xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง-ทองขึ้น หุ้นสหรัฐฯ ทะยานได้แรงหนุนจากแอปเปิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันขยับลงในวันพฤหัสบดี (21 มี.ค.) ผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ก่อความกังวลอุปสงค์อ่อนแอ อย่างไรก็ตาม วอลล์สตรีทปิดบวกเนื่องจากเชื่อมั่นต่อแนวทางของเฟด ขณะที่ปัจจัยนี้ดันทองคำปรับขึ้นเช่นกัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 25 เซ็นต์ ปิดที่ 59.98 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 64 เซ็นต์ ปิดที่ 67.86 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นักลงทุนในตลาดพลังงานใคร่ครวญผลสรุปของที่ประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ หนึ่งวันก่อนหน้านี้ซึ่งทางคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดส่งสัญญาณว่าจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยอีกในปี 2019 อย่างไรก็ตามด้วยที่เฟดอ้างอิงถึงความกังวลต่อแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ทำให้นักลงทุนหวั่นเกรงว่าอุปสงค์ทางพลังงานจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ

กระนั้นก็ดี ในส่วนของตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันพฤหัสบดี (21 มี.ค.) เพิกเฉยต่อข้อสงสัยที่มีต่อเศรษฐกิจอเมริกา ปิดบวกอย่างแข็งแกร่ง ด้วยยังเชื่อมั่นในแนวทางเฟด และได้แรงหนุนจากหุ้นของแอปเปิลที่พุ่งทะยาน ก่อนหน้าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึงคาดหมายว่าจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 216.84 จุด (0.84 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,962.51 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 30.65 จุด (1.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,854.88 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 109.99 จุด (1.42 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,838.96 จุด

การดีดตัวแรงของตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีขึ้น 1 วันหลังจากเฟดสร้างความประหลาดใจแก่นักลงทุน ด้วยการตัดสินใจใช้นโยบายอะลุ่มอล่วย ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่ามันได้ก่อความสงสัยแก่แนวโน้มเศรษฐกิจอเมริกา

เฟดประกาศคงอัตราดอกเบี้ยเมื่อวันพุธ (20 มี.ค.) พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

อย่างไรก็ตาม เกรกอรี โวโลไคน์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Meeschaert Financial Service ให้ความเห็นว่าความเคลื่อนไหวของตลาดในวันพฤหัสบดี (21 มี.ค.) แสดงให้เห็นว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นว่าเฟดจะดำเนินอย่างดีที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อสร้างความพึงพอใจแก่ตลาด

นอกจากนี้แล้ว ตลาดยังได้แรงหนุนจากหุ้นของแอปเปิลที่ทะยานถึง 3.6% จากข่าวที่ว่าบริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 25 มีนาคม และจากการที่บริษัทนีดแฮมปรับเพิ่มอันดับความน่าลงทุนของหุ้นแอปเปิ้ล สู่ระดับ “strong buy” จาก “buy”

ส่วนราคาทองคำแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ในวันพฤหัสบดี (21 มี.ค.) ยังได้แรงหนุนจากถ้อยแถลงอะลุ่มอล่วยของเฟด โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 5.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,307.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...