xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ คว่ำบาตรกลุ่มธนาคาร ‘BANDES’ ของของเวเนซุเอลา หลังผู้ช่วยคนสนิท ‘กวยโด’ ถูกจับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำธนาคารเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งเวเนซุเอลา (BANDES) และสถาบันการเงินในเครืออีก 4 แห่งเมื่อวานนี้ (22 มี.ค.) หลังจากประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร มีคำสั่งจับกุมตัวหัวหน้าคณะทำงานของนาย ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่สหรัฐฯ ให้การหนุนหลัง

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรธนาคาร BANDES รวมถึงสถาบันการเงินย่อยที่ตั้งอยู่ในอุรุกวัยและโบลิเวีย นอกจากนี้ยังสั่งขึ้นบัญชีดำธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ที่อยู่ในการกำกับดูแลของรัฐบาลเวเนซุเอลา เช่น Banco de Venezuela และ Banco Bicentenario

กระทรวงการต่างประเทศเวเนซุเอลาออกมาประณามการกระทำฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ พร้อมระบุว่าคำสั่งคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบต่อบริษัทห้างร้านและประชาชนนับล้านๆ คนที่ใช้บริการสถาบันการเงินเหล่านี้

โรเบอร์โต มาร์เรโร วัย 49 ปี ซึ่งเป็นประธานคณะเจ้าหน้าที่ของกวยโด ถูกจับกุมระหว่างปฏิบัติการตรวจค้นบ้านพักเมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี (21) ทำให้สหรัฐฯ และชาติตะวันตกที่ยอมรับ กวยโด เป็นประธานาธิบดีรักษาการออกมาแสดงความไม่พอใจ

ในวันเดียวกัน รัฐบาลเวเนฯ แถลงว่าพบอาวุธจำนวนหนึ่งซุกซ่อนอยู่ในบ้านของ มาร์เรโร พร้อมกล่าวหาสมาชิกฝ่ายค้านผู้นี้ว่ามีแผนโจมตีผู้นำรัฐบาล ขณะที่ กวยโด ระบุว่าพวกเจ้าหน้าที่ข่าวกรองนำปืนไปซุกไว้เพื่อยัดข้อหาให้ มาร์เรโร

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า มาดูโร พยายามโอนเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ผ่านธนาคาร BANDES จากเวเนซุเอลาไปยังอุรุกวัยเมื่อต้นปี 2019 หลังถูกสหรัฐฯ และประเทศใกล้เคียงบีบให้สละอำนาจ

BANDES ยังได้รับโอนเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากธนาคารเพื่อการพัฒนาประเทศจีน (China Development Bank) ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเพื่อแลกกับน้ำมัน ซึ่งรัฐบาลเวเนฯ ได้นำเงินเหล่านี้มาใช้อุดหนุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ

อังเกล อัลวาราโด ส.ส.ฝ่ายค้าน ออกมาให้ความเห็นว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ในครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ปักกิ่งกับการากัส เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อการปรับโครงสร้างหนี้ที่เวเนซุเอลากู้ยืมจีนมาเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์

“มันจะยิ่งทำให้จีนไม่กล้ายื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ มาดูโร” อัลวาราโด ทวีตข้อความ

คำสั่งคว่ำบาตรครั้งนี้จะส่งผลให้มีการสกัดกั้นทรัพย์สินทั้งหมดของกลุ่มธนาคาร BANDES ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงห้ามพลเมืองอเมริกันทำธุรกรรมการเงินกับธนาคารเหล่านี้

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันศุกร์ (22) ว่า “BANDES เป็นเสมือนแขนขาของรัฐบาลเวเนซุเอลาในด้านการเงิน เช่นเดียวกับ PDVSA ที่ดูแลกิจการน้ำมัน บทลงโทษครั้งนี้จะสกัดความพยายามเคลื่อนย้ายเงินทุนของมาดูโร และช่วยให้ฝ่ายศัตรูของเขาก้าวต่อไปข้างหน้า”

วีซ่า, มาสเตอร์การ์ด และอเมริกันเอ็กซ์เพรสส์ จะถูกห้ามเป็นตัวกลางรับชำระเงินกับธนาคารพาณิชย์ที่ถูกขึ้นบัญชีดำตั้งแต่เดือน มี.ค. ปี 2020 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้การจับจ่ายซื้อสินค้าในเวเนซุเอลายิ่งยากลำบากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...