xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :วอชิงตันรู้เห็นเป็นใจให้ “เอกอัครราชทูตกวยโดตั้ง” บุกยึดทรัพย์สินสถานทูตเวเนฯ 3 แห่งในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - เมื่อวานนี้(18 มี.ค) คาร์ลอส เวคคิโอ (Carlos Vecchio) เอกอัครราชทูตเวเนซุเอลาประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด แถลงว่า ได้เข้าควบคุมทรัพย์สินทางการทูตของเวเนซุเอลา 3 แห่งในสหรัฐฯ ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลอเมริกัน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(19 มี.ค)ว่า คาร์ลอส เวคคิโอ (Carlos Vecchio) ที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้นำฝ่ายค้านและประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลา ฮวน กวยโด ออกแถลงวันจันทร์(18) โดยได้เดินทางไปยังอาคารของกองทัพเวเนซุเอลา 2 แห่งในกรุงวอชิงตัน ดีซี ที่ถูกทิ้งร้าง ขณะที่ ที่ปรึกษารัฐมนตรี กัสตาโว มาร์คาโน (Gustavo Marcano ) เข้าควบคุมสถานกงสุลเวเนซุเอลาในนิวยอร์ก

“เราเข้ามากู้คืนและรักษาทรัพย์สินของประชาชนเวเนซุเอลาเพื่อหยุดรัฐบาลปล้นอำนาจ จากการขโมยและทำลายพวกเขาในช่วงเวลา 20 ปีล่าสุด” เวคคิโอกล่าวแถลง

อย่างไรก็ตาม ฮอร์เก อาร์เรียซา (Jorge Arreaza) รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลายังคงจงรักภักดีต่อประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ที่ยังคงกุมอำนาจทางทหารและการเมืองไว้อย่างเบ็ดเสร็จกล่าวประณามถึงการเข้ายึดครั้งนี้ว่า “เป็นการใช้กำลังและเข้ายึดอย่างไม่ถูกกฎหมาย” โดยในแถลงการณ์ที่ออกมาทางทวิตเตอร์กล่าวว่า

“รัฐบาลเวเนซุเอลาขอประณามการกระทำเหล่านี้ซึ่งเป็นการละเมิดขั้นร้ายแรงของรัฐบาลสหรัฐฯต่อหน้าที่รับผิดชอบระหว่างประเทศ” พร้อมกันนี้ยังได้ข่มขู่ที่จะตอบโต้เช่นเดียวกันในเวเนซุเอลา

ทั้งนี้เอกอัครราชทูตกล่าวว่า ในไม่กี่วันที่จะถึงทางคณะของเขาจะเข้าครอบครองสถานทูตเวเนซุเอลาถึงแม้ว่าบัญชีจะถูกสั่งอายัดไว้ก็ตาม

โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเวคคิโอเปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติเวเนซุเอลาที่มีฝ่ายค้านเป็นผู้ควบคุมต้องทำการอนุมัติการใช้ของพวกเขา

ทั้งนี้โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐฯของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้ยอมรับการขึ้นรักษาการของกวยโดก่อนหน้า สนับสนุนการเคลื่อนไหวนี้

“นี่ถือเป็นความก้าวหน้าที่น่ายินดีสำหรับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของเรากับเวเนซุเอลา...ซึ่งนโยบายของสหรัฐฯคือการสนับสนุนประชาธิปไตยในเวเนซุเอลา รักษาการประธานาธิบดี กวยโด และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งเป็นเพียงสถาบันทางประชาธิปไตยแห่งเดียวที่ถูกเลือกในประเทศ” โฆษกกล่าวให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

นอกจากนี้ เวคคิโอยังกล่าวเสริมว่า สำหรับพันเอก โฮเซ หลุยส์ ซิลวา ซิลวา (Colonel Jose Luis Silva Silva ) ทูตทางทหารเวเนซุเอลาในกรุงวอชิงตัน ดีซี จะยังคงทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิมต่อไป

เอเอฟพีรายงานว่า ซิลวา ซิลวา เป็นทูตทางการทหารให้กับมาดูโรจนถึงวันที่ 26 ม.ค ล่าสุด โดยได้เปลี่ยนหันมาเลือกที่จะอยู่กับผู้นำฝ่ายค้านแทนหลังจากนั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...