xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยันไม่คิดคว่ำบาตร ‘เกาหลีเหนือ’ เพิ่มเติมในเวลานี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความวานนี้ (22 มี.ค.) ว่าตนได้ตัดสินใจจะไม่ใช้มาตรการคว่ำบาตรใหม่ๆ ที่มีผลครอบคลุมเป็นวงกว้างกับเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้คนฟังเกิดความสับสนว่าสหรัฐฯ จะถอนคำสั่งคว่ำบาตรบริษัทเดินเรือจีน 2 แห่งที่กระทรวงการคลังเพิ่งประกาศไป 1 วันก่อนหน้าหรือไม่

ความสับสนงุนงงเกิดขึ้นเมื่อ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า ตนได้ “สั่งถอนมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมชุดใหญ่” ที่ “กระทรวงการคลังได้ประกาศไปในวันนี้”

อย่างไรก็ดี กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไม่ได้สั่งคว่ำบาตรเพิ่มเติมใดๆ ต่อเกาหลีเหนือในวันศุกร์ (22) ดังนั้น องค์กรสื่อชั้นนำตลอดจนสมาชิกรัฐสภาและผู้เชี่ยวชาญจึงพากันตีความว่า ทรัมป์ คงจะหมายถึงการขึ้นบัญชีดำบริษัทเดินเรือขนส่งสินค้า 2 แห่งของจีนที่ถูกครหาว่าช่วยโสมแดงหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

คำสั่งขึ้นบัญชีดำที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (21) ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ ทรัมป์ และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือได้จัดประชุมซัมมิตรอบสองที่กรุงฮานอยเมื่อวันที่ 27-28 ก.พ.

รัฐบาลสหรัฐฯ นิ่งเงียบไม่ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ขอให้ช่วยอธิบายว่าทวีตของ ทรัมป์ หมายถึงอะไรเป็นเวลานานกว่า 5 ชั่วโมง ขณะที่โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ แซนเดอร์ส ก็ออกมาชี้แจงคลุมเครือว่า “ประธานาธิบดี ทรัมป์ ชอบพอกับประธาน คิม และท่านไม่คิดว่าการคว่ำบาตรเหล่านี้คือสิ่งจำเป็น”

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ระบุว่า ทวีตของ ทรัมป์ ไม่ได้เกี่ยวกับการขึ้นบัญชีดำบริษัทเดินเรือจีน แต่หมายถึงว่า ทรัมป์ จะยังไม่ประกาศคว่ำบาตรล็อตใหญ่เพิ่มเติมต่อโสมแดงในเวลานี้

หลังจากซัมมิตที่ฮานอยล้มเหลวไปก็ไม่มีสัญญาณใดๆ ที่บ่งชี้ถึงการติดต่อโดยตรงระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ทว่า ทรัมป์ ยังเอ่ยถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างตนกับ คิม อยู่เรื่อย ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ยืนยันว่าพร้อมจะเจรจากับโสมแดงต่อ

เกาหลีเหนือขู่จะระงับการเจรจากับสหรัฐฯ รวมถึงทบทวนเรื่องการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ที่หยุดไปตั้งแต่ปี 2017 หากว่าวอชิงตันยังไม่ยอมผ่อนปรนให้บ้าง

หลังจากสหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตรบริษัทเดินเรือจีนแค่ไม่กี่ชั่วโมง เกาหลีเหนือก็ได้ขอถอนเจ้าหน้าที่ออกจากสำนักงานติดต่อประสานงานกับเกาหลีใต้ (liaison office) ในเมืองแกซอง ซึ่งถือเป็นสัญญาณร้ายสำหรับโซลที่พยายามเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยระหว่างวอชิงตันกับเปียงยางมาโดยตลอด

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่าอาจจะส่งทีมเจรจาไปเกาหลีเหนือ “ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า” ทว่าจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีคำเชิญมาจากฝ่ายโสมแดง

แฮร์รี คาเซียนิส จากศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ (Center for the National Interest) ชี้ว่าข้อความในทวีตของ ทรัมป์ น่าจะมีเจตนาลดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ และยับยั้งไม่ให้โสมแดงถอนตัวจากการเจรจา

“ทรัมป์ สั่งยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมก็น่าจะเพื่อให้เกาหลีเหนือเปลี่ยนความตั้งใจ” เขากล่าว

บรูซ คลิงเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนืออีกคนหนึ่ง ให้ความเห็นว่า แม้คำสั่งขึ้นบัญชีดำบริษัทเดินเรือจีนจะมีผลค่อนข้างจำกัด แต่ประกาศของ ทรัมป์ ที่ออกตามหลังมานั้นบ่งบอกว่าสหรัฐฯ เตรียมบทลงโทษที่ใหญ่กว่านั้นไว้สำหรับอนาคตอันใกล้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...