xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips: “รถไฟใต้ดินฮ่องกง” ประสานงาเช้ามืดวันนี้ ตู้โบกี้พังยับ ระหว่างทดสอบระบบส่งสัญญาณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพใหญ่)การประสานงาของรถไฟใต้ดิน 2 ขบวนระหว่างทดสอบระบบเวลา 03.00 น. (ภาพเล็ก) ภาพเจ้าหน้าที่กำลังช่วยผู้โดยสารหญิงที่ตกลงไปบนรางที่สถานีเกาลูน ตง(Kowloon Tong) เช้านี้(18)
เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เกิดเหตุรถไฟใต้ดิน 2 ขบวนประสานเมื่อเวลา 03.00 น.ก่อนเปิดระบบที่มีผู้ใช้ร่วม 6 ล้านคนแต่ละวัน ระหว่างการทดสอบระบบให้สัญญาณแบบใหม่ พบพนักงานขับรถ 2 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังได้รับบาดเจ็บ ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงชี้ ไม่น่ากังวลเพราะรถไฟแล่นด้วยความเร็วต่ำ

บีบีซีรายงานวันนี้(18 มี.ค)ว่า เกิดเหตุรถไฟใต้ดิน 2 ขบวนของฮ่องกงเกิดชนกันบริเวณจุดข้ามทางตัดผ่านในเช้ามืดวันจันทร์(18) เมื่อเวลา 03.00 น.ก่อนที่จะมีการเปิดระบบให้บริการตามปกติ พบคนขับรถของทั้ง 2 ขบวนได้รับบาดเจ็บ และต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล สื่ออังกฤษชี้ว่า เหตุเกิดระหว่างที่มีการทดสอบระบบการให้สัญญาณใหม่ในชั่วข้ามคืน

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ชี้ว่า สายที่เกิดเหตุเป็นสายตะวันออก โดยรองประธานสหภาพพนักงานรถไฟฮ่องกง แทม คิน( Tam Kin ) ให้สัมภาษณ์ว่า รถไฟคันเกิดเหตุขับมาด้วยความเร็วปกติสำหรับการเข้าสู่สถานีที่ 30 ก.ม/ช.ม พร้อมชี้ว่า พนักงานขับทำตามระบบสัญญาณที่ให้ และได้กดปุ่มฉุกเฉินเมื่อเขาพบความผิดปกติ โดยในขณะเกิดเหตุรถไฟถูกขับด้วยระบบคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ

สื่อฮ่องกงชี้ว่า ระบบควบคุมสัญญาณใหม่เรียกว่า “เซลแทร็ค”(SelTrac ถูกพัฒนาโดยบริษัทสัญชาติฝรั่งเศส ธาเลส กรุ๊ป(Thales Group )นั้นอนุญาตให้รถไฟ 2 ขบวนสามารถข้ามทางตัดผ่าน (crossing)เดียวกันได้พร้อมกัน ซึ่งเป็นระบบเดียวกันกับที่ได้ติดตั้งให้กับระบบรถไฟสิงคโปร์ที่ทำให้เกิดการประสานงาและมีผู้บาดเจ็บ 38 คนในปี 2017 มาแล้ว

ภาพข่าวของรอยเตอร์แสดงให้เห็นตู้โบกี้โดยสารพังไปทั้งแถบ เก้าอี้ด้านในหลุดออกมาทั้งแผง โดยมีตัวรถของคันที่ชนเกยด้านข้างขบวนที่ 2 สื่ออังกฤษรายงานว่า รถไฟใต้ดินขบวนที่เกิดเหตุไม่มีผู้โดยสารอยู่บนรถ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่การรถไฟฮ่องกงเตือนว่า การซ่อมแซมอาจต้องใช้เวลานาน

ทั้งนี้เหตุการประสานงาเกิดขึ้นระหว่างสถานีกลางและสถานีแอดมิรัลตี(Admiralty) ทางบริษัทผู้ให้บริการชี้กับสื่อฮ่องกงว่า อาจจะปิดยาวไปจนถึงพรุ่งนี้(19)

องค์การขนส่งสาธารณะทางรางฮ่องกง MTR (Network operator Mass Transit Railway ) แถลงว่า รถไฟสายTsuen Wan จะยกเลิกการให้บริการชั่วคราวระหว่างสถานีกลางและสถานีแอดมิรัลตีจะปิดตลอดทั้งวัน อ้างอิงจากเซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ พร้อมกับร้องขอให้ผู้โดยสารให้หลีกเลี่ยงสายรถไฟใต้ดินที่ได้รับผลกระทบ หรือใช้บริการเดินทางสาธารณะด้วยวิธีอื่นแทน

MTR กล่าวต่อว่า จุดเกิดเหตุใกล้กับเขตย่านธุรกิจสำคัญของเกาะซึ่งเกี่ยวข้องกับรถไฟขบวนที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและออกจากโรงซ่อมหลังจากได้รับการตรวจสอบ

บีบีซีรายงานว่า ในเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ

นอกจากการชนกันแล้ว ในเช้าวันนี้(18)ที่ฮ่องกงยังเกิดเหตุผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งเกิดตกลงไปบนรางรถไฟที่สถานีเกาลูน ตง(Kowloon Tong) ทำให้ต้องปิดการเดินรถในบริเวณนั้นชั่วคราว สื่อฮ่องกงชี้ว่า ผู้โดยสารหญิงรายนี้ได้รับบาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามช่วยให้ออกมาจากใต้ขบวนรถไฟ
ภาพเจ้าหน้าที่กำลังช่วยผู้โดยสารหญิงที่ตกลงไปบนรางที่สถานีเกาลูน ตง(Kowloon Tong) เช้านี้(18)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...