรุงฮาวานา เมื่อวันที่ 24 มี.ค.
รอยเตอร์ – เจ้าฟ้าชายชาร์ลสแห่งอังกฤษและดัชเชสส์คามิลลา พระชายา เสด็จพระราชดำเนินถึงกรุงฮาวานาของคิวบาเมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) นับเป็นครั้งแรกที่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษได้เสด็จเยือนรัฐสังคมนิยมแห่งนี้อย่างเป็นทางการ

มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษเสด็จฯ ไปถึงเมืองหลวงคิวบาโดยเครื่องบินพระที่นั่งซึ่งกองทัพอากาศอังกฤษจัดถวาย จากนั้นทรงวางพวงมาลาหน้าอนุสรณ์สถาน โฮเซ มาร์ตี (Jose Marti) วีรบุรุษแห่งชาติของคิวบาที่จตุรัสแห่งการปฏิวัติใจกลางกรุงฮาวานา โดยมีภาพลายเส้นของ เอร์เนสโต ‘เช’ เกบารา ผู้นำนักรบกองโจรที่มีบทบาทสำคัญต่อการปฏิวัติคิวบาเป็นฉากหลัง

ระหว่างการเสด็จฯ เยือนคิวบาเป็นเวลา 3 วัน เจ้าฟ้าชายชาร์สในวัย 70 พรรษาจะเสวยพระกระยาหารค่ำร่วมกับประธานาธิบดี มิเกล ดิอัซ-กาเนล และทรงเยี่ยมชมอาคารเก่ายุคโคโลเนียลที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม รวมถึงเสด็จฯ ไปเยี่ยมชุมชนและโครงการพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และทอดพระเนตรขบวนพาเกรดรถยนต์โบราณจากอังกฤษ

การเสด็จฯ เยือนครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายปรับสัมพันธ์สู่ระดับปกติระหว่างโลกตะวันตกกับคิวบา และมีขึ้น 3 ปีหลังจากที่อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ได้เริ่มฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับฮาวานาเพื่อสลายความบาดหมางที่มีมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้หวนกลับไปใช้ยุทธศาสตร์เดิมๆ รวมถึงมาตรการปิดล้อมทางการค้าเพื่อกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในรัฐสังคมนิยมแห่งนี้ และยังใช้อิทธิพลแทรกแซงวิกฤตการเมืองในเวเนซุเอลาที่เป็นพันธมิตรกับคิวบาด้วย

วิลเลียม ลีโอแกรนด์ อาจารย์ด้านการปกครองจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน (American University) ชี้ว่า การมีผู้แทนระดับสูงจากชาติมหาอำนาจไปเยือนเช่นนี้ “จะช่วยส่งเสริมความชอบธรรมให้แก่รัฐบาลคิวบา และยังเป็นการเตือนสหรัฐฯ กลายๆ ว่าหากใช้มาตรการก้าวร้าวก็อาจกระทบความสัมพันธ์ทางการทูตกับชาติพันธมิตรด้วย”

รัฐบาลอังกฤษได้กราบบังคมทูลให้เจ้าฟ้าชายชาร์สและพระชายาทรงเพิ่มคิวบาลงในหมายกำหนดการเสด็จฯ เยือนกลุ่มประเทศแถบแคริบเบียน โดยหวังจะช่วยกระตุ้นความสัมพันธ์ทางการค้า วัฒนธรรม และอิทธิพลทางการเมืองของอังกฤษ

การค้าระหว่างอังกฤษกับคิวบายังมีมูลค่าต่ำกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่แล้ว โดยมีบริษัทชั้นนำของอังกฤษเพียงไม่กี่แห่งที่เข้าไปลงทุนในคิวบาผ่านทางบริษัทในเครือ เช่น อิมพีเรียล แบรนด์ส พีแอลซี, บริติช-อเมริกัน โทแบคโค พีแอลซี และยูนิลีเวอร์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม คิวบาซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียนยังมีความพยายามที่จะเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ ซึ่งทำให้ลอนดอนเล็งเห็นโอกาสที่จะขยายการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของคิวบาซึ่งเวลานี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากอังกฤษได้ถึงปีละ 200,000 คน

ผลประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปเมื่อ 3 ปีก่อนยังทำให้รัฐบาลอังกฤษจำเป็นต้องแสวงหาหุ้นส่วนการค้าใหม่ๆ

แผนการส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงตามเสด็จฯ เจ้าฟ้าชายชาร์ลสไปเยือนคิวบาต้องถูกล้มเลิกไป เนื่องจากรัฐบาลอังกฤษกำลังเผชิญศึกหนักในการดันข้อตกลงเบร็กซิตให้ได้ก่อนถึงกำหนดถอนตัวในวันที่ 29 มี.ค. นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th