xs
xsm
sm
md
lg

โมซัมบิกหวั่นเหยื่อไซโคลนทะลุ 1,000 ฝนตกต่อเนื่อง-เขื่อนแตกผสมโรงท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ผู้นำโมซัมบิกคาดยอดผู้เสียชีวิตจากไซโคลนและอุทกภัยใหญ่อาจเกิน 1,000 ราย แม้ตัวเลขที่ได้รับการยืนยันล่าสุดมีเพียง 84 ราย ด้านเพื่อนบ้านซิมบับเวมีผู้เสียชีวิต 98 ราย สูญหายกว่า 200

นอกจากยอดผู้เสียชีวิต 84 ราย ที่ได้รับการยืนยันในโมซัมบิกจากอิทธิพลไซโคลนอิดาอี พายุลูกนี้ยังสร้างความเสียหายและทำให้มีผู้เสียชีวิตในซิมบับเวและมาลาวี รวมถึงทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ถนนหนทางใช้การไม่ได้ เช่นเดียวกับระบบสื่อสาร

ประธานาธิบดี ฟิลิเป นิวซี แถลงผ่านสถานีวิทยุเรดิโอ โมซัมบิกเมื่อวันจันทร์ (18 มี.ค.) ระบุว่า การบินสำรวจพื้นที่ประสบภัยทำให้ได้เห็นแม่น้ำสองสายเอ่อล้น หมู่บ้านหลายแห่งจมหาย ซากศพลอยเกลื่อน บ่งชี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอาจมากกว่า 1,000 ราย

โซโคลนลูกนี้ยังทำให้มีผู้เสียชีวิต 98 ราย และสูญหายกว่า 200 รายในซิมบับเว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากฝนตกหนักและน้ำท่วมในมาลาวีคงตัวอยู่ที่ 56 รายเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว

แคโรลีน ฮากา เจ้าหน้าที่อาวุโสสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (ไอเอฟอาร์ซี) ที่อยู่ในเมืองเบียรา กล่าวว่า สถานการณ์อาจเลวร้ายอย่างมากในพื้นที่โดยรอบที่ยังถูกตัดขาดและบ้านเรือนไม่มั่นคงแข็งแรง

ในเมืองเบียรา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของโมซัมบิกและมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 500,000 คน เกิดเหตุเขื่อนขนาดใหญ่แตกทำให้ความพยายามในการกู้ภัยยากลำบากยิ่งขึ้น

พื้นที่กว้างขวางมีน้ำท่วมขัง ถนนบางสายน้ำท่วมถึงเข่า ซึ่งในช่วงเช้าวันจันทร์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเรือบดเล็กออกช่วยประชาชนที่หนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้

ไอเอฟอาร์ซีออกแถลงการณ์ระบุว่า พื้นที่ 90% ของเมืองเบียราและบริเวณโดยรอบได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายโดยสิ้นเชิง

ขณะเดียวกัน ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและลมที่มีความแรงถึง 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นอุปสรรคต่อการเข้าช่วยเหลือประชาชนในเขตชิมานิมานิที่ถูกตัดขาด ถนน บ้านเรือน และสะพานเสียหายอย่างหนัก ระบบไฟฟ้าและการสื่อสารใช้การไม่ได้

อัลเบอร์โต มอนเดลน ผู้ว่าการจังหวัดโซฟาลา ได้เตือนว่า ภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดซึ่งใหญ่กว่าไซโคลนก็คือน้ำท่วม เนื่องจากฝนยังตกหนักต่อเนื่อง

เอมมา บีตตี ผู้ประสานงานกลุ่มองค์การพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) โคซาโก กล่าวว่า ไม่เคยเจอภัยพิบัติรุนแรงระดับนี้ในโมซัมบิกมาก่อน โดยขณะนี้เขื่อนบางแห่งแตก บางแห่งรับน้ำใกล้ถึงระดับสูงสุดและจะต้องเปิดประตูระบายน้ำในอีกไม่นาน เท่ากับว่าสถานการณ์ในโมซัมบิกมีครบ ทั้งน้ำท่วม ไซโคลนและเขื่อนแตก

เพอร์แรนซ์ ชีรี รักษาการรัฐมนตรีกลาโหม ขานรับว่า ไซโคลนอิดาอีที่เข้าถล่มโมซัมบิกตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว สร้างความเสียหายราวกับประเทศเพิ่งผ่านพ้นสงครามเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ ผู้คนจำนวนมากต้องขึ้นไปอยู่บนเขาตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว (15 มี.ค.) หลังจากบ้านเรือนถูกหินร่วงใส่และโคลนถล่ม หรือเสียหายจากพายุและฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

กระทรวงการคลังซิมบับเวได้อนุมัติงบประมาณ 18 ล้านดอลลาร์เพื่อฟื้นฟูบูรณะถนนและสะพาน จัดหาน้ำ ระบบสุขาภิบาล และไฟฟ้าให้แก่ประชาชน นอกจากนั้นรัฐบาลยังประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่ประสบภัยจากไซโคลน โดยก่อนหน้านี้ประเทศที่มีประชากร 15 ล้านคนแห่งนี้เพิ่งประสบภาวะแห้งแล้งรุนแรงที่ทำให้พืชผลเหี่ยวเฉาโรยรา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...