xs
xsm
sm
md
lg

เนเธอร์แลนด์ล่าหัวชายตุรกีต้องสงสัยกราดยิงนองเลือดบนรถราง ยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นสูงสุด!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายก็อคเมน ตานิส ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงใส่ชาวบ้านหลายคนบนรถรางในเมืองอูเทร็คต์ในวันจันทร์(18มี.ค.)
รอยเตอร์ - กองกำลังด้านความมั่นคงเนเธอร์แลนด์กำลังตามล่าชายชาวตุรกีวัย 37 ปีรายหนึ่ง ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงใส่ชาวบ้านหลายคนบนรถรางในเมืองอูเทร็คต์ในวันจันทร์(18มี.ค.) จากข้อมูลเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแต่ไม่ชัดเจนว่ามีกี่คน เหตการณ์ระทึกที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าดูเหมือนจะเป็นการโจมตีก่อการร้าย

เจ้าหน้าที่ยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายสู่ระดับสูงสุดในจังหวัดอูเทร็คต์ พร้อมแจ้งให้สถาบันการศึกษาต่างๆปิดการเข้าออก และตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบได้ยกระดับรักษาความปลอดภัยตามท่าอากาศยานทั้งหลายและสาธารณูปโภคสำคัญๆอื่นๆ เช่นเดียวกับตามมัสยิดต่างๆ

มาร์ก รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์บอกว่าอาจมีผู้เสียชีวิตในเหตุกราดยิงดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังรับมือในฐานะเป็นไปได้ที่จะเป็นเหตุโจมตีก่อการร้าย

รุตต์ บอกกับที่ประชุมฉุกเฉินว่าเขารู้สึกกังวลต่อเหตุการณ์นี้เป็นอย่างยิ่งและซึ่งเกิดขึ้นเพียง 3 วันหลังจากมือปืนคนหนึ่งบุกเกี่ยวกราดยิงสังหารหมู่ 50 ศพ ที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์

เบื้องต้นนายกรัฐมนตรีรายนี้พร้อมด้วยรัฐมนตรียุติธรรม แถลงสรุปแก่ผู้สื่อข่าวในเมืองเฮก ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายคนในเหตุการณ์ดังกล่าว และต่อมาทาง ยาน ฟาน ซาเนน นายกเทศมนตรีเมืองอูเทร็คท์ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่ามีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 9 คน และเจ้าหน้าที่กำลังจัดการกับคดีนี้บนพื้นฐานของเหตุโจมตีก่อการร้าย

เบื้องต้นนายกรัฐมนตรีรายนี้พร้อมด้วยรัฐมนตรียุติธรรม แถลงสรุปแก่ผู้สื่อข่าวในเมืองเฮก ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายคนในเหตุการณ์ดังกล่าว และต่อมาทาง ยาน ฟาน ซาเนน นายกเทศมนตรีเมืองอูเทร็คท์ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่ามีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 9 คน และเจ้าหน้าที่กำลังจัดการกับคดีนี้บนพื้นฐานของเหตุโจมตีก่อการร้าย

"ณ ตอนนี้ เรายืนยันผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 9 คน ในนั้น 3 คนอาการสาหัส" นายกเทศมนตรีกล่าวในวิดีโอคำแถลงที่เผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ "เรากำลังทำงานบนหลักการที่ว่ามันเป็นเหตุโจมตีก่อการร้าย" เขาระบุ อย่างไรก็ตามตัวเลขเหยื่อยังคงไม่แน่ชัดเนื่องจากสื่อมวลชนบางสำนักอ้างคำสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่รายงานยอดผู้เสียชีวิตที่ต่างออกไป

ด้านตำรวจเนเธอร์แลนด์ออกถ้อยแถลงประกาศตามล่าชายชาวตุรกีวัย 37 ปีรายหนึ่ง ฐานต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงบนรถราง พร้อมกับเผยแพร่ภาพของชายรายดังกล่าวและเตือนปะชาชนเข้าได้เข้าใกล้เขา อย่างไรก็ตามตำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม "ตำรวจขอให้พวกคุณระวังนายก็อคเมน ตานิส วัย 37ปี(เกิดในตุรกี) ในความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อเช้านี้"

ก่อนหน้านี้ผู้บัญชาการกองกำลังต่อต้านก่อการร้ายเนเธอร์แลนด์เปิดเผยโดยไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆว่า มีเหตุยิงกันในหลายจุด ขณะที่สถานีโทรทัศน์ดัตช์ช่องหนึ่งเผยภาพหน่วยต่อต้านก่อการร้ายปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในเมืองอูเทร็คต์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครถูกจับกุม

"ในตอนนี้หลายอย่างยังคงไม่ชัดเจนและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อหาทุกข้อเท็จจริง สิ่งที่เรารู้ตอนนี้ก็คือผู้ก่อเหตุยังคงลอยนวล" ปีเตอร์ ยาฟ แอลเบอร์สเบร์ก กล่าวระหว่างแถลงข่าว พร้อมระบุว่าเหตุกราดยิงครั้งนี้ "น่าจะเป็นเหตุโจมตีก่อการร้าย" แต่ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจำนวนผู้ได้รับบดเจ็บหรืออาการของพวกเขา และไม่ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น อาร์ทีวี อูเทร็คต์ อ้างคำสัมภาษณ์ของผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่าเขาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งนอนรวยรินอยู่บนพื้น ท่ามกลางลักษณะของเหตุเผชิญหน้า และพบเห็นชายหลายคนวิ่งหนีออกจากจุดเกิดเหตุ

อูเทร็คต์ เป็นเมืองใหญ่สุดอันดับ 4 ของเนเธอร์แลนด์ มีประชากรราว 340,000 คน มีชื่อเสียงรู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งคลองอันงดงามและมีประชากรนักศึกษาจำนวนมาก โดยเหตุยิงกันในเมืองอูเทร็คต์เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เช่นเดียวกับที่อื่นๆในเนเธอร์แลนด์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...