xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ชูแผนที่ยืนยัน ‘ไอเอส’ กำลังจะถูกปราบจนสิ้นซาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาคุยโวเมื่อวานนี้ (20 มี.ค.) ว่ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) กำลังจะถูกกวาดล้างจนหายไปจากแผนที่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า พร้อมชูภาพประกอบยืนยันว่าพวกนักรบญิฮาดสูญเสียฐานที่มั่นไปจนเกือบหมดแล้วทั้งในอิรักและซีเรีย

ทรัมป์ อ้างว่ากองกำลังสหรัฐฯ ได้ปลิดชีพนักรบไอเอสไปเป็นจำนวนมากในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

ผู้นำสหรัฐฯ เคยพูดมาแล้วหลายครั้งว่าไอเอสกำลังจะถึงจุดจบ ทว่ากลุ่มติดอาวุธซึ่งเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ISIS กลับยังไม่เคยประกาศยกธงขาว

ระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อที่วอชิงตัน ทรัมป์ ได้งัดแผนที่ 2 อันขึ้นมาโชว์ โดยอันแรกนั้นแสดงให้เห็นพื้นที่สีแดงขนาดใหญ่ ซึ่งหมายถึงเขตอิทธิพลของไอเอสยังกินอาณาเขตกว้างขวาง ส่วนอันที่ 2 แทบจะไม่มีจุดสีแดงเหลืออยู่เลย

“คุณจะเห็นว่าไม่มีสีแดง อันที่จริงมีอยู่เป็นจุดเล็กๆ ซึ่งน่าจะหายไปภายในคืนนี้” ทรัมป์ ให้กล่าวต่อสื่อที่ทำเนียบขาว

ผู้นำสหรัฐฯ ได้นำแผนที่ชุดเดียวกันนี้ออกมาโชว์อีกครั้ง ขณะกล่าวปราศรัยต่อพนักงานโรงงานผลิตรถถัง M1A2 อบรามส์ ที่รัฐโอไฮโอ

“สถานการณ์มันเละเทะไปหมดตอนที่ผมเข้ารับตำแหน่ง พวกเขากระจายตัวอยู่ทั่วซีเรียและอิรัก” ทรัมป์ กล่าวพร้อมกับชี้ไปยังพื้นที่สีแดง

“แล้วคุณดูตอนนี้สิ สีแดงไม่มีแล้ว”

“วันนี้ไม่มี ISIS อีกแล้ว รัฐคอลีฟะห์ของพวกเขาจะสูญสิ้นไปภายในคืนนี้”

หลังจากที่เคยบุกยึดดินแดนในอิรักและซีเรียได้อย่างกว้างขวางในช่วงปี 2014 วันนี้รัฐคอลีฟะห์ของไอเอสหดหายไปจนเกือบหมด เหลือเพียงฐานที่มั่นเล็กๆ ในหมู่บ้านบากูซ (Baghouz) ทางภาคตะวันออกของซีเรียเท่านั้น

การสู้รบที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นไปอย่างดุเดือดเมื่อวันพุธ (20) โดยนักรบชาวเคิร์ดและซีเรียที่มีสหรัฐฯ หนุนหลังได้เข้าปิดล้อมหมู่บ้าน และระดมยิงเข้าใส่พวกสมุนไอเอสที่ไม่ยอมวางอาวุธ

ทรัมป์ อ้างว่ากลุ่มติดอาวุธที่ใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีเมืองมานบิจของซีเรียจนเป็นเหตุให้ชาวอเมริกันเสียชีวิต 4 คนเมื่อเดือน ม.ค. เพิ่งถูกกองกำลังสหรัฐฯ สังหารเมื่อเดือนที่แล้ว

เมื่อวันอังคาร (19) กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ประกาศจับกุมนักรบญิฮาดหลายรายที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว ซึ่งทำให้สหรัฐฯ สูญเสียกำลังพลไปมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองซีเรียเมื่อปี 2014

ผู้นำสหรัฐฯ ยังอ้างด้วยว่า ทหารอเมริกันสามารถปลิดชีพกลุ่มก่อการร้ายที่โจมตีโรงคอนเสิร์ตบาตากล็องในกรุงปารีสเมื่อปี 2015 รวมถึงผู้ที่วางระเบิดเรือพิฆาต ยูเอสเอส โคล ซึ่งคร่าชีวิตทหารอเมริกันไป 17 นายเมื่อปี 2000

“เราฆ่าพวกเขาหมดแล้ว” ทรัมป์ กล่าว

กองทัพสหรัฐฯ แถลงเมื่อเดือน ม.ค. ว่า จามาล อัล-บาดาวี นักรบกออิดะห์ที่เชื่อกันว่าเป็นผู้วางระเบิดเรือรบ ยูเอสเอส โคล น่าจะเสียชีวิตแล้วจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ในเยเมน ส่วนผู้ต้องหาหลักอีกรายคือ อับดุลราฮิม อัล-นาชิรี ยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกวนตานาโมของสหรัฐฯ ในคิวบา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...