xs
xsm
sm
md
lg

เล่นแรง! จังหวัดเกาหลีใต้เล็งติดสติ๊กเกอร์ประจานบ.ญี่ปุ่นที่ 'ใช้แรงงานทาส-ก่ออาชญากรรมสงคราม'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ออกมาคัดค้านข้อเสนอของสภาจังหวัดแห่งหนึ่งซึ่งขอให้มีการติดสติ๊กเกอร์บนผลิตภัณฑ์ญี่ปุ่นตามโรงเรียนต่างๆ โดยระบุว่า “ทำขึ้นโดยบริษัทที่ก่ออาชญากรรมสงคราม”

แม้เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะเป็นพันธมิตรสำคัญที่ช่วยสหรัฐฯ ต้านทานอิทธิพลของจีนและภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ทว่าทั้งสองชาติก็มีความบาดหมางกันมาหลายสิบปี เนื่องด้วยปมประวัติศาสตร์ช่วงที่ญี่ปุ่นรุกรานคาบสมุทรเกาหลีในปี 1910-1945 ซึ่งทำให้ชาวเกาหลีถูกบังคับใช้แรงงานทาส ขณะที่สตรีก็ตกเป็นทาสบำเรอกามให้แก่ทหารจากแดนอาทิตย์อุทัย

สมาชิกสภาจังหวัดกยองงี (Gyeonggi) 27 คนได้เสนอให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัดติดสติ๊กเกอร์บนข้าวของเครื่องใช้ เช่น กล้องถ่ายรูปและเครื่องถ่ายเอกสาร ซึ่งผลิตโดยบริษัทญี่ปุ่นที่พวกเขาเชื่อว่ามีส่วนล่วงละเมิดชาวเกาหลี พร้อมทั้งจัดทำรายชื่อบริษัทญี่ปุ่น 284 แห่งที่จะสมควรถูกประจาน เช่น โตชิบา, มิตซูบิชิ และ ฮิตาชิ

เนื้อหาบนสติ๊กเกอร์จะระบุว่า “บริษัทญี่ปุ่นเหล่านี้เคยทำให้ชาวเกาหลีต้องสูญเสียอย่างร้ายแรงในยุคอาณานิคม... ทั้งล้มตาย บาดเจ็บ และเสียหายทางการเงินจากการถูกบังคับใช้แรงงานทาสและอื่นๆ”

จังหวัดกยองงีมีพื้นที่ติดกับกรุงโซล และถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มั่งคั่งที่สุดของเกาหลีใต้ ปัจจุบันมีประชากรราว 12 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศ

คัง คยุง-ฮวา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ เอ่ยเตือนในรัฐสภาวานนี้ (21) ว่าข้อเสนอของสภาจังหวัดกยองงี “สมควรได้รับการทบทวนอย่างระมัดระวัง” และจะต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้ทำสนธิสัญญาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติในปี 1965 โดยรัฐบาลปลาดิบในขณะนั้นยอมจ่ายชดเชยให้แก่เกาหลีใต้เป็นวงเงินถึง 800 ล้านดอลลาร์ ทั้งในรูปของเงินสดและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

โตเกียวยืนยันว่ามาตรการชดเชยดังกล่าว “ถือเป็นที่สุด” ดังนั้น คำพิพากษาของศาลเกาหลีใต้จึงฝ่าฝืนทั้งสนธิสัญญาและกฎหมายระหว่างประเทศ

คิม จอง-ฮวา โฆษกพรรคฝ่ายค้านบารึนมิแร (Bareunmirae) ออกมาแถลงเรียกร้องให้รัฐบาล “รู้จักแยกแยะอดีตกับปัจจุบัน รวมถึงความสัมพันธ์ทางการทูตกับอารมณ์ความรู้สึก”

เธอยังกล่าวหารัฐบาลประธานาธิบดี มุน แจอิน ว่าพยายามปลุกกระแสต่อต้านญี่ปุ่น “เพื่อปกปิดความไร้ศักยภาพ”

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โคเรียเฮรัลด์ฉบับวันนี้ (22) วิจารณ์แผนของจังหวัดกยองงีว่าเป็น “แนวคิดชาตินิยมล้าสมัย” พร้อมย้ำว่าสงครามโลกจบไปแล้วกว่า 70 ปี อีกทั้งบริษัทญี่ปุ่นบางแห่งที่ถูกอ้างถึงก็เปลี่ยนมือเจ้าของไปแล้วหลายราย

“พนักงานปัจจุบันของบริษัทเหล่านี้แทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับสงคราม หรืออาชญากรรมสงคราม” โคเรียเฮรัลด์ ระบุ

ประธานาธิบดี มุน แจอิน ซึ่งมีแนวคิดเอียงซ้ายเคยออกมาพูดว่า การต่อต้านญี่ปุ่นถือเป็นแก่นกลางอัตลักษณ์ของชาวเกาหลีทั้งเหนือและใต้ ขณะเดียวกันก็กล่าวหานักการเมืองฝ่ายขวาว่าเป็นลูกหลานของพวกที่สมคบคิดกับญี่ปุ่น

มุน ออกมากล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ชาวเกาหลีมี “ภารกิจที่จะต้องแก้ไขประวัติศาสตร์ให้ถูกต้อง เพื่อให้ชนรุ่นหลังสามารถยืนหยัดอย่างมีเกียรติ”

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดกยองงียืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับเรื่องสติ๊กเกอร์ ขณะที่สภาจังหวัดเตรียมนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมในสัปดาห์หน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...