xs
xsm
sm
md
lg

จีนเผยจับกุมผู้ก่อการร้ายในซินเจียงได้ 13,000 คน นับตั้งแต่ปี 2014

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ หน่วยงานในจีนจับกุมผู้ก่อการร้ายได้เกือบ 13,000 คนในแคว้นซินเจียงทางตะวันตกไกลนับตั้งแต่ปี2014 รัฐบาลเผยวันนี้ (18) ในหนังสือนโยบายที่ปกป้องมาตรการลดการปลุกฝั่งแนวคิดอิสามสุดโต่งอันเป็นที่ถกเถียง

จีนเผชิญกับเสียงตำหนิจากนานาชาติมากขึ้นจากการจัดตั้งสถานที่ที่ผู้เชี่ยวชาญขององค์การสหประชาชาติเรียกว่าเป็นศูนย์กักกันที่ควบคุมชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมกลุ่มอื่นๆมากกว่า 1 ล้านคน ปักกิ่ง ระบุว่าพวกเขาต้องใช้มาตรการเหล่านี้เพื่อยับยั้งภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์และเรียกมันว่าเป็นศูนย์ฝึกอมรบชั่วคราว

หน่วยงานด้านกฎหมายได้ใช้นโยบายที่ รักษาความสมดุลระหว่างการประนีประนอมและความเข้มงวดรัฐบาลระบุในสมุดปกขาว

นับตั้งแต่ปี 2014 ซินเจียงทำลายแก๊งก่อความรุนแรงและแก๊งก่อการร้าย 1,588กลุ่มจับกุมผู้ก่อการ้าย 12,995 คน ยึดวัตถุระเบิด 2,052 ชิ้น ลงโทษคน 30,645คนฐานดำเนินกิจกรรมทางศาสนาผิดกฎหมาย4,858 กิจกรรม และยึดสำเนาเนื้อหาศาสนาผิดกฎหมาย 345,229 ชิ้นรัฐบาลระบุเสริม

สมุดปกขาว ระบุว่า มีเพียงคนไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้รับบทลงโทษหนักหน่วงเช่น หัวหน้ากลุ่มก่อการ้ายในขณะที่ผู้ที่ถูกปลูกฝั่งแนวคิดสุดโต่งจะได้รับการศึกษาและการฝึกฝนเพื่อให้รู้ถึงความไม่ถูกต้องของในเส้นทางนี้

กลุ่มผู้พลัดถิ่นขนาดใหญ่ World Uyghur Congressออกมาประณามสมุดปกขาวเล่มนี้ในทันที

จีนเจตนาบิดเบือนความจริงดิลแซตราซิต โฆษกกลุ่ม กล่าวในถ้อยแถลงทางอีเมล


การต่อต้านการก่อการร้ายเป็นข้ออ้างทางการเมืองเพื่อกดขี่ชาวอุยกูร์ เป้าหมายแท้จริงของการลดการปลูกฝังแนวคิดสุดโต่งคือการกำจัดความเชื่อและดำเนินการกลืนกินวัฒนธรรม

สมุดปกขาวเล่มนี้ ระบุว่า ซินเจียงเผชิญความท้าทายผิดปกตินับตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน ปี 2001 ที่มีการโจมตีก่อการร้ายในสหรัฐฯ เนื่องจากกลุ่มสุดโต่งชาวเตอร์กิสถานตะวันออกยกระดับกิจกรรมในจีน อ้างอิงถึงคำที่จีนใช้พูดถึงกลุ่มหัวรุนแรงและแบ่งแยกดินแดนที่พวกเขาระบุว่าเคลื่อนไหวอยู่ในซินเจียง

พวกเขาตะโกนคำว่า จงขึ้นสวรรค์ด้วยการตายแบบญิฮาดเปลี่ยนบางคนให้กลายเป็นคนหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้ายซึ่งถูกล้างสมองอย่างสมบูรณ์ และเปลี่ยนไปเป็นแม้กระทั่งปีศาจฆ่าคน

แนวคิดสุดโต่งทางศาสนาภายใต้ชื่ออิสลามขัดกับหลักคำสอนของอิสลาม และไม่ใช่อิสลาม สมุดปกขาว ระบุ

ซินเจียงเป็นส่วนหนึ่งของจีนอย่างไม่อาจแบ่งแยกได้ และกลุ่มชนชาติอุยกูร์พัฒนาขึ้นจากกระบวนการอพยพและการผสมผสานทางเชื้อชาติอันยาวนาน พวกเขาไม่ใช่ลูกหลานของชาวเติร์ก สมุดปกขาว ระบุ

ตุรกีเป็นประเทศอิสลามเพียงแห่งเดียวที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในซินเจียงเป็นประจำ เนื่องจากความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอันใกล้ชิกับชาวอุยกูร์ที่พูดภาษาเติร์ก

จีนประณามความกังวลของตุรกีว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...