xs
xsm
sm
md
lg

คองเกรสเรียกผู้บริหารโบอิ้งให้การ FAAก็ถูกสอบกรณีรับรอง 737แม็กซ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - โบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายยักษ์ใหญ่ และเอฟเอเอ หน่วยงานกำกับตรวจสอบด้านการบินของสหรัฐฯ กำลังถูกกดดันหนักในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธ (20 มี.ค.) โดยถูกเรียกไปให้ปากคำในรัฐสภาอเมริกัน กรณี 737 แม็กซ์ ตก 2 ลำซ้อนในเวลาห่างกันแค่ 5 เดือน ไม่เพียงเท่านั้น มีรายงานด้วยว่า “เอฟเอเอ” ยังถูกหน่วยงานอีกหลายแห่งรวมถึงเอฟบีไอ เปิดการสอบสวนกรณีออกใบรับรองให้เครื่องบินโดยสารรุ่นนี้

คณะอนุกรรมการการบินและอวกาศ แห่งคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ของวุฒิสภาสหรัฐฯ กำลังจะเรียกผู้บริหารโบอิ้งไปให้ปากคำในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายรัฐสภาของอเมริกาออกโรงในเรื่องนี้ หลังจากเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ของโบอิ่ง ตกที่อินโดนีเซียและที่เอธิโอเปียในเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือน และทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องบินทั้งสองลำเสียชีวิตทั้งหมดโดยที่สภาพของการตกดูจะมีความคล้ายคลึงกันอยู่หลายประการ

เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรีพับลิกันซึ่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการชุดนี้แถลงในวันพุธ (20 มี.ค.) ด้วยว่า จะเรียกเจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) 3 คน โดยเฉพาะแดเนียล เอลเวลล์ รักษาการผู้อำนวยการเอฟเอเอ ไปให้ปากคำในวันที่ 27 นี้ โดยน่าจะพุ่งประเด็นไปที่เหตุผลในการออกใบรับรองให้ 737 แม็กซ์ เมื่อเดือนมีนาคม 2017 ชนิดที่ไม่มีเงื่อนไขข้อกำหนดให้โบอิ้งดำเนินการฝึกอบรมเพิ่มเติมแก่นักบิน เพื่อให้คุ้นชินกับเครื่องบินรุ่นใหม่นี้ ที่แม้อาศัยโครงเครื่องบินเดิมของโบอิ้ง 737 แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงส่วนที่สำคัญๆ หลายอย่าง

ทั้งนี้ภายหลังจาก 737 แม็กซ์ 8 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกเมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมาซึ่งมีผู้เสียชีวิต 157 คน โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่า มีความคล้ายคลึงกันอย่างชัดเจนระหว่างการตกของเครื่องบินลำนี้กับ 737 แม็กซ์ 8 ของไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซียซึ่งตกเมื่อ 29 ตุลาคมปีที่แล้วทำให้ผู้เสียชีวิต 189 คน ก็ได้นำไปสู่การสอบสวนอย่างกว้างขวางที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การบิน

แม้ยังไม่มีการระบุการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างอุบัติเหตุสองครั้งนี้ แต่ซอฟต์แวร์ควบคุมการบิน “เอ็มแคส” และการฝึกอบรมนักบินที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์นี้ กำลังกลายเป็นประเด็นหลักในการสอบสวน
โบอิ้งนั้นให้สัญญาจะเร่งอัพเดตเอ็มแคส และเอฟเอเอระบุว่า การติดตั้งซอฟต์แวร์อัพเดตใหม่และการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องทำ

พวกผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า สืบเนื่องจาก 737 แม็กซ์ ใช้เครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพขึ้นกว่าเดิม ทำให้มันมีจุดอ่อนประจำตัวคือในบางสถานการณ์จะเกิดปัญหาที่เรียกว่าการสูญเสียแรงยก โดยที่จมูกเครื่องบินจะเชิดขึ้นแต่ตัวเครื่องบินดำดิ่งลง โบอิ้งหลีกเลี่ยงไม่ใช้การแก้ปัญหาด้วยการดีไซน์เครื่องบินใหม่ แต่ใช้วิธีพัฒนาซอฟต์แวร์เอ็มแคส ซึ่งเมื่ออุปกรณ์เซนเซอร์รายงานว่าเครื่องบินเกิดอาการสูญเสียแรงยก เอ็มแคสก็จะเข้าควบคุมเครื่องโดยอัตโนมัติเพื่อทำให้จมูกเครื่องบินลดต่ำลงมา และเครื่องบินจะได้สามารถบินต่อไปตามปกติ

อย่างไรก็ดี ในกรณีของเครื่องไลอ้อนแอร์ลำที่ตก จากข้อมูลอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบินพบว่า นักบินเจอสถานการณ์ที่เครื่องบินดำดิ่งลงอย่างรวดเร็วหลังทะยานขึ้นจากสนามบินไม่นาน ซึ่งเวลานี้เชื่อกันว่า เกิดจากการที่อุปกรณ์เซ็นเซอร์ป้อนข้อมูลผิดว่าเครื่องบินสูญเสียแรงยก ทำให้ระบบเอ็มแคสสั่งการให้เครื่องบินมุดลง นักบินพยายามแก้ปัญหาด้วยการดูคู่มือแก้ไขของโบอิ้ง แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันเวลา และเครื่องบินตกลงในทะเลชวาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ในวันพุธเช่นกัน หนังสือพิมพ์ซีแอตเติลไทมส์รายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่เริ่มสอบสวนกรณีที่เอฟเอเอออกใบรับรองความปลอดภัยทางการบินให้ 737 แม็กซ์ ขณะที่โทรทัศน์ช่องข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า อัยการฝ่ายคดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่กำลังสอบสวนการกำกับดูแลโบอิ้งของเอฟเอเออยู่ ได้ออกหมายเรียกหลายฉบับถึงโบอิ้ง

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เริ่มสอบสวนการที่เอฟเอเออนุมัติให้ใช้ซอฟต์แวร์ซึ่งติดตั้งใน 737 แม็กซ์ ที่เชื่อมโยงกับการตกของเครื่องบินของไลอ้อนแอร์เมื่อปลายปีที่แล้ว หลังจากเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวไม่กี่สัปดาห์

ขณะเดียวกัน ผู้ตรวจการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยว่า กำลังตรวจสอบข้อร้องเรียนที่ว่า แพทริก แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมคนปัจจุบัน ซึ่งเคยทำงานอยู่กับโบอิ้งมาหลายสิบปี ได้ละเมิดจรรยาบรรณ ด้วยการให้การสนับสนุนโบอิ้งภายหลังมารับตำแหน่งในกระทรวงแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...