xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “นายกฯเมย์” ส่งหนังสือถึง “อียู” ขอขยายเวลา BREXIT ออกไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - วันนี้(20 มี.ค) คาดว่าผู้นำอังกฤษ เทเรซา เมย์ จะส่งหนังสือไปยังบรรดาผู้นำยุโรป เพื่อขอเลื่อนระยะเวลาการลาออกจากความเป็นสมาชิกภาพออกไป แหล่งข่าววงในชี้ เชื่อเมย์จะขอขยายระยะเวลาแค่ช่วงสั้น อย่างไรก็ตามบรรดาผู้นำยุโรปส่งเสียง ต้องการเห็นแผนการที่ชัดเจนและแน่นอนจากผู้นำอังกฤษ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(20 มี.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะถูกบังคับให้ต้องส่งจดหมายไปยังผู้นำยุโรปในวันพุธ(20) เพื่อขอร้องให้โอกาสอังกฤษขยายเวลาการลาออกไปจากกำหนดเดิมคือในวันที่ 29 มี.คที่จะถึง ท่ามกลางความขัดแย้งภายในคณะครม.ของเธอถึงสิ่งที่ดีที่สุดในการจะนำอังกฤษออกจากครั้งนี้วิกฤตนี้

ความเปลี่ยนแปลงครั้งมโหฬารเกิดขึ้นเมื่อประธานสภาอังกฤษ จอห์น เบอร์คาว(John Bercow) ห้ามผู้นำอังกฤษนำข้อเสนอที่ไม่มีการแก้ไขกลับเข้าสู่สภาสามัญชนอังกฤษเป็นครั้งที่ 3 ดับความหวังของเมย์ ส่งผลทำให้ทางรัฐบาลอังกฤษต้องออกมายอมรับว่า*** ในเวลานี้สายเกินไปที่จะลาออกโดยที่มีข้อตกลงในมือ ***

โดยในวันอังคาร(20) มีการประชุมคณะครม.ซึ่งมีการหารือนานเป็นเวลา 90 นาที โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า มีความเห็นแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่ายเกิดขึ้นระหว่างกลุ่มที่ต้องการขยายเวลา BREXIT ระยะสั้นนาน 3 เดือน และอาจจะต้องลาออกโดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือในช่วงหน้าร้อนที่จะถึง และในกลุ่มที่ต้องการที่จะเห็นการขยายระยะเวลา BREXIT ระยะยาว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า รัฐมนตรีบางส่วนมีความสับสนเพราะไม่รู้ถึงจุดยืนส่วนตัวของเมย์ในการที่จะหาทางรับมือ

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์รายงานว่า คาดว่าทางนายกรัฐมนตรีอังกฤษจะขอขยายระยะเวลา BREXIT แค่ช่วงสั้นเท่านั้น โดยรอยเตอร์กล่าวว่า เมย์มีกำหนดต้องยื่นหนังสือถึงประธานสภายุโรป โดนัลด์ ทัสค์ เพื่อร้องขอถึงการยืดระยะเวลา

“เมย์จะไม่ร้องขอการขยายระยะเวลายาว” แหล่งข่าวถนนดาวนิง ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ กล่าวให้ความเห็น

ซึ่งข้อตกลง BREXIT ที่เมย์ได้ทำไว้กับสหภาพยุโรปในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วถูกโหวตให้ตกไปจากรัฐสภาสามัญชนถึง 2 ครั้ง แต่เมย์ยังคงตั้งความหวังว่า จะสามารถเสนอข้อตกลงเข้าสู่สภาเพื่อให้ลงมติ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเกิดขึ้นเร็วที่สุดสัปดาห์หน้า

“เป็นในกรณีที่จะให้เวลารัฐสภาอังกฤษนานขึ้นอีกหน่อยในการตกลงเพื่อเดินไปข้างหน้า” แหล่งข่าวถนนดาวน์นิงกล่าว และเสริมต่อว่า “แต่ทว่าประชาชนในประเทศนี้ได้รอมานานเกือบ 3 ปีแล้ว” และชี้ว่า “พวกเขาเบื่อหน่ายกับความล้มเหลวของรัฐสภาอังกฤษในการทำการเลือกตัดสินใจ และนายกรัฐมนตรีอังกฤษเห็นด้วยกับคนเหล่านี้”

ซึ่งเมย์ได้เคยประกาศต่อสภาสามัญชนอังกฤษว่า หากว่าทางรัฐสภาไม่ยอมยกมือรับร่างข้อตกลงของเธอ เธอจะขอขยายระยะเวลา BREXIT ออกไปพ้นวันที่ 30 มิ.ย ซึ่งเป็นขั้นตอนที่บรรดาผู้สนับสนุน BREXIT ต่างเกรงว่า จะเป็นผลร้ายต่อการลาออกทั้งหมด

รอยเตอร์รายงานว่า ประธานกรรมาธิการยุโรป ฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า สหภาพยุโรปได้ทำมามากพอแล้วต่อแผนการถอนตัวจากอียู และไม่สามารถจะช่วยเหลือได้ต่อไป พร้อมเตือนว่า การประชุมซัมมิตยุโรปที่จะมีในสัปดาห์นี้ เขาไม่คาดว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้

“จะไม่มีการกลับมาเจรจาใหม่อีกครั้ง จะไม่มีการเจรจาใหม่ และจะไม่มีการให้หลักประกันเพิ่มเติมต่อในสิ่งที่ได้ให้ไป” ยุงเกอร์กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุเยอรมัน ดอยช์ลานด์ฟุงค์(Deutschlandfunk) พร้อมเสริมว่า “เราได้ให้ความสนใจอย่างเต็มที่ไปที่อังกฤษ ไม่สามารถทำได้มากไปกว่านี้”

ยุงเกอร์กล่าวอีกว่า จากเท่าที่เขาทราบมา เวลานี้หนังสือจากนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ที่ส่งออกมาเพื่อขอการขยายระยะเวลาออกไปนั้นยังเดินทางมาไม่ถึง

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ในวันอังคาร(19) ตัวแทนเจรจาจากสหภาพยุโรป มิเชล บาร์เยร์( Michel Barnier) ออกมากล่าวเป็นนัยว่า ต้องการความชัดเจนและแผนการที่แน่นอนจากฝั่งอังกฤษเพื่อให้ได้มาซึ่งการยินยอมในการให้ขยายเวลา BREXIT ออกไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...