xs
xsm
sm
md
lg

นิวซีแลนด์ทยอยคืนศพให้ครอบครัวทำพิธี กระทุ้งบริษัทไฮเทคแจงไลฟ์สดสังหารหมู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ผู้นำนิวซีแลนด์รอฟังคำตอบจากเฟซบุ๊กและบริษัทโซเชียลมีเดียอื่นๆ กรณีที่มีการไลฟ์สดเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งที่มีผู้เสียชีวิต 50 คนเมื่อวันศุกร์ ขณะเดียวกันทางการนิวซีแลนด์เริ่มส่งศพผู้เสียชีวิตให้ครอบครัวนำไปประกอบพิธีแล้วในวันอาทิตย์ (17 มี.ค.)

เบรนตัน ทาร์แรนต์ ชายออสเตรเลียวัย 28 ปี ผู้ต้องสงสัยฝักใฝ่ขบวนการผิวขาวเป็นใหญ่ ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเมื่อวันเสาร์ (16 มี.ค.) และถูกส่งตัวไปคุมขังระหว่างรอการพิจารณาคดีโดยมีกำหนดขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 5 เดือนหน้า ซึ่งตำรวจนิวซีแลนด์ระบุว่า มีแนวโน้มที่ทาร์แรนต์จะถูกตั้งข้อหาเพิ่ม

เหตุร้ายเมื่อวันศุกร์ ที่นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ระบุว่าเป็นการก่อการร้าย ถือเป็นเหตุสังหารหมู่ครั้งร้ายแรงที่สุดของนิวซีแลนด์ในช่วงที่บ้านเมืองสงบ และทำให้ทางการต้องยกระดับภัยคุกคามด้านความมั่นคงสู่ระดับสูงสุด

ไมค์ บุช อธิบดีกรมตำรวจนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้เสียชีวิตคนที่ 50 ที่มัสยิดนูร์ ซึ่งเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 คนที่นั่น หลังจากทาร์แรนต์บุกเข้าไปกราดยิงด้วยปืนกึ่งอัตโนมัติที่บรรจุกระสุนได้มากกว่าปกติ ก่อนขับรถไปก่อเหตุในมัสยิดแห่งที่สอง

ตำรวจขับรถพุ่งชนรถผู้ตองสงสัยรายนี้ขณะขับออกจากมัสยิดแห่งที่สองในย่านชานเมืองลินวูดและเข้าจับกุมตัว ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้เวลา 36 นาทีหลังจากได้รับแจ้ง

ขณะเดียวกัน อับดุล ราซิส ชาวอัฟกานิสถานวัย 48 ปี ได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษ จากการคว้าปืนที่มือปืนทิ้งไว้มาขู่จนมือปืนขึ้นรถขับหนีไปก่อนที่จะทำให้เกิดความสูญเสียมากขึ้น

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพหรือผู้ลี้ภัยจากต่างประเทศ อาทิ ปากีสถาน อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ตุรกี โซมาเลีย อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ

อาร์เดิร์นแถลงว่า จะส่งศพผู้เสียชีวิตให้ครอบครัวนำไปประกอบพิธีในช่วงเย็นวันอาทิตย์ ถึงกระนั้นก็ยังมีศพจำนวนหนึ่งซึ่งไม่มากนัก ถูกอายัดไว้ตรวจสอบและจะส่งคืนญาติในวันพุธ (20 มี.ค.)

ทั้งนี้ ตามธรรมเนียมอิสลาม จะต้องฝังศพภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเสียชีวิต

สำหรับผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้มี 34 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลไครสต์เชิร์ช โดย 12 คนรักษาตัวอยู่ในแผนกผู้ป่วยหนัก และเด็ก 1 คนถูกย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลเด็กในเมืองโอ๊กแลนด์

ตำรวจไม่เชื่อว่า ผู้ถูกจับกุมอีก 3 คนเมื่อวันศุกร์เกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้ โดยชายสองคนถูกตั้งข้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ ส่วนผู้หญิงอีกคนได้รับการปล่อยตัวแล้ว

สำหรับทาร์แรนต์นั้นไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน และไม่เคยอยู่ในรายชื่อผู้ที่ต้องจับตามองในนิวซีแลนด์หรือออสเตรเลีย

อาร์เดิร์นเสริมว่า มีการส่ง “แถลงการณ์” ผ่านอีเมลถึงผู้รับกว่า 30 ราย ซึ่งรวมถึงสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนการโจมตี 9 นาที แต่ไม่ระบุเป้าหมายหรือรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง และสำนักนายกรัฐมนตรีแจ้งไปยังหน่วยรักษาความปลอดภัยรัฐสภาหลังจากได้รับอีเมล 2 นาที

ในแถลงการณ์ดังกล่าวที่โพสต์ออนไลน์ด้วย ทาร์แรนต์บรรยายว่า ตนเองเป็นแค่ชายผิวขาวธรรมดาๆ อายุ 28 ปี ที่ใช้กำไรจากการเทรดคริปโตเป็นทุนท่องยุโรประหว่างปี 2016-2018

อาร์เดิร์นกล่าวในวันอาทิตย์ว่า นิวซีแลนด์ยังมีคำถามมากมายที่ต้องการคำตอบจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างๆ นอกจากนี้ เชอริล แซนด์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (ซีโอโอ) เฟซบุ๊ก ยอมรับว่า มีการไลฟ์สดเหตุโจมตีมัสยิดที่เมืองไครสต์เชิร์ช

ทั้งนี้ คลิปสยองขวัญที่มือปืนบันทึกเหตุการณ์สังหารหมู่ถูกเผยแพร่สดบนเฟซบุ๊ก ก่อนที่บริษัทจะจัดการลบออก อย่างไรก็ตาม มีการแชร์สตรีมดังกล่าวซึ่งมีความยาว 17 นาทีซ้ำแล้วซ้ำอีกบนยูทูบและทวิตเตอร์ แพล็ตฟอร์มอินเทอร์เน็ตต่างๆ ต้องไล่ลบโพสต์ฉากเหตุการณ์นองเลือดที่ถูกนำมาโพสต์ซ้ำ

อาร์เดนเสริมว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์พยายามอย่างเต็มที่เพื่อลบคลิปฉากสังหาร แต่ประเด็นสำคัญที่สุดคือแพล็ตฟอร์มเหล่านั้นต้องอำนวยความสะดวกในการลบคลิป

มิอา การ์ลิก จากเฟซบุ๊ก นิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์ให้สัญญาจะดำเนินการโดยไม่หยุดพักเพื่อลบเนื้อหาเหล่านั้น และในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ บริษัทไล่ลบคลิปไปแล้ว 1.5 ล้านคลิปทั่วโลก และบล็อกคลิปกว่า 1.2 ล้านคลิประหว่างการอัพโหลด

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย แสดงความเคลือบแคลงว่า กฎที่ใช้อยู่ในปัจจุบันรัดกุมพอหรือไม่ และแม้บริษัทโซเชียลมีเดียให้ความร่วมมืออย่างดีนับจากเกิดเหตุโจมตี แต่ศักยภาพในการให้ความร่วมมือเต็มที่อย่างแท้จริงในแง่เทคโนโลยีมีความจำกัดมาก

การสังหารหมู่ครั้งนี้ยังสะท้อนถึงความจำเป็นในการควบคุมอาวุธปืน โดยอาร์เดิร์นระบุเมื่อวันเสาร์ (16 มี.ค.) ว่านิวซีแลนด์จะแก้ไขกฎหมายควบคุมอาวุธปืน และอาจพิจารณาแบนปืนกึ่งอัตโนมัติ

ทั้งนี้ ทาร์แรนต์ มือปืนที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้มีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน และถูกกล่าวหาว่า ใช้ปืน 5 กระบอก ซึ่งรวมถึงปืนกึ่งอัตโนมัติ 2 กระบอก และปืนสั้น 2 กระบอกที่ถูกกดัดแปลง

ที่ผ่านมานิวซีแลนด์พยายามแก้ไขกฎหมายดังกล่าวให้เข้มงวดขึ้น แต่ถูกขัดขวางจากกลุ่มล็อบบี้ทรงอิทธิพลและวัฒนธรรมการล่าสัตว์

ปัจจุบันคาดว่า มีอาวุธปืนในนิวซีแลนด์ราว 1.5 ล้านกระบอก ขณะที่จำนวนประชากรของประเทศนี้มีเพียง 5 ล้านคน แต่ก็มีสถิติการก่อความรุนแรงด้วยอาวุธปืนต่ำมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...