xs
xsm
sm
md
lg

ชักจะถี่! สหรัฐฯ ส่ง ‘เรือนาวี-ยามฝั่ง’ ล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส เคอร์ทิส วิลเบอร์ (DDG-54) กองทัพเรือสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ส่งเรือของกองทัพเรือและหน่วยยามฝั่งล่องผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) นับเป็นภารกิจสำแดงเสรีภาพที่อเมริกาเริ่มกระทำถี่ขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่แคร์เสียงประท้วงจากจีน

แม้ปฏิบัติการครั้งนี้จะกระตุ้นความบาดหมางกับปักกิ่ง แต่สำหรับไต้หวันแล้วนี่คือสัญญาณบ่งบอกถึงการสนับสนุนจากรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในยามที่สายสัมพันธ์ปักกิ่ง-ไทเปไม่สู้ดี

กองทัพสหรัฐฯ แถลงยืนยันว่า เรือสองลำที่ถูกส่งออกไปปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้คือเรือพิฆาต ยูเอสเอส เคอร์ทิส วิลเบอร์ ของกองทัพเรือ และเรือบด ยูเอสซีจีซี เบิร์ตฮอล์ฟ ของหน่วยยามฝั่ง

“เรือทั้งสองได้ล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของสหรัฐฯ ที่จะส่งเสริมความเสรีและเปิดกว้างในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก”

“สหรัฐฯ จะยังคงบินผ่าน ล่องเรือ และออกปฏิบัติภารกิจในทุกสถานที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต”

ล่าสุดยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ จากปักกิ่ง ขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เรือสหรัฐฯ ทั้ง 2 ลำล่องผ่านช่องแคบจากทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ และกำลังมุ่งไปทางทิศเหนือ ซึ่งกองทัพไต้หวันได้เฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวนี้อย่างใกล้ชิด “เพื่อรับรองว่าจะไม่กระทบต่อเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคชายฝั่งของเรา” แต่ก็ไม่พบกิจกรรมที่ผิดปกติหรืออาจเป็นภัยคุกคาม

สถานะของไต้หวันเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่สร้างความบาดหมางระหว่างจีนกับสหรัฐฯ นอกเหนือไปจากเรื่องสงครามการค้า, มาตรการคว่ำบาตร และการที่จีนสยายอิทธิพลทางทหารในทะเลจีนใต้ ซึ่งทำให้ต้องเผชิญหน้ากับอเมริกาที่ยังคงส่งเรือออกสำแดงเสรีภาพน่านน้ำแถบนี้อยู่เนืองๆ

แม้จะไม่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ แต่สหรัฐฯ ก็มีพันธกรณีตามกฎหมายที่จะต้องปกป้องไต้หวันและเป็นซัพพลายเออร์อาวุธให้

ข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า วอชิงตันได้ขายอาวุธให้แก่ไต้หวันคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา

ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันมีกำหนดแวะเยือนรัฐฮาวายในสัปดาห์นี้ ก่อนจะสิ้นสุดภารกิจทัวร์กลุ่มชาติแปซิฟิก ซึ่งคาดว่าจะสร้างความโกรธเกรี้ยวต่อปักกิ่งที่ถือว่าไต้หวันเป็นเพียงมณฑลหนึ่งใน ‘จีนเดียว’ (One China)

จีนได้ส่งเครื่องบินทหารและกองเรือไปซ้อมรบเฉียดเกาะไต้หวันบ่อยขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และยังเดินเกมโน้มน้าวประเทศต่างๆ ให้ตัดสัมพันธ์กับไทเป ทำให้เวลานี้ไต้หวันเหลือพันธมิตรทางการทูตอยู่แค่ไม่กี่ราย

สำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐฯ (DIA) รายงานเมื่อต้นปีนี้ว่า ไต้หวันถือเป็น “แรงกระตุ้นหลัก” ที่ทำให้จีนต้องพัฒนาศักยภาพกองทัพให้ทันสมัย ซึ่งก็ประสบความสำเร็จมาแล้วหลายด้านตลอดระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุว่า การเจรจาการค้ากับจีนมีความคืบหน้าไปมาก และคงจะบรรลุข้อตกลงสุดท้ายกันได้ในที่สุด ส่วนเรื่องที่ตนสั่งให้ยังคงอัตราภาษีศุลกากรสูงลิ่วกับสินค้าจีนต่อไปอีกระยะหนึ่งนั้นก็ไม่ได้แปลว่าการเจรจามีปัญหา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...