xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clips: น่าชื่นชม! สื่อนอกรายงานคนไทยต่อแถวยาว โหวตเลือกตั้งล่วงหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - เช้าวันอาทิตย์(17 มี.ค)ผู้มีสิทธิ์ในไทยจำนวนหลายร้อยคนรวมตัวที่คูหาเลือกตั้งล่วงหน้าสุดคึกคัก ผู้มีสิทธิ์ส่งเสียงรอมานาน ด้าน ป๋าเปรม ประธานองค์มนตรีและรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เดินทางมาหย่อนบัตรเช่นกัน แต่นักวิเคราะห์ชี้ ไม่ใช่คำตอบ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(17 มี.ค)ว่า กลายเป็นความคึกคักและตื่นตัวของการเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่มีการทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อปี 2014 พบประชาชนชาวไทยต่างเดินทางไปยังคูหาการเลือกตั้งในเช้าวันอาทิตย์(17) เพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าอย่างคึกคัก

เชื่อว่าจะมีผู้มีสิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 2.3 ล้านคนเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าก่อนวันเลือกตั้งจริงที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์หน้านี้(24)

ซึ่งภาพคนไทยต่อแถวยาวเข้าคิวเพื่อรอลงคะแนนกลายเป็นสิ่งที่เรียกความฮือฮาได้จากบรรดาสื่อต่างชาติ เป็นต้นว่า รอยเตอร์รายงานถึงการเข้าแถวยาวของผู้มีสิทธิ์ภายในสนามกีฬาแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ รวมไปถึงช็อตที่บรรดาผู้มีสิทธิ์ตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครบริเวณบอร์ดด้านหน้าคูหาลงคะแนนเพื่อการตัดสินใจครั้งสุดท้าย

สื่อไทยและสื่อนอกยังประสานเสียงรายงานถึง "ป๋าเปรม" ประธานองค์มนตรีและรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เดินทางมาหย่อนบัตรโรงเรียนสุโขทัย เขตดุสิต ด้วยตนเอง

โดยพลเอกเปรมเดินทางมาในขณะอยู่บนรถวีลแชร์สีครีมพร้อมกับสายออกซิเจนเมื่อเวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าตัวเผยจำเป็นต้องใส่สายออกซิเจนเป็นเพราะมีคนมาก ซึ่งพบว่าป๋าเปรมมีรายชื่้อของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงอยู่ในชุดที่ 4 ของลำดับที่ 3041 อ้างอิงจาก MGRออนไลน์

เอเอฟพีรายงานว่า หนึ่งในผู้มีสิทธิ์ ผกา แกงเขียว(Paka Kaengkhiew) วัย 48 ปีให้สัมภาษณ์ขณะกำลังยืนรอเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่สำนักงานเขตพระโขนง กรุงเทพฯ ว่า "ดิฉันในที่สุดก็มีโอกาสได้หย่อนบัตรออกเสียงเสียที ดิฉันรอคอยมานานมาก"

ในขณะที่เขตดุสิตซึ่งเป็นที่ตั้งเขตทหารและสำนักงานภาครัฐจำนวนมาก พบว่าบรรดาผู้มีสิทธิ์ต่างต่อแถวรอหน้าคูหาก่อนที่จะเปิดทำการเสียอีก

โดยบรรดาผู้มีสิทธิ์ที่สวมทั้งเครื่องแบบทหาร พยาบาล และในชุดลำลองต่างเฝ้ารออย่างอดทนเพื่อที่จะได้มีโอกาสหย่อนบัตรเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปี ทั้งนี้พบว่าที่คูหาเลือกตั้งมีการจัดให้บรรดานักเรียนเข้ามาเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่

ในการเลือกตั้งรอบนี้ มีผู้มีสิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 51 ล้านคนจะมีโอกาสตัดสินใจอนาคตตัวเองอีกครั้ง ซึ่งอัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานว่า มีผู้มีสิทธิ์หน้าใหม่ที่จะมีสิทธิ์ออกเสียงครั้งแรกมีจำนวนราว 7 ล้านคน ท่ามกลางเกือบ 80 พรรค และผู้สมัครจำนวนไม่ต่ำกว่า 2,700 คนที่ต้องถูกตัดสินโดยประชาชน

เอเอฟพีชี้ว่า บรรดานักวิเคราะห์ต่างกล่าวว่า การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค ถูกจัดภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับทหารปี 2017 และระบบการเลือกตั้งใหม่นั้นเอื้อพรรคการเมืองที่สนับสนุนกองทัพซึ่งมีผู้นำพรรคคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งหากพรรคพลังประชารัฐชนะการเลือกตั้งก็เท่ากับว่า บิ๊กตู่จะกลับเข้ามาบริหารอีกครั้ง

แมท วีลเลอร์ (Matt Wheeler) นักวิเคราะห์อาวุโสด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำกลุ่มวิกฤตระหว่างประเทศ (the International Crisis Group) ได้แสดงความเห็นต่อสื่้อเอบีซีนิวส์ของออสเตรเลียว่า การเลือกตั้งเป็นเพียงแค่อีกหนึ่งบทในมหากาพย์วิกฤตทางการเมืองของไทย มากกว่าบทสุดท้ายที่แสดงให้เห็น_ถึงตอนจบ

"การเลือกตั้งจะไม่แก้ปัญหาที่มีมาอย่างยาวนานที่ไทยได้เผชิญ ... ไม่มีการแสดงประชามติทั้งสังคมอย่างแท้จริงเกี่ยวข้องกับพื้นฐานความชอบธรรมทางการเมือง" วีลเลอร์กล่าว

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงานทิ้งท้ายโดยชี้ว่า ในการเลือกตั้งวันอาทิตย์ ยังคงมีการตั้งความหวังถึงการเปลี่ยนแปลง โดย มาร์ต บูพา( Mart Bupa) วัย 53 ปีได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า "มาโหวตในวันนี้ด้วยความหวังถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น"Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...