xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :“ยูกันดา” เปิดสอบด่วนอาหารช่วยเหลือจาก “โครงการอาหารโลกยูเอ็น” หลังมีคนเสียชีวิต 3 ป่วยอีก 262

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ตำรวจยูกันดาแถลงยืนยันว่า ในเวลานี้กำลังอยู่ในการสอบสวนคดีความช่วยเหลือทางอาหารที่ได้รับจากโครงการอาหารโลกWFP ของสหประชาชาติ หลังจากที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และล้มป่วยอีก 262 คน โดยมีอาการตั้งแต่ท้องร่วง เลือดออกทางจมูก หลังรับประทานซุปเปอร์ซีเรียล

รอยเตอร์รายงานวันนี้(19 มี.ค)ว่า ตำรวสยูกันดาออกแถลงการณ์ช่วงดึกวันจันทร์(18)ว่า มีผู้ที่รับประทานอาหารของโครงการอาหารโลกWFP ของสหประชาชาติเข้าไปล้มป่วยด้วยอาการท้องร่วงเฉียบพลัน มีเลือดทางจมูก และอาการอื่นๆร่วม

ซึ่งอาหารที่ถูกแจกจ่ายนี้อยู่ภายใต้โครงการอาหารเพื่อชุมชนที่ภูมิภาคคาราโมจา( Karamoja) ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งทะเลทรายที่ทางยูเอ็นได้ทำโครงการแจกอาหารมานานแล้วให้กับบรรดาประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภาวะการเก็บเกี่ยวต่ำ

“ในเวลานี้ทางตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนถึงการเสียชีวิต 3 ราย...จากการที่ได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพต่ำหรืออาหารปนเปื้อนพิษที่ได้มาจากโครงการอาหารโลกเข้าไป” รายงานจากแถลงการณ์

ทั้งนี้พบว่าตัวอย่างอาหาร ปัสสาวะและเลือดของผู้ป่วย ได้ถูกส่งเข้าไปยังห้องแล็บวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลยูกันดาเพื่อทำการตรวจสอบในเวลานี้

อย่างไรก็ตามในวันเสาร์(16) โครงการอาหารโลกWFP ของสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์ ประกาศยุติการแจกจ่ายอาหาร “ซุปเปอร์ ซีเรียล” และปฎิบัติการทั้งหมดในยูกันดาชั่วคราว

และในแถลงการณ์ออกมาล่าสุดวันนี้(19) ทางโครงการอาหารโลก WFP กล่าวว่า มีผู้ป่วยจำนวน 262 คนที่มีรายงานว่าป่วยหลังจากได้รับประทานซีเรียลเข้าไป และมีการแสดงอาการทางประสาทมีความสับสนเกิดขึ้น อาเจียน ปวดศรีษะ มีไข้สูง และปวดท้อง

นอกจากนี้ทางหน่วยงานยังกล่าวว่า ทาง WFP รับรู้ว่ามีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นด้วย 3 รายซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 16 มี.ค ที่ผ่านมา และได้มีการส่งตัวอย่างพิเศษของซีเรียลไปยังเคนยา และแอฟริกาใต้เพื่อการตรวจสอบแล้ว

ทั้งนี้ยูกันดาเป็นประเทศที่รับผู้ลี้ภัยหนีภัยสงครามที่ส่วนใหญ่มาจากซูดานใต้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...