xs
xsm
sm
md
lg

ครม.กีวีอนุมัติแก้กม.ควบคุมปืนใน10วัน 'ทรัมป์'ถูกโยงให้ท้าย'ลัทธิคนขาวเป็นใหญ่'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจอารักขาบริเวณที่เกิดเหตุกราดยิงเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เปิดทางให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเข้าตรวจสอบพื้นที่รอบนอกมัสยิดลินวูด หนึ่งใน 2 มัสยิดในเมืองไครสเชิร์ช นิวซีแลนด์ ซึ่งเกิดโศกนาฏกรรมกราดยิงสังหารหมู่
เอเจนซีส์ - ผู้นำนิวซีแลนด์ประกาศในวันจันทร์ (18 มี.ค.) ออกกฎหมายยกเครื่องการควบคุมอาวุธปืนฉบับใหม่ภายใน 10 วัน ขณะที่มีรายงานว่า มือปืนกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสเชิร์ชต้องการเป็นทนายแก้ต่างให้ตัวเองในศาล เวลาเดียวกัน เหตุสังหารโหดชาวมุสลิมขณะอยู่ในศาสนาสถานที่แดนกีวียังกลายเป็นประเด็นทางการเมืองในอเมริกา เมื่อสมาชิกเดโมแครตโจมตีว่า ทรัมป์นิ่งเฉยซ้ำมีท่าทีปกป้อง “ลัทธิคนขาวเป็นใหญ่”

เบรนตัน ทาร์แรนต์ ชายออสเตรเลียวัย 28 ปี ผู้ฝักใฝ่ลัทธิคนขาวเป็นใหญ่ ซึ่งถูกจับกุมภายหลังก่อเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในวันศุกร์ (15) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบ ได้ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเมื่อวันเสาร์ (16) ก่อนส่งกลับเรือนจำโดยมีกำหนดเดินทางไปปรากฏตัวในศาลอีกครั้งในวันที่ 5 เมษายน

ริชาร์ด ปีเตอร์ส ทนายความที่ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนทาร์แรนต์ระหว่างการขึ้นศาลเมื่อวันเสาร์ เปิดเผยว่า มือปืนรายนี้ต้องการเป็นทนายแก้ต่างให้ตัวเอง ปีเตอร์สสำทับว่า ทาร์แรนต์ไม่มีอาการบ่งชี้ความบกพร่องทางจิต แต่ดูมีสติ รับรู้และเข้าใจเหมือนคนทั่วไป

ในวันจันทร์ (18) นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงว่า คณะรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ตกลงกันในหลักการและจะประกาศมาตรการปฏิรูปกฎหมายควบคุมอาวุธปืนภายใน 10 วัน ภายหลังเหตุการณ์ก่อการร้ายสะเทือนขวัญล่าสุด ทั้งนี้เพื่อจะทำให้นิวซีแลนด์ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ทางด้าน เดวิด ทิปเปิล เจ้าของร้านขายปืน “กัน ซิตี้” ในเมืองไครสต์เชิร์ช เผยว่าผู้ต้องหา ทาร์แรนต์ ได้ซื้อปืน 4 กระบอกพร้อมกระสุนจากร้านอย่างถูกต้องตามกฎหมายผ่านระบบออนไลน์ระหว่างเดือนธันวาคม 2017 ถึงเดือนมีนาคม 2018 แต่ปืนที่ทางร้านขายให้เขาไม่ใช่ปืนกึ่งอัตโนมัติแบบทหารที่ใช้ในการสังหารหมู่

ทิปเปิลยังสนับสนุนแผนปฏิรูปกฎหมายควบคุมอาวุธปืนของนายกฯอาร์เดิร์น

อาร์เดิร์นยังไม่ได้ให้รายละเอียดกฎหมายฉบับใหม่ แต่บอกว่า ตนเองสนับสนุนการห้ามขายปืนกึ่งอัตโนมัติ

ออสเตรเลียซึ่งเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดของนิวซีแลนด์ และก็เป็นบ้านเกิดของผู้ต้องหาทาร์แรนต์ ได้ประกาศใช้กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดที่สุดไปแล้ว หลังเหตุสังหารหมู่ครั้งรุนแรงที่สุดในปี 1996 ที่เมืองพอร์ตอาร์เธอร์ ซึ่งมือปืนใช้ปืนกึ่งอัตโนมัติ เออาร์-15 แบบเดียวกับอาวุธที่ใช้ในไครส์เชิร์ช กราดยิงเหยื่อเสียชีวิต 35 คน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้แคนเบอร์ราสั่งแบนปืนกึ่งอัตโนมัติ และนิรโทษกรรมปืนเถื่อนไร้ทะเบียนทั่วประเทศหากผู้ครอบครองนำไปมอบให้ทางการ ซึ่งปรากฏว่ามีผู้นำมามอบหลายหมื่นกระบอก นอกจากนั้นออสเตรเลียยังเพิ่มเงื่อนไขเข้มงวดขึ้นในการครอบครองอาวุธปืน

อาร์เดิร์นสนับสนุนให้ชาวนิวซีแลนด์ส่งคืนอาวุธปืนให้ทางการโดยสมัครใจ และเสริมว่า เธอเชื่ออย่างแรงกล้าว่า ผู้ครอบครองปืนส่วนใหญ่จะเห็นด้วยว่า นิวซีแลนด์ต้องลงมือเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตอนนี้

รองนายกรัฐมนตรีวินสตัน ปีเตอร์ส จากพรรคนิวซีแลนด์ เฟิร์สต์ ที่เคยต่อต้านการแก้ไขกฎหมายควบคุมอาวุธปืน แถลงว่า หลังจากการกราดยิงเมื่อวันศุกร์ โลกของคนนิวซีแลนด์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เช่นเดียวกับกฎหมายที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ในวันจันทร์ เทรด มี กรุ๊ป ร้านค้าออนไลน์ชั้นนำของนิวซีแลนด์ ระงับการขายปืนกึ่งอัตโนมัติ และผู้จัดงานแสดงปืนใหญ่ที่สุดในประเทศ คูเมอ มิลิทาเรีย โชว์ ประกาศยกเลิกการจัดงาน

อาร์เดิร์นสำทับว่า จะมีการสอบสวนถึงสิ่งที่เจ้าหน้าที่รู้หรือควรรู้เกี่ยวกับทาร์แรนต์ และเหตุการณ์ต่างๆ ที่นำไปสู่การสังหารหมู่ เพื่อพิจารณาว่า จะป้องกันไม่ให้เกิดการโจมตีในลักษณะนี้ได้อีกหรือไม่ โดยขณะนี้มีสายสืบและผู้เชี่ยวชาญ 250 คนจากทั่วนิวซีแลนด์ร่วมการสอบสวนครั้งนี้

ขณะเดียวกัน ครอบครัวผู้เสียชีวิตกำลังรู้สึกไม่พอใจมากขึ้น เนื่องจากตามหลักศาสนาอิสลามนั้น ต้องทำพิธีฝังศพภายใน 24 ชั่วโมงนับจากเสียชีวิต ทว่า เจ้าหน้าที่ระบุว่ายังจะต้องชันสูตรศพก่อนจึงจะส่งคืนให้ครอบครัวได้

ในอีกด้านหนึ่งตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนหลายหมื่นคนร่วมทำพิธีทางศาสนาทั่วนิวซีแลนด์เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต และเว็บไซต์แห่งหนึ่งระดมเงินบริจาคช่วยเหลือเหยื่อในเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้ได้กว่า 3.8 ล้านดอลลาร์

มุสตาฟา ฟารุก ประธานสมาพันธ์สมาคมอิสลามนิวซีแลนด์ แสดงความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศ แต่ตั้งข้อสังเกตว่า มีการส่งข้อความเหยียดเชื้อชาติทางออนไลน์ไม่กี่นาทีก่อนเกิดเหตุโจมตี และเรียกร้องว่า ไม่ควรปล่อยให้กระแสเกลียดชังไม่ว่ามาจากพวกที่เรียกตัวเองว่า ปีกขวา คนกลุ่มเล็กๆ หรือนักการเมือง คงอยู่อีกต่อไป

การสังหารหมู่ที่ไครสเชิร์ชยังถูกโยงเป็นประเด็นการเมืองในอเมริกา โดยบรรดาสมาชิกพรรคเดโมแครตโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า นิ่งเฉยต่อกระแสการแพร่ขยายของลัทธิคนขาวเป็นใหญ่

ด้าน มิก มัลเวนีย์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาว กล่าวผ่านรายการ “ฟ็อกซ์ นิวส์ ซันเดย์” ว่า ทรัมป์ไม่ได้สนับสนุนลัทธิดังกล่าว และประณามพวกที่กล่าวหาว่า คำพูดและนโยบายต่อต้านผู้อพยพของทรัมป์ มีส่วนทำให้เกิดการกราดยิงที่นิวซีแลนด์

ทว่า ในรายการทอล์กโชว์ “สเตท ออฟ เดอะ ยูเนียน” ของซีเอ็นเอ็น ราชิดา ทลาอิบ หนึ่งในสองหญิงสาวมุสลิมที่ได้รับเลือกเป็น ส.ส.สหรัฐฯ โต้กลับว่า การที่ทรัมป์ไม่ติเตียนวิจารณ์ลัทธิคนขาวเป็นใหญ่ ซ้ำดูเหมือนออกโรงปกป้องนั่นแหละ เป็นต้นเหตุให้อเมริกาปลอดภัยน้อยลง

ทั้งนี้ ภายหลังการโจมตีมัสยิดสองแห่งในไครส์เชิร์ช ทรัมป์แสดงความเสียใจไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิตและชาวนิวซีแลนด์ แต่ระหว่างให้สัมภาษณ์ในห้องทำงานรูปไข่ เขากลับเพิกเฉยเกี่ยวกับความกังวลที่ว่า ลัทธิคนขาวเป็นใหญ่ กำลังเป็นอันตรายต่อโลก

นอกจากนั้น ในคำประกาศที่ทาร์แรนต์เผยแพร่ก่อนก่อเหตุ เขายังยกย่องทรัมป์เป็นสัญลักษณ์การฟื้นคืนชีพของคนขาว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...