xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ออสซี่ประท้วง ‘แอร์โดอัน’ วิจารณ์กราดยิงมัสยิดไครสต์เชิร์ช-ขู่ทบทวนความสัมพันธ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย (ซ้าย) และประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียออกมาวิจารณ์ผู้นำตุรกีว่าพูดจา “ไม่ระวัง’ และ ‘ก้าวร้าวอย่างยิ่ง’ ต่อกรณีมือปืนออสซี่บุกกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ พร้อมยืนยันจะพิจารณาทุกช่องทางเพื่อทบทวนความสัมพันธ์กับอังการา

ประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี ซึ่งกำลังเดินสายเรียกคะแนนนิยมจากประชาชนก่อนถึงวันเลือกตั้ง 31 มี.ค. ได้หยิบยกโศกนาฏกรรมในเมืองไครสต์เชิร์ชมาอ้างว่าเป็นการโจมตีตุรกีและศาสนาอิสลามโดยรวม พร้อมฝากคำเตือนถึงชาวออสเตรเลียที่ต่อต้านมุสลิมว่า “จะถูกส่งใส่โลงกลับบ้าน” เหมือนบรรพบุรุษของพวกเขาที่พ่ายแพ้ต่อจักรวรรดิออตโตมันในสมรภูมิรบกัลลิโพลี (Gallipoli) เมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

ทหารออสเตรเลียกว่า 8,000 นายเสียชีวิตในการปะทะกับกองกำลังตุรกีที่กัลลิโพลี ซึ่งถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์อันเจ็บปวดที่ยังอยู่ในความทรงจำของชาวแดนจิงโจ้

“ผมคิดว่าประธานาธิบดี แอร์โดอัน แห่งตุรกีได้พูดจาก้าวร้าวอย่างยิ่งต่อชาวออสเตรเลีย และไม่ระมัดระวังเอาเสียเลยในช่วงเวลาที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้” มอร์ริสัน กล่าวหลังจากที่เรียกเอกอัครราชทูตตุรกีเข้าพบ และปฏิเสธ “ข้ออ้าง” ที่ทูตตุรกีพยายามอธิบาย

“ผมคาดหวังและขอเรียกร้องให้ผู้นำตุรกีออกมาชี้แจง และถอนคำพูดเสีย” นายกฯ ออสเตรเลียซึ่งจะต้องลงสู้ศึกเลือกตั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์เช่นกัน ระบุ

“ผมขอเรียกร้องให้มีการถอดคำพูดและรายงานที่ผิดพลาดเกี่ยวกับจุดยืนของออสเตรเลียในสื่อโทรทัศน์ของตุรกี และผมหวังว่าพวกเขาจะดำเนินการตามนี้”

มอร์ริสัน ยังตอบโต้เสียงวิจารณ์แนวทางตอบสนองของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต่อเหตุกราดยิงโดยมือปืนที่คลั่งลัทธิผิวขาวเป็นใหญ่ (white supremacist) ว่าเป็นคำพูด ‘เลวทราม’ (vile) พร้อมเตือนพลเมืองที่จะเดินทางไปตุรกีให้ใช้ความระมัดระวัง

“เราจะรอดูมาตรการตอบสนองของรัฐบาลตุรกีก่อนที่จะดำเนินการขั้นต่อไป แต่ผมยืนยันว่าทุกอย่างอยู่ในการพิจารณา” มอร์ริสัน กล่าว

ผู้นำออสเตรเลียยังกล่าวหา แอร์โดอัน ว่าทำลายคำมั่นสัญญาของ มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก บิดาแห่งสาธารณรัฐตุรกี ซึ่งเป็นผู้ฟื้นฟูสันติภาพระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

“อตาเติร์ก ตั้งใจเปลี่ยนประเทศของเขาให้เป็นรัฐสมัยใหม่ และเป็นประเทศที่อ้าแขนรับผู้คนทุกกลุ่ม ซึ่งผมคิดว่าคำพูดเหล่านี้ (ของแอร์โดอัน) ขัดแย้งกับสปิริตดังกล่าว”

แอร์โดอัน ยังถูกรัฐบาลนิวซีแลนด์ประณามกรณีนำคลิปวิดีโอไลฟ์สดของมือปืนไครสต์เชิร์ชไปเปิดบนเวทีหาเสียงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...