xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: อียูเล็งไม่อนุมัติ "อังกฤษ" ขยายเวลา BEXIT ถึง 30 พฤษภาฯ "เมย์" ไม่ฟันธง "กรณีโน-ดีล"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอพี/รอยเตอร์ - มีรายงานออกมาว่า สหภาพยุโรปเล็งที่จะไม่อนุมัติคำขอการขยายเวลาของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ที่ต้องการให้ยืดเยื้อออกไปจนถึงวันที่ 30 พ.ค นี้ ล่าสุดนายกรัฐมนตรีอังกฤษส่งสัญญาณ ไม่ปัดเคสอังกฤษลาออกโดยไม่มีข้อตกลงในมือหรือสถานการณ์ "โน-ดีล"

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(21 มี.ค)ว่า สหภาพยุโรปมีท่าที่จะไม่ยอมรับตามเงื่อนไขอังกฤษสำหรับวันที่ 30 พ.คของการขยายเวลา BREXIT ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ สำหรับการเลื่อนออกไปนาน 3 เดือน แต่ต้องการให้กำหนดการลาออกเกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พ.ค

สื่ออังกฤษชี้ว่า เมย์ต้องการขยายเวลาออกไปนานจนถึงวันที่ 30 พ.ค เพื่อต้องการให้มีเวลาเพียงพอสำหรับการผ่านร่างกฎหมายทางสภาที่เธอคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากบรรดาสมาชิกในข้อตกลงที่จะมีการโหวตในสัปดาห์หน้า

แต่ทว่าบรรดาเอกอัครราชทูตอียูในที่ประชุมเมื่อคืนวันพุธ(20) ต่างเห็นพ้องว่า เป็นการเสี่ยงมากจนเกินไปที่จะปล่อยให้อังกฤษยังคงอยู่ร่วมต่อไปหลังวันที่ 23 พ.คนี้เนื่องมาจากเหตุผลกำหนดการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป

โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า ระหว่างการหารือมีชาติสมาชิกบางส่วนต้องการให้ขยายเวลา BREXIT เป็นระยะยาว และมีบางส่วนต้องการเห็นเป็นการขยายแค่ช่วงสั้นๆ แต่ทว่าภายในห้องเห็นพ้องว่าวันที่ 22 พ.คนั้นจำกัด

หนึ่้งในแหล่งข่าวเอกอัครราชทูตระดับอาวุโสได้แสดงความเห็นว่า " วันที่ 22 พ.คนั้นต้องจำกัด" และกล่าวต่อว่า "จากเหตุผลที่ว่าต้องการส่งสัญญาณที่ชัดเจนจากคณะมนตรียุโรป (European Council) เห็นด้วยในการขยายเวลาระยะสั้นภายใต้เงื่อนไขที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษต้องสามารถผ่านข้อตกลงของตัวเองในสภาสามัญชนอังกฤษได้ แต่หากพ้นไปจากนี้ถือเป็นความยุ่งยาก เพราะจะไม่สามารถกระทำได้โดยปราศจากตัวแทนสมาชิกรัฐสภายุโรป MEPของอังกฤษได้รับการเลือกตั้ง"

อย่างไรก็ตาม ในหนังสือที่เมย์ยื่นไปถึงสหภาพยุโรป เมย์ยืนยันว่า เธอต้องการขยายเวลา และในสภาสามาญชนอังกฤษ ที่ว่า เธอจะไม่จัดการเลือกตั้งระหว่างอยู่ที่ถนนดาวนิงเพื่อช่วยเหลือให้ความคิดของทางอียูกระจ่างขึ้นมา แหล่งข่าวเปิดเผย

ล่าสุดเอพีรายงานว่า ในการเดินทางมาร่วมการประชุมอียูซัมมิตที่กรุงบรัสเซลส์ในวันพฤหัสบดี(21) ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ผู้นำอังกฤษปฎิเสธที่จะยืนยันว่า "จะไม่มีสถานการณ์โน-ดีลเกิดขึ้น" หรือการลาออกอย่างเป็นทางการโดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือ โดยเธอกล่าวว่า "สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรายอมรับว่า BREXIT เป็นการตัดสินใจของประชาชนชาวอังกฤษ เราจำเป็นต้องทำให้เกิดขึ้น"

และเธอกล่าวว่า "ดิฉันหวังอย่างลึกซึ้งว่านั่้นจะมาพร้อมข้อตกลงในมือ"

เอพีกล่าวว่า อังกฤษมีกำหนดเส้นตายต้องลาออกในสัปดาห์วันที่ 29 มี.คนี้เว้นแต่ทางสหภาพยุโรปจะยินยอมที่จะต่ออายุการขยายเวลาออกไป ซึ่งเอพีรายงานล่าสุดว่า ดูเหมือนทางอียูจะยินยอมแต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ผู้นำอังกฤษต้องทำให้ข้อตกลง BREXIT เดิมที่มีอยู่ในมือที่ถูกปฎิเสธจากรัฐสภาอังกฤษมาแล้วถึง 2 รอบผ่านไปให้ได้

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมวันนี้(21) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ได้ออกมาชี้สำทับว่า หากอังกฤษยังไม่สามารถผ่านข้อตกลงได้สำเร็จ อังกฤษจะตกอยู่ในสถานการณ์ต้องลาออกโดยไม่มีข้อตกลงอย่างแน่นอน

"ทางเราเคารพในการโหวตของประชาชนอังกฤษ...แต่ว่าทางเราต้องการทำให้ชัดเจนว่า เราสามารถถกเถียงถึงการขอขยายเวลาออกไปได้หากว่า การขยายเวลาในเชิงเทคนิคเกิดขึ้นในกรณีของการโหวตยอมรับ แต่ในกรณีที่โหวตปฎิเสธ มันจะนำทุกคนไปสู่สถานการณ์"โน-ดีล"อย่างแน่นอน" รายงานจากรอยเตอร์

เอพีชี้ว่า ก่อนหน้า นายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล ได้กล่าวในที่ประชุมว่า ทางสหภาพยุโรปต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังในการจัดการกับปัญหา BREXIT และต้องทำงานจนถึงวินาทีสุดท้ายเพื่อให้อังกฤษสามารถถอนตัวออกไปได้อย่างเป็นระเบียบ

แมร์เคิลยังเตือนทุกคนในที่ประชุมว่า ขอให้ระลึกเสมอว่าจะมีโอกาสที่ทางรัะฐสภาอังกฤษไม่ยกมือผ่านร่างกฎหมายข้อตกลงที่ปฎิเสธไปแล้วถึง 2 ครั้ง โดยเธอย้ำว่า ข้อตกลงการถอนตัวที่ได้ทำไว้ถือเป็นข้อตกลงที่มีการเจรจาไว้แล้วเป็นอย่างดี ทำให้ภายในห้องนี้มีข้อจำกัดมาก แต่เรายังมีความตั้งใจดีในการที่จะหาทางออก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...