xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังเคิร์ดในซีเรียชวน “รัฐบาลอัสซาด” หันหน้าเจรจา หลังจบศึกไอเอส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธงประจำกองกำลังเอสดีเอฟเหนือหมู่บ้านบากูซ ที่มั่นแห่งสุดท้ายของไอเอสในซีเรีย
เอเอฟพี – ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของแคว้นปกครองตนเองเคอร์ดิสถานในซีเรียเรียกร้องในวันนี้ (23) ให้ดามัสกัสเลือกวิถีการเจรจา หลังจากกองกำลังของเขาคว้าชัยชนะเหนือกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)

“เราเรียกร้องให้รัฐบาลกลางในดามัสกัสเลือกใช้กระบวนการเจรจา” มาซลูม โคบาเน ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) กล่าวในถ้อยแถลง

เขาอ่านถ้อยแถลงส่วนหนึ่งที่พิธีแสดงความเคารพเพื่อนนักรบที่เสียชีวิตและเฉลิมฉลองการยึดบากูซ พื้นที่สุดท้ายของไอเอสที่กองกำลังเอสดีเอฟเข้ายึดหลังการสู้รบหลายสัปดาห์

ถ้อยแถลงดังกล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย “เริ่มการดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อแสวงหาทางออกทางการเมืองบนพื้นฐานของการให้การยอมรับ” สถาบันที่ปกครองตนเองและสถานะพิเศษของเอสดีเอฟ

สงคราม 8 ปีของซีเรียทำให้ได้เห็นกลุ่มชาวเคิร์ดของประเทศนี้ก่อตั้งแคว้นปกครองตนเองโดยพฤตินัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออันมั่งคั่งด้วยน้ำมัน

กลุ่มเอสดีเอสที่นำโดยชาวเคิร์ดทำหน้าที่เป็นกองกำลังภาคพื้นดินของกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ที่เข้าแทรกแซงซีเรียและอิรักในเดือนกันยายนปี 2014 เพื่อต้านทานการแผ่ขยายของไอเอส

ปีต่อมา การแทรกแซงทางทหารของรัสเซียช่วยให้อัสซาดได้ทวงคืนพื้นที่สำคัญๆ จากฝ่ายกบฏที่ยึดมันไปในการลุกฮือเมื่อปี 2011 ของประเทศนี้

ในตอนนี้รัฐบาลของเขาควบคุมพื้นที่ 2 ใน 3 ของซีเรีย แต่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ดและมีสหรัฐฯ หนุนหลัง

อย่างไรก็ตาม วอชิงตัน ระบุว่า พวกเขาจะลดกำลังทหารลงอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากความพ่ายแพ้ของไอเอส

นั่นทำให้กลุ่มชาวเคิร์ดเสี่ยงต่อภัยคุกคามจากรัฐบาลและตุรกีที่กลัวว่า ประชากรชาวเคิร์ดของพวกเขาอาจถูกกระตุ้นให้ต้องการสิทธิปกครองตนเองมากกว่านี้

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของซีเรียออกคำเตือนชัดเจนว่า ดามัสกัสไม่มีความตั้งใจที่จะปล่อยให้สหรัฐฯ ครองอิทธิพลเหนือพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

“ไพ่เพียงใบเดียวที่เหลืออยู่ในมือของอเมริกันและพันธมิตรคือเอสดีเอฟ” อาลี อายูบ กล่าวเมื่อวันจันทร์ (18)

“รัฐบาลซีเรียจะจัดการกับประเด็นนี้ด้วยทางใดทางหนึ่ง ไม่ข้อตกลงปรองดองก็การปลดแอกพื้นที่ที่เอสดีเอฟควบคุมด้วยกำลัง” เขากล่าว

เอสดีเอฟก็เรียกร้องให้อังการาหาทางเจรจาเช่นกัน

รัฐบาลตุรกีมองกลุ่มชาวเคิร์ดในกองกำลังเอสดีเอฟเป็นองค์กรก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในตุรกี และขู่หลายครั้งว่าจะดำเนินปฏิบัติการทางทหารข้ามชายแดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...