xs
xsm
sm
md
lg

ข้อมูลกล่องดำชี้โบอิ้ง737แม็กซ์8 ทั้งลำตกที่เอธิโอเปียและลำดิ่งทะเลอิเหนาพบปัญหาเดียวกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ชาวเอธิโอเปียที่เป็นญาติพี่น้องของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ตก ร้องไห้เสียใจ ณ จุดที่เครื่องบินตก เมื่อวันพฤหัสบดี (14 มี.ค.) ที่ผ่านมา </i>
เอเจนซีส์ – พบข้อมูลกล่องดำจากซากโบอิ้ง 737 แม็กซ์ซึ่งตกในเอธิโอเปียและที่อินโดนีเซีย มี “ความคล้ายคลึงกันอย่างชัดเจนหลายอย่าง” รัฐมนตรีคมนาคมเอธิโอเปียระบุ ขณะที่บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของอเมริกาแห่งนี้ประกาศใกล้เสร็จสิ้นการอัพเดตซอฟต์แวร์ที่กำลังเป็นเป้าหมายถูกตรวจสอบ ด้าน “เอฟเอเอ” หน่วยงานดูแลการบินของสหรัฐฯซึ่งกำลังถูกเพ่งเล็งจากคองเกรสและกระทรวงคมนาคม ยังคงยืนกรานว่า ในการพิจารณาออกใบรังรองให้ 737 แม็กซ์นั้นได้ปฏิบัติตามมาตรฐานทุกประการ หลังสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ระหว่างการวิเคราะห์ความปลอดภัยเริ่มแรกได้พบข้อบกพร่องสำคัญหลายเรื่อง

แด็กมาวิต โมเกส รัฐมนตรีคมนาคมเอธิโอเปียแถลงเมื่อวันอาทิตย์ (17) ว่า จากการวิเคราะห์เบื้องต้น “กล่องดำ”บันทึกข้อมูลการบินของเครื่องบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ซึ่งตกเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว (10) พบความคล้ายคลึงกันอย่างชัดเจนหลายอย่างกับ ข้อมูลจากกล่องดำเครื่องบินของไลอ้อนแอร์ที่ตกในเดือนตุลาคม 2018 โดยทั้งสองเที่ยวบินใช้เครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 เหมือนกัน

คำแถลงนี้เป็นการตอกย้ำความน่าสงสัย และถือเป็นวิกฤตใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของโบอิ้ง โดยขณะนี้รัฐบาลและสายการบินทั่วโลกต่างพากันระงับการใช้เครื่องบินรุ่นนี้

737 แม็กซ์เพิ่งออกให้บริการครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2017 ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะแข่งขันกับ เอ320 นีโอ ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาดกลางของแอร์บัสจากยุโรป

ทั้งนี้ เครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ และไลอ้อนแอร์ ก่อนที่จะตกภายหลังทะยานขึ้นฟ้าได้ไม่นาน ต่างประสบปัญหาจมูกเครื่องบินหรือก็คือส่วนหน้าของเครื่องบินเชิดขึ้นผิดปกติ และดิ่งลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีความเร็วผันผวน

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นในกรณีไลอ้อนแอร์นั้นมุ่งเน้นในประเด็นความเป็นไปได้ที่ระบบซอฟต์แวร์ป้องกันการสูญเสียแรงยกของ 737 แม็กซ์ที่ชื่อว่า Maneuvering Characteristics Augmentation System (เอ็มแคส) อาจทำงานผิดพลาด

โบอิ้งพัฒนา 737 แม็กซ์ จาก 737 ดั้งเดิมซึ่งใช้งานและเป็นที่นิยมกันมาหลายสิบปี โดยติดตั้งเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทว่าการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ทำให้คุณสมบัติอากาศพลศาสตร์ของเครื่องยนต์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยอาจทำให้จมูกเครื่องบินเชิดขึ้น และตัวเครื่องบินร่วงลงในบางสถานการณ์ระหว่างการบิน ซึ่งโบอิ้งแก้ปัญหาด้วยการจัดทำซอฟต์แวร์เอ็มแคส อันเป็นระบบอัตโนมัติที่จะเข้าควบคุมทำให้จมูกเครื่องลดต่ำลง และทำให้เครื่องบินสามารถเร่งเครื่องบินต่อไปได้ ทั้งนี้ระบบเอ็มแคสจะทำงานเมื่ออุปกรณ์เซนเซอร์ตรวจมุมปะทะของเครื่องบิน รายงานว่าพบความเสี่ยงที่เครื่องบินจะสูญเสียแรงยกและร่วงลงมา

จากรายงานเบื้องต้นในการศึกษากล่องดำบันทึกข้อมูลการบิน นักบินของไลอ้อนแอร์ไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้ เนื่องจากระบบเอ็มแคสสั่งกดจมูกเครื่องบินลงหลังจากเครื่องทะยานขึ้นจากสนามบิน และนักบินของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์พบปัญหาแบบเดียวกัน ก่อนที่เครื่องจะโหม่งโลกหลังทะยานขึ้นไม่กี่นาที
<i>(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 4 พ.ย.2018) ขณะเจ้าหน้าที่นำเอาเครื่องยนต์ที่กู้ขึ้นมาจากโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ซึ่งตกลงในทะเล ขึ้นมาที่ท่าเรือ </i>
แหล่งข่าวในกรุงแอดดิสอบาบาที่ได้ฟังเทปบันทึกการควบคุมการบินของเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ เผยว่า เครื่องบินมีความเร็วผิดปกติหลังจากทะยานขึ้นก่อนที่นักบินจะรายงานปัญหาและขออนุญาตไต่ระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทางด้านเดนนิส มิวเลนเบิร์ก ประธานและซีอีโอโบอิ้งแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ใกล้เสร็จสิ้นการปรับปรุงซอฟต์แวร์เพื่อแก้ปัญหาการควบคุมการบินของเอ็มแคส รวมถึงโปรแกรมการฝึกอบรมนักบินแล้ว

อุบัติเหตุร้ายแรงของเครื่องบินทั้งสองลำนี้ที่ทำให้ผู้โดยสารและนักบินที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมดกระตุ้นให้ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการออกใบรับรองของสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) หลังจากรับรู้ว่านักบินอเมริกันหลายคนเคยร้องเรียนอย่างจริงจังเกี่ยวกับเอ็มแคสมาแล้ว

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า เอฟเอเอกำลังถูกกระทรวงคมนาคมตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษเกี่ยวกับกระบวนการออกใบรับรอง 737 แม็กซ์ และอัยการสูงสุดของวอชิงตันออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องในการพัฒนาแม็กซ์อย่างน้อย 1 คนไปให้ข้อมูล รวมทั้งขอให้ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องภายในปลายเดือนนี้

วันเดียวกัน หนังสือพิมพ์ซีแอตเติล ไทมส์รายงานว่า เอฟเอเอมอบหมายให้วิศวกรโบอิ้งรับผิดชอบบางส่วนในกระบวนการออกใบรับรอง 737 แม็กซ์ ซึ่งรวมถึงเอ็มแคส

รายงานชิ้นนี้สำทับว่า การวิเคราะห์ความปลอดภัยเริ่มแรกที่โบอิ้งนำเสนอต่อเอฟเอเอระบุถึงข้อบกพร่องสำคัญหลายจุด และกระบวนการออกใบรับรองดำเนินการอย่างเร่งรีบเนื่องจากโบอิ้งกำลังรีบไล่ตามแอร์บัสที่พัฒนาเอ320 นีโอรุดหน้าไปไกล

ทว่า เอฟเอเอออกมาปฏิเสธรายงานของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้การสอบสวนหลายประเด็นกำลังดำเนินการอยู่ และยืนยันว่า 737 แม็กซ์ผ่านการทดสอบและการตรวจสอบหลายขั้นตอนก่อนได้รับอนุญาตให้ขึ้นบิน นอกจากนี้ยังมีการหารือหน่วยงานด้านการบินพลเรือนอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่า เครื่องบินดังกล่าวสอดคล้องตามมาตรฐานของเอฟเอเอ

นอกจากกระทรวงคมนาคมแล้ว แหล่งข่าวในรัฐสภาสหรัฐฯ ยังเผยว่า ปีเตอร์ เดอฟาซิโอ ประธานคณะกรรมาธิการการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กำลังเล็งเปิดการสอบสวนการออกใบรับรอง 737 แม็กซ์เช่นเดียวกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...