xs
xsm
sm
md
lg

สื่อมะกันแฉ! มกุฎราชกุมารซาอุฯ ตั้ง “ทีมลับ” ปิดปากผู้เห็นต่าง ก่อนคดีคาช็อกกี 1 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – นิวยอร์กไทมส์ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (17) ว่า กว่า1 ปีก่อนการสังหารนักข่าว จามาล คาช็อกกี มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด ซัลมานของซาอุดีอาระเบียทรงเคยเห็นชอบปฏิบัติการลับปิดปากผู้เห็นต่าง

ปฏิบัติการดังกล่าวประกอบด้วยการสอดแนม ลักพาตัว กักขัง และทรมานชาวซาอุดีอาระเบียรายงานซึ่งอ้างอิงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เคยได้อ่านรายงานข่าวกรองลับเกี่ยวกับความพยายามดังกล่าวระบุ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคนพูดถึงมันในฐานะกลุ่มแทรงแซงฉับพลันแห่งซาอุดีอาระเบีย(Saudi Rapid Intervention Group) นิวยอร์กไทมส์ ระบุ

บางส่วนของภารกิจลับดังกล่าวดำเนินการโดยสมาชิกของทีมที่สังหารและแยกชิ้นส่วนคาช็อกกีในเดือนตุลาคมที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลแสดงให้เห็นว่าการฆาตกรรมคาช็อกกีเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการใหญ่ปราบปรามผู้เห็นต่าง รายงานระบุโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และคนรู้จักเหยื่อชาวซาอุฯ บางส่วน

การฆาตกรรมคาช็อกกี คอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ทำให้เกิดกระแสความเดือดดาลทั่วโลกรวมถึงคำสั่งจากวุฒิสมาชิกสหรัฐฯที่ให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ชี้ตัวและลงโทษผู้รับผิดชอบแต่เขาไม่ได้ปฏิบัติตาม

กลุ่มวุฒิสมาชิกที่ได้รับการบรรยายสรุปจากหัวหน้าหน่วยข่าวกรองต่างๆระบุว่า พวกเขาเชื่อว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงอยู่เบื้องหลังการสังการคาช็อกกี

ด้านซาอุดีอาระเบียเน้นย้ำว่ามกุฎราชกุมารทรงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตอนแรกราชอาณาจักรแห่งนี้ ระบุว่า พวกเขาไม่ทราบชะตากรรมของคาช็อกกีแต่ต่อมาโทษว่าเป็นความผิดของกลุ่มสายลับอันธพาล
จามาล คาช็อกกี

อัยการรัฐของซาอุดีอาระเบียตั้งข้อกล่าวหาคน 11 คนสำหรับการฆาตกรรมครั้งนี้


ในหมู่กิจกรรมของพวกเขา กลุ่มแทรกแซงฉับพลันดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับการกักขังและทารุณกลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีชื่อดังที่ถูกจับเมื่อปีที่แล้ว นิวยอร์กไทมส์ ระบุ

ทีมแทรกแซงงานยุ่งมากจนถึงขนาดที่ในเดือนมิถุนายน หัวหน้าของพวกเขาถามที่ปรึกษาระดับสูงของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดว่า เขาจะให้โบนัสกับพวกเขาชดเชยวันอีดุลฟิฏริหรือไม่ ช่วงวันหยุดหลังเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอนของชาวมุสลิม

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธที่จะยืนยันว่าหรือปฏิเสธว่ามีทีมดังกล่าวอยู่จริงหรือไม่ หรือตอบคำถามจากนิวยอร์กไทมส์เกี่ยวกับงานของทีมนี้

สถานทูตซาอุดีอาระเบียในวอชิงตันยังไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความคิดเห็นของเอเอฟพีในเวลานี้

กลุ่มแทรกแซงฉับพลันได้รับอำนาจจากเจ้าชายซัลมานและถูกกำกับดูแลโดย ซาอุด อัล-กาห์ตานี คนภายในสำนักพระราชวัง เจ้าหน้าที่อเมริกันหลายคน บอกกับนิวยอร์กไทมส์

รายงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ไม่ได้บ่งชี้ว่ามกุฎราชกุมารทรงมีส่วนร่วมกับงานของกลุ่มนี้อย่างไร แต่ระบุว่า ผู้ปฏิบัติงานมองกาห์ตานีในฐานะตัวสื่อกลางถึงเจ้าชาย รายงานระบุ

กอห์ตานีถูกปลดออกจากตำแหน่งจากการฆาตกรรมคาช็อกกี แต่ทางการซาอุฯ ไม่ได้ระบุว่า เขาอยู่ในหมู่ผู้ต้องหาหรือไม่ ผู้ต้องหา 5 คนถูกตัดสินโทษประหารชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...