xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงทุ่ม 2.5 ล้านล้าน ถมทะเลสร้างเกาะเทียมมหึมาติดอันดับต้นๆ ของโลก!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ฮ่องกงมีแผนสร้างเกาะเทียมที่จะมีขนาดใหญ่ติดอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยงบประมาณสูงลิ่ว 79,000 ล้านดอลลาร์ (2.5 ล้านล้านบาท) จากคำแถลงของเจ้าหน้าที่เมืองในวันอังคาร (19 มี.ค.)

รัฐบาลฮ่องกงเสนอโครงการมูลค่า 624,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงของ ซึ่งจะเป็นการถมทะเล 2,471 เอเคอร์ (ราว 6,250 ไร่) รอบๆ เกาะลันเตา เกาะใหญ่ที่สุดของฮ่องกง เป็นทางออกของการแก้ปัญหาขาดแคลนที่พักอาศัย ในขณะที่ฮ่องกงหนึ่งขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นดินแดนที่มีราคาอสังหาริมทรัพย์สูงติดอันดับต้นๆ ของโลก

เจ้าหน้าที่แสดงความหวังว่าจะสามารถเริ่มงานถมทะเลได้ในปี 2025 และเล็งเป้าอนุญาตให้ประชาชนย้ายไปพักอาศัยอยู่บนเกาะเทียมดังกล่าวในปี 2032

เกาะเทียมซึ่งถือเป็นโครงการสาธารณูปโภคมูลค่ามหาศาลที่สุดเท่าที่เคยมีมาของฮ่องกง จะมีต้นทุนในการก่อสร้างสูงกว่ามท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ซึ่งเปิดทำการบนเกาะลันเตา เมื่อปี 1998 ถึง 4 เท่า และมีราคาแพงกว่าปาล์ม จูไมราห์ (หมู่เกาะต้นปาล์ม) ของดูไบ ซึ่งใช้งบประมาณไป 12,000 ล้านดอลลาร์

รัฐบาลเปิดเผยว่า เกาะเทียมแห่งนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าสวนสาธารณะเซ็นทรัลปาร์คของนิวยอร์กเกือบ 3 เท่าและมีห้องชุดรวมทั้งหมด 260,000 ยูนิต ซึ่งในนั้นมากกว่า 70% จะถูกใช้เป็นการเคหะของภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายคัดค้านวิพากษ์วิจารณ์ว่าโครงการถมทะเลอันกว้างขวางนี้มีราคาแถงเกินไปและอาจก่อความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อสิ่งมีชีวิตทางทะเล ขณะที่บางส่วนแสดงความผิดหวังที่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของแผนการนี้ต่อสาธารณะเท่าใดนัก

“เมื่อทุกแง่มุมของภาคบริการสาธารณะและสิ่งอำนวยความสะดวก กำลังอยู่บนขอบเหวของการล่มสลาย โครงการลันเตาในฐานะยาครอบจักรวาลของรัฐบาล จะแก้ปัญหาหรือสร้างวิกฤตที่ใหญ่กว่าเดิม” เอ็ดดี ชู สมาชิกสภาฝ่ายฝักใฝ่ประชาธิปไตยตั้งคำถามบนเฟซบุ๊ก

เขาคาดหมายว่าต้นทุนของโครงการนี้จะพอกพูนขึ้นสู่ระดับมากกว่า 112,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 หรือเมื่อตอนที่งานถมทะเลจะเริ่มต้นขึ้น

เจ้าหน้าที่ยังมีแผนสร้างเกาะเทียมอีกแห่งขนาด 4,375 ไร่ รอบๆ เกาะลันเตา แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ เกี่ยวกับโครงการนี้ เช่นเดียวกับค่าใช้จ่ายของโครงการ

เกาะลันเตา ยังเป็นที่ตั้งของโครงการสะพานขนาดใหญ่แห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถูกยกว่าเป็นสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก เชื่อมฮ่องกงกับเพื่อนบ้านอย่างมาเก๊า และจีนแผ่นดินใหญ่ ในช่วงเวลาที่ปักกิ่งกำลังหาทางกระชับอำนาจเหนือดินแดนกึ่งปกครองตนเองต่างๆ ของพวกเขา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...