xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :“ฟิลิปปินส์” ลาออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ  ICC อย่างเป็นทางการ หลัง “ดูเตอร์เต” โดนสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ฟิลิปปินส์ออกจากการเป็นสมาชิกศาลอาญาระหว่างประเทศ ICCอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์(17 มี.ค) เกิดขึ้นหลังจากที่ในปีที่ผ่านมาทาง ICC ได้เปิดสอบสวนโครงการกวาดล้างยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(17 มี.ค)ว่า มะนิลาถอนตัวจากความเป็นสมาชิกของศาลอาญาระหว่างประเทศ ICC อย่างเป็นทางการ วันอาทิตย์(17) เกิดขึ้น 1 ปีหลังจากฟิลิปปินส์ได้แจ้งต่อเลขาธิการองค์การสหประชาชาติว่า ทางฟิลิปปินส์ขอลาออกจากการเป็นสมาชิก ถือเป็นประเทศที่ 2 ตามหลังบุรุนดี

“เลขาธิการสหประชาชาติ...ได้แจ้งต่อสมาชิกทุกชาติให้รับทราบถึงการถอนตัวที่จะมีผลบังคับใช้สำหรับฟิลิปปินส์ในวันที่ 17 มีนาคม”
เอรี คาเนโกะ(Eri Kaneko) ได้ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีในวันศุกร์(15)

ภายใต้สนธิสัญญา การถอนตัวจะมีผลเกิดขึ้น 1 ปีหลังจากที่ทางประเทศสมาชิกได้ยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการถึงการตัดสินใจไปยังเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม ประเทศนั้นจะไม่สามารถถอนตัวออกจากคดีที่กำลังค้างอยู่ในศาลก่อนการลาออกได้ ซึ่งหมายความว่า คดีละเมิดต่อมนุษยชาติภายใต้โครงการสงครามยาเสพติดของดูเตอร์เตที่ถูกเริ่มโดยอัยการของICC คือ  ฟาเตา เบนเซาดา(Fatou Bensouda )เมื่อปี 2018 จะยังคงเดินหน้าต่อไป

“การยุติการถอนตัวเป็นระยะเวลา 12 เดือน...เป็นการป้องกันสถานการณ์เช่นนี้ที่รัฐถูกกล่าวหาเป็นผู้ประกอบอาชญากรรมสงครามขึ้น อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และพวกเขาถอนตัวเพื่อปกป้องตัวเองจากการถูกดำเนินคดี” โทบี แคดแมน(Toby Cadman) ทนายความสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศกล่าว

“คือเรื่องทั้งหมดอยู่ที่คุณไม่ได้รับอนุญาตให้สามารถทำเช่นนั้นได้ ดังนั้นทางศาล ICC จะยังและคงมีขอบเขตอำนาจศาลต่อการดำเนินคดีทางกฎหมายประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงที่เข้าข่ายต้องรับผิดชอบ” แคดแมนกล่าวต่อ

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า ในวันอาทิตย์(17) โฆษกประธานาธิบดีดูเตอร์เตออกมาอ้างว่า “ฟิลิปปินส์” ไม่เคยเข้าร่วมอย่างเป็นทางการในสนธิสัญญาภายใต้ศาล ชี้เป็นนัยว่ากระบวนการเข้าร่วมนั้นไม่สมบูรณ์

“จุดยืนของเราต่อสิ่งนี้ชัดเจน ไม่คลุมเคลือและหนักแน่น ประเทศฟิลิปปินส์ไม่เคยเป็นชาติคู่สัญญาต่อธรรมนูญกรุงโรม (Rome Statute) ในการก่อตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ ICC” ซาลวาดอร์ พาเนโล (Salvador Panelo ) โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวผ่านแถลงการณ์

“จากเท่าที่เราทราบ ศาลแห่งนี้ไม่มีตัวตน รวมไปถึงการกระทำของศาลนั้นไม่มีผลการบังคับใช้”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...